Ánh xạ từ khóa (keyword mapping) là quá trình chỉ định từ khóa cho các trang có liên quan trên trang web của bạn. Đó là những gì chiến lược SEO của bạn phải bắt đầu và những gì bạn nên làm thường xuyên để làm tăng giá trị trang web của mình với các từ khóa mới (cơ hội để mang lại lưu lượng truy cập) theo thời gian.

Vì vậy, để bắt đầu đúng cách với hướng dẫn lập bản đồ từ khóa này thực tế này sẽ thực hiện việc lập bản đồ từ khóa cho một website hợp lý có cấu trúc và sử dụng mô hình phân cấp, phân cụm giúp cải thiện hiệu suất SEO và tránh được sự xung đột từ khóa không mong muốn.

Website cần được tổ chức phân cấp và ánh xạ từ khóa phù hợp
Website cần được tổ chức phân cấp và ánh xạ từ khóa phù hợp

Keyword mapping là gì?

Lập bản đồ từ khóa là quá trình chỉ định hoặc ánh xạ từ khóa đến các trang cụ thể trên một trang web dựa trên nghiên cứu từ khóa. Dựa trên quy trình lập bản đồ của bạn, sau đó bạn có thể đưa ra các đề xuất cụ thể về seo website để giúp làm cho trang phù hợp hơn với các từ khóa được ánh xạ.

Tại sao phải lập bản đồ từ khóa?

Lập bản đồ từ khóa là việc phải làm đối với bất kỳ SEO hoặc chủ sở hữu trang web nào, vì nó có thể giúp bạn tinh chỉnh chiến lược nội dung của mình.

Một trong những thách thức khó khăn nhất của SEO có thể là cố gắng quản lý một trang web với hàng trăm (hoặc thậm chí hàng nghìn) trang web và cố gắng xác định những từ khóa nào để kết hợp với những trang nào.

Cách để giải quyết điều đó là tạo một bản đồ từ khóa chi tiết.

Ưu điểm của ánh xạ từ khóa là:

 • Giúp tạo một website có cấu trúc tốt, trực quan hướng dẫn điều hướng trang web của bạn
 • Tạo hệ thống phân cấp các chủ đề (topic cluster), chủ đề phụ điều này sẽ đảm bảo bao phủ content và keyword về chủ đề 1 cách toàn diện hơn
 • Cung cấp một bản đồ chính thức về những trang nào được liên kết với những từ khóa nào
 • Tối ưu hóa liên kết bên trong (internal link) và bên ngoài trang web của bạn
 • Tìm khoảng trống từ khóa (keyword gap)Trang web của bạn có thể tụt lại trong xếp hạng chỉ vì chiến lược content của bạn không bao gồm tất cả các từ khóa cần thiết. Lập bản đồ từ khóa sẽ giúp bạn tìm thấy những cơ hội từ khóa còn thiếu đó và nhắm mục tiêu chúng bằng các trang có liên quan (hoặc thậm chí tạo những cơ hội mới).
 • Tìm từ khóa trùng lặp (duplicate keyword).Việc sử dụng các từ khóa giống nhau trên các trang khác nhau có thể dẫn đến các vấn đề về xếp hạng và trùng lặp nội dung. Ánh xạ từ khóa sẽ giúp bạn chỉ định từ khóa cho các trang mục tiêu duy nhất không xung đột với nhau.

Những lợi ích này đặc biệt thích hợp nếu có một số bên liên quan tham gia (người xây dựng liên kết, người viết content, người làm SEO, v.v.), tất cả đều đang làm việc trong cùng một dự án. Có một bản đồ từ khóa toàn diện đặt ra các quy tắc và tạo ra một kế hoạch chi tiết cho nhiều người đóng góp trên một trang web, giữ mọi người trên cùng một trang.

Vấn đề là, mọi người đều cần được hướng dẫn. Đó là nơi xuất hiện bản đồ từ khóa.

6 bước lập bản đồ và ánh xạ từ khóa cho website của bạn

Bước #1. Xây dựng danh sách các từ khóa mục tiêu của bạn

Lập bản đồ từ khóa bắt đầu với việc nghiên cứu từ khóa thích hợp để tìm tất cả các từ khóa bạn đã xếp hạng, cũng như các từ khóa mới bạn muốn nhắm mục tiêu.

Bạn có thể kiểm tra những từ khóa nào đã mang lại lưu lượng truy cập cho website của bạn với Google Search Console và tìm các ý tưởng từ khóa mới với Google Analytics. 

 

Để thu thập danh sách từ khóa liên quan đến các chủ đề content cùng ngách của bạn từ các website đối thủ, tôi sử dụng Site Explored > Organic keyword của ahrefs, một công cụ thay thế Search Console và Google Analytics - cơ sở dữ liệu từ khóa mà bất kỳ website nào xếp hạng.

Nhập tên miền của đối thủ cạnh tranh trong ngách của bạn để xem danh sách các từ khóa đã đưa khách truy cập đến các trang web của site cần thu thập. hình dưới tôi phân tích site gtvseo để xác định cơ hội từ khóa qua phân tích site đối thủ:

 

Từ đây bạn sẽ chọn và thu thập được danh sách từ khóa liên quan đến các chủ đề mục tiêu của mình, quá trình này giúp bạn khám phá ra các từ khóa tiềm năng và có kế hoạch cho việc ánh xạ từ khóa cho từng page/content theo Mô hình Topic Cluster hay Cấu trúc phân cấp cho website của bạn.

Giờ đến lúc chuyển sang Bước #2 ...

Bước #2. Nhóm các Từ khóa theo Chủ đề

Khi đã thu thập được danh sách từ khóa cần thiết, bạn cần sắp xếp chúng thành các nhóm để chỉ định thêm cho các trang mục tiêu. Để làm điều này, bạn cần thực hiện việc nhóm các từ khóa có sự tương đồng về ngữ nghĩa và mục đích tìm kiếm của người dùng.

Sự tương đồng về ngữ nghĩa

Chủ đề là điều đầu tiên mà các nhóm từ khóa của bạn phải dựa trên. Lý tưởng nhất, mục tiêu của bạn là sắp xếp các từ khóa của bạn thành các nhóm nhỏ từ đồng nghĩa và nhắm mục tiêu mỗi nhóm với một trang. Quá trình này đòi hỏi nhiều thao tác thủ công tốn thời gian, nhưng bạn có thể làm cho nó dễ dàng hơn và bắt đầu với việc phân nhóm theo hướng dẫn: Cách tạo các nhóm từ khóa theo chủ đề(topic) và các chủ đề(subtopic) con nhỏ hơn. 

Ví dụ dưới đây sử dụng công cụ ahrefs để phân tích cụm từ khóa “cách viết content” cột parent topic gợi ý có thể nhóm các từ khóa trong cột Keyword có cùng ý định tìm kiếm về một chủ đề, bạn có thể cân nhắc nhóm các từ khóa này vào cùng 1 chủ đề

 

Mục đích tìm kiếm

Sau khi các nhóm chủ đề đã sẵn sàng, có thể thấy một số trong số đó có thể xung đột về mục đích tìm kiếm. Và khi Google chọn các kết quả khác nhau cho các mục đích tìm kiếm khác nhau, không có cách nào để xếp hạng cho tất cả các ý định xung đột đó với một trang duy nhất. Vì vậy, bây giờ chúng ta phải tạo các nhóm từ khóa nhỏ hơn dựa trên mục đích tìm kiếm của từ khóa.

Có bốn loại mục đích tìm kiếm của từ khoá :

 • Navigation - Điều hướng. Đây hầu hết là những từ khóa chung chung cho phép người dùng điều hướng đến một trang web/địa điểm cụ thể như: Twitterblog SEO Seothetopfacebook, vv.
 • Information - Thông tin. Những từ khóa này được sử dụng để tìm bất kỳ thông tin nào (không phải để mua bất cứ thứ gì), như: cách đuổi giáncách tắm rửa cho mèocách tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Commercial - Điều tra thương mại. Từ khóa điều tra được sử dụng để tìm một số sản phẩm được so sánh, đánh giá hoặc liệt kê, chẳng hạn như đánh giá công cụ SEO Semrushcông cụ SEO tốt nhấtcoca cola và pepsi cola.
 • Transaction - Giao dịch. Những từ khóa này báo hiệu sự sẵn sàng mua thứ gì đó của người dùng: mua giày thể thao giá rẻ, giá tesla ythuê xe hơi ở Hà nội.

Các từ khóa thông tin có khả năng kích hoạt các hướng dẫn và cách thực hiện, các từ khóa điều tra là hoàn hảo cho các bài viết, các từ khóa giao dịch sẽ phù hợp nhất với các trang sản phẩm. 

Vì vậy, bây giờ lấy danh sách này và xem xét các từ khóa kỹ lưỡng hơn.

Tìm hiểu chi tiết hơn về Mục đích tìm kiếm tại: Các loại Keyword Intent và cách tối ưu

Bước #3. Kiểm tra kỹ mục đích tìm kiếm trên SERPs

Trên thực tế, có thể xảy ra rằng Google thực sự sẽ đề xuất các kết quả tìm kiếm khác nhau cho các từ khóa dường như thuộc cùng một nhóm. Và nếu tôi không tìm ra điều này đúng lúc, tôi sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu các ý định khác nhau với một trang. Mà sẽ không mang lại cho tôi bất kỳ thành công.

Vì vậy, để đảm bảo các nhóm từ khóa của tôi thực sự phù hợp với Google, tôi sẽ kiểm tra kỹ các SERP chính xác.

Để được gán cho một nhóm ngữ nghĩa, cần kiểm tra ý định từ khóa với khoảng năm ULR phổ biến trên SERP để nghiên cứu kỹ hơn những content đang xếp hạng tốt với mục đích tìm kiếm, từ đó giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn để lập bản đồ từ khóa cho các content theo mô hình chủ đề.

Bước #4: Mở rộng từ khóa hạt giống của bạn

Những gì tôi đang đề xuất ở đây là một cách tiếp cận nhanh chóng để nghiên cứu với các từ khóa hạt giống. Điều này sẽ cho phép chúng tôi lập bản đồ, nhắm mục tiêu và theo dõi các từ khóa mang lại nhiều giá trị nhất cho doanh nghiệp. Chúng tôi đang tìm cách tối ưu hóa cho phần cuối của kênh.

Một số nguồn thông tin bạn có thể sử dụng ở đây là:

 • Báo cáo cụm từ tìm kiếm của bạn trên Google Ads.
 • Các từ khóa mà các trang này đang xếp hạng như được hiển thị trên Google Search Console.
 • Các công cụ nghiên cứu từ khóa trên Ahrefs và SEMrush. Bạn có thể sử dụng các phần để "có các thuật ngữ giống nhau" và "đối sánh cụm từ".

Tiếp theo, chúng tôi sẽ muốn thu hẹp các phát hiện của bạn xuống còn khoảng 10 từ khóa và các biến thể từ khóa trên mỗi trang. Đánh giá điều này bằng cách sử dụng khối lượng, độ khó từ khóa và kiến thức thị trường của bạn.

Xem SERPs cho những từ khóa này và tự hỏi bản thân những câu hỏi sau:

 • Mục đích của người dùng mà Google đang xác định là gì?
 • Đối thủ cạnh tranh của tôi cũng xếp hạng cho những từ khóa này?

Xem chi tiết: Cách tìm và mở rộng từ khóa hạt giống của bạn

Bước #5: Xây dựng bản đồ từ khóa – Ánh xạ đến các trang

Bản đồ từ khóa của bạn trông như thế nào thực sự tùy thuộc vào bạn. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu, bạn có thể sử dụng mẫu ánh xạ từ khóa bên dưới.

 

Bây giờ đã đến lúc tái tạo thiết lập này trên trình theo dõi xếp hạng ưa thích của bạn. Sử dụng từ khóa chính của bạn cho mỗi nhóm làm thẻ cho nhóm.

Gắn thẻ các từ khóa của bạn một cách hiệu quả sẽ cho phép bạn xem rất dễ dàng nhóm từ khóa nào đang tăng, giảm và nhóm từ khóa nào có nhiều hơn một xếp hạng trang đích cho chúng, điều này có thể cho thấy rằng có một số vấn đề về việc ăn thịt từ khóa trong trang web của bạn.

Để mô hình hóa trực quan cho việc ánh xạ từ khóa của bạn theo các Cụm chủ đề, bạn có thể phác thảo mô hình cho từng cụm với việc xác định từ khóa cho trang trụ cột và các trang content cluster trong từng cụm chủ đề cụ thể.

 

Cụm chủ đề là cách xác định mức độ liên quan chặt chẽ giữa việc sử dụng từ khóa cho các content trong cùng một cụm chủ đề, nếu content được viết chuyên sâu từ một chuyên gia và được tổ chức đúng cách, thì đây là một chiến lược hay giúp bạn có được kết quả tăng trưởng bền vững theo thời gian

Tìm hiểu thêm

Bước #6. Tối ưu hóa các trang của bạn cho các từ khóa được ánh xạ

Tối ưu hóa từ khóa cho một trang web cụ thể không đơn giản là chỉ đặt từ khóa mục tiêu vào đúng những thẻ và những nơi quan trọng trên trang mà điều quan trọng khi tối ưu hóa cho từ khóa là phù hợp với mục đích tìm kiếm.

Nhưng phù hợp với mục đích tìm kiếm không chỉ là tạo ra loại nội dung phù hợp. Bạn cũng cần nói về những thứ mà người tìm kiếm đang mong đợi để đọc.

Tóm lại 

Tạo một bản đồ từ khóa không phải là một công việc dễ dàng. Hơn nữa, ánh xạ từ khóa không bao giờ dừng lại - đó không phải là việc bạn làm một lần rồi quên đi. Đó là một quá trình không bao giờ kết thúc, vì một bản đồ từ khóa thích hợp sẽ nhanh chóng tiết lộ những điểm yếu trong chiến lược nội dung của bạn và giúp bạn cải thiện chúng.

Cách bạn lập bản đồ từ khóa cho chiến lược Seo content của mình như thế nào? Vui lòng chia sẻ trong bình luận bên dưới.

Chúc bạn thành công!

Seothetop