Việc phân nhóm Các nhóm từ khóa (Keyword Grouping) sẽ làm cho website của bạn một cấu trúc được phân cấp tốt hơn và giúp chuyên gia SEO tối ưu hóa website để có hiệu suất tốt nhất.

Cách nhóm từ khóa SEO
Nhóm từ khóa giúp website của bạn có cấu trúc và được phân loại tốt hơn

Keyword Grouping là gì?

Nhóm từ khóa (hoặc phân cụm từ khóa) là danh sách  từ khóa có liên quan đến ngữ nghĩa, sau khi được tổng hợp, sẽ được phân phối trên khắp các trang web theo cách giúp thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên hoặc có trả tiền.

Ví dụ: giả sử bạn có hai truy vấn tìm kiếm tương tự - “giao pizza” và “đặt pizza online”. Bạn sẽ sử dụng chúng trên cùng một trang hay trên các trang khác nhau của trang web?

Để trả lời câu hỏi này, bạn sẽ cần phải phân tích các đối thủ cạnh tranh và tìm ra liệu các trang xếp hạng cho các từ khóa đó là khá giống nhau hay tương tự nhau.

Nhiệm vụ này mất hàng giờ, nếu không phải vài ngày, để hoàn thành theo cách thủ công (một lần nữa nghiêng về các tệp Excel). Và thậm chí sau đó vẫn có khả năng lớn là việc phân nhóm không được thực hiện đúng.

Tại sao Phân nhóm từ khóa lại quan trọng?

Có một số lý do chính đáng để tích cực sử dụng cách tiếp cận nhóm từ khóa.

Đây chỉ là một vài:

  • Google rất thông minh, vì vậy việc phân nhóm hiệu quả sẽ giúp trang web của bạn xuất hiện phù hợp hơn với công cụ tìm kiếm.
  • Bạn có thể tiết kiệm tiền nếu bạn đang chạy các chiến dịch PPC để có được lưu lượng truy cập phải trả tiền vì các nhóm quảng cáo nhỏ gọn có thể cải thiện CTR và nhận được Điểm chất lượng cao hơn.
  • Nhóm từ khóa giúp tăng cường nỗ lực viết quảng cáo và chất lượng của nội dung bạn đang xuất bản trên trang web của mình - cả để thu hút khách truy cập và rô bốt.
  • Nhóm từ khóa giúp tránh việc ăn thịt từ khóa (keyword cannibalization), cấu trúc trang web một cách chính xác và đặt các từ khóa bạn đang sử dụng trong nỗ lực SEO của mình.
  • Bằng cách tự động hóa nhóm từ khóa, bạn có thể tiết kiệm thời gian - rất nhiều! Những gì mất hàng giờ hoặc thậm chí vài ngày có thể được thực hiện trong vòng vài phút.

Nguyên tắc tạo nhóm từ khóa

Giống như bất kỳ kỹ thuật SEO nào, nhóm từ khóa là một chuỗi các bước phải được tuân theo để có được kết quả tốt nhất có thể.

1. Thực hiện nghiên cứu từ khóa

Việc nhóm từ khóa thường bắt đầu bằng việc thu thập một cơ sở dữ liệu lớn gồm các từ khóa có liên quan cho một thị trường ngách nhất định cũng bao gồm các từ khóa đuôi dài.

Hãy xem xét cùng một "đặt pizza online" mà chúng tôi đã sử dụng ở trên. Lấy cụm từ này và chạy nó thông qua công cụ Nghiên cứu từ khóa.

Sử dụng phân tích hoặc một tài nguyên khác tạo ra danh sách hàng trăm biến thể dài hạn mà bạn cần phải làm để quyết định cách tối ưu hóa nội dung của bạn để có cơ hội lên TOP cao nhất.

 

2. Tạo Nhóm Từ khoá Cấp cao

Các nhóm này phải được tạo xung quanh các sản phẩm hoặc dịch vụ chính của bạn.

Nếu bạn chế biến và bán bánh pizza, các nhóm cấp cao của bạn sẽ dựa trên các câu hỏi như “đặt pizza online”, “giao pizza” và “bánh pizza”.

3. Tạo nhóm phụ

Chia các nhóm cấp cao thành các cụm từ khóa ngắn hơn được thống nhất bởi cùng một danh mục.

Nhóm “bánh pizza” có thể bao gồm “pizza hải sản”, “pizza xúc xích”, “pizza bò”, v.v. 

4. Làm việc thông qua các nhóm phụ cho đến khi chúng được nhắm mục tiêu & quy mô nhỏ

Tiếp tục làm việc với các nhóm phụ cho đến khi danh sách các từ khóa trong các nhóm đó hẹp lại và có liên quan chặt chẽ với nhau.

Tất cả các bước được liệt kê ở trên nghe có vẻ đáng sợ nếu bạn định làm thủ công. Tuy nhiên, nó có thể được tự động hóa hiệu quả bằng cách sử dụng các công cụ như: Ahrefs (Keyword Explorer), Semrush (Keyword Magic Tool), Google Ads (Keyword Planner) 

Cách nhóm từ khóa SEO với Google Ads

Lợi ích của việc nhóm từ khóa là rõ ràng, nhưng nó có thể phức tạp trong thực tế. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ dẫn bạn qua bốn bước cơ bản để nhóm từ khóa AdWords thành công hơn.

Bước 1: Tạo nhóm từ khóa cấp cao nhất

Bước đầu tiên — đi từ một biển từ khoá rải rác đến một vài nhóm chính — có thể là khó nhất. Nếu bạn đã thực hiện nghiên cứu từ khóa thích hợp, bạn đã tổng hợp nhiều từ khóa từ các nguồn cả công khai (công cụ gợi ý từ khóa) và riêng tư (phân tích trang web và tệp nhật ký). Giờ thì sao?

Khi bạn không chắc nên bắt đầu từ đâu, hãy tìm đến khách hàng và khách truy cập của chính bạn. Trước tiên, hãy tạo các nhóm xung quanh những từ khóa hiện đang thúc đẩy nhiều lưu lượng truy cập và chuyển đổi nhất. Điều này sẽ giúp bạn ưu tiên các hành động khi bạn tiến lên phía trước.

Điều gì tạo nên một nhóm từ khóa cấp cao nhất? Trước hết, một nhóm cấp cao nhất nên rộng - ý tưởng là xây dựng một hệ thống phân cấp, hoặc phân loại, với các nhóm lớn, chung chung phân nhánh thành các nhóm con nhỏ hơn, cụ thể hơn.

Nhóm từ khóa cấp cao nhất mạnh thường là một thuật ngữ, thường là một danh từ và phải tạo sự khác biệt cho doanh nghiệp của bạn. Các thuật ngữ này thường đại diện cho các dịch vụ kinh doanh rộng lớn hơn của bạn, có thể là sản phẩm (như "giày" hoặc "vitamin") hoặc dịch vụ (chẳng hạn như "hệ thống ống nước").

Ví dụ: giả sử bạn sở hữu một tiệm bánh và một trong những từ khóa hoạt động hàng đầu của bạn là "bánh sinh nhật". Có một số trùng lặp giữa từ khóa "sinh nhật" và từ khóa "bánh". Thuật ngữ nào phân biệt hơn? Cái nào có nhiều khả năng là sản phẩm?

Câu trả lời là "bánh" — có thể có nhiều truy vấn khác nhau bao gồm từ "sinh nhật" nhưng không liên quan đặc biệt đến dịch vụ của một tiệm bánh, nhưng các truy vấn có chứa "bánh" rất có thể có liên quan. "Bánh", là một trong những sản phẩm của bạn, là một ứng cử viên sáng giá cho nhóm từ khóa cấp cao nhất.

 

Khi bạn tạo nhóm từ khóa cấp cao nhất đầu tiên của mình, các nhóm cấp cao nhất đầy hứa hẹn khác có thể tự xuất hiện. Các danh mục bánh nướng đa dạng khác là một lựa chọn tốt, chẳng hạn như "bánh" và "bánh quy." Các danh mục cung cấp này sẽ tương ứng với các chiến dịch của bạn trong Google AdWords (hoặc nền tảng PPC khác). Tương tự, chúng có thể đóng vai trò là các trang nhóm trên trang web của bạn, để khách truy cập có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm bằng cách truy cập vào một trang danh mục và điều hướng xuống nhu cầu cụ thể của họ.

Bước 2: Tạo các nhóm từ khóa nhỏ hơn, cụ thể hơn

Sau khi bạn đã có một số nhóm cấp cao nhất, bước tiếp theo là phân đoạn chúng thành nhiều nhóm con được nhắm mục tiêu hơn. Nhóm cấp hai thường chứa một công cụ sửa đổi — một thuật ngữ chỉ định rõ hơn về sản phẩm mà nhóm cấp cao nhất của bạn đại diện. Theo đó, nhóm cấp hai thường là loại, nhãn hiệu hoặc các chi tiết nổi bật khác.

Các nhóm cấp hai trong nhóm từ khóa "bánh" có thể bao gồm các dịp và hương vị hoặc các loại bánh. Xin lưu ý rằng "đám cưới", chẳng hạn, không phải là một tính từ, nhưng trong ngữ cảnh của từ khóa "bánh cưới", nó sửa đổi thuật ngữ "bánh", cho bạn biết đó là loại bánh gì. Hình bên dưới cho thấy một nhánh của nhóm từ khóa "cây".

Các trang web thân thiện với tìm kiếm, được tối ưu hóa nhất tạo ra các phân nhóm từ khóa cấp ba và thậm chí là cấp bốn, đảm bảo các nhóm quảng cáo, quảng cáo và trang đích cụ thể tối đa và được nhắm mục tiêu đến một loạt các truy vấn. Mỗi nhóm con sẽ tiết lộ một lớp ý định khác — truy vấn là cách người tìm kiếm cho bạn biết họ đang tìm gì và các truy vấn dài hơn có xu hướng thể hiện ý định mua hàng nhiều nhất.

 

Mức độ ý định sâu nhất, tương ứng với nhóm con nhỏ nhất, thường sẽ bao gồm một thuật ngữ định hướng hoặc một thuật ngữ gợi ý định hướng mối quan tâm của người tìm kiếm đối với sản phẩm được đề cập. Các điều khoản định hướng bao gồm các điều khoản giao dịch , điều tra và hướng dẫn .

Các thuật ngữ giao dịch chỉ ra rằng người tìm kiếm đang trễ trong chu kỳ mua hàng. Các điều khoản điều tra cũng có thể tiết lộ ý định mua hàng cao. Những người tìm kiếm sử dụng các thuật ngữ hướng dẫn thường xuyên tìm kiếm các tài nguyên học tập như sách trắng hoặc sách — những tài nguyên này cũng có thể là cơ hội để bán hàng hoặc các chuyển đổi khác. Tối ưu hóa nội dung web của bạn cho các từ khóa định hướng này là một cách tuyệt vời để thu hút khách truy cập có chất lượng cao đến trang web của bạn — nói cách khác, khách truy cập có nhiều khả năng chuyển đổi hơn.

 

Nhóm từ khóa phải lớn đến mức nào? Không có quy tắc cứng và nhanh nào quy định số lượng từ khóa cho mỗi nhóm. Mức độ liên quan quan trọng hơn kích thước — các từ khóa trong một nhóm phải có mức độ ý nghĩa cao. Mặc dù không có số lượng thiết lập, nhưng hiếm khi các nhóm từ khóa lớn hơn 100 từ khóa có liên quan chặt chẽ với nhau, đối với hầu hết các tài khoản. Tương tự, các nhà tiếp thị tìm kiếm hiếm khi cần phân đoạn các nhóm nhỏ hơn năm từ khóa để duy trì mức độ liên quan.

Bước 3: Tối ưu hóa các nhóm từ khóa của bạn

Giờ đây, hệ thống phân cấp cơ bản của bạn đã được thiết lập, bạn có thể giải quyết một số biến số nhỏ hơn có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của các chiến dịch paid search marketing của mình.

Từ đồng nghĩa và biến thể: Mặt khác, bạn nên tạo các nhóm riêng biệt cho các từ đồng nghĩa, do cách công cụ tìm kiếm tính Điểm chất lượng. Mặc dù "pie" và "tart" là những từ khóa rất giống nhau, Google sẽ đánh giá quảng cáo bao gồm từ "pie" cho truy vấn tìm kiếm "lemon pie" có liên quan hơn quảng cáo quảng cáo "tart". Ngoài ra, các từ trên trang kết quả khớp chính xác với truy vấn được đánh dấu bằng chữ in đậm (như hình dưới đây) và sẽ gây được tiếng vang sâu sắc hơn với người tìm kiếm. Viết bản sao riêng biệt được nhắm mục tiêu theo các truy vấn "bánh" và truy vấn "tart" cải thiện cả Điểm chất lượng và tỷ lệ nhấp (CTR).

Bước 4: Lặp lại và nhắc lại

Giống như tất cả các quy trình search marketing, tổ chức và phân nhóm từ khóa phải được liên tục. Khi doanh nghiệp của bạn trưởng thành, điều quan trọng là phải phát triển và cải thiện nghiên cứu từ khóa và các chiến dịch PPC của bạn. Nếu bạn chỉ hoàn thành các bước trên một lần, kết quả của bạn chắc chắn sẽ bị trì trệ; rất có thể, chúng sẽ xuống cấp.

Các nhà tiếp thị tìm kiếm thành công không chỉ thêm vào danh sách từ khóa của họ một cách thường xuyên, họ thường xuyên truy cập lại và tinh chỉnh các nhóm và tổ chức từ khóa của họ. Ví dụ: mở rộng một nhánh nhất định của doanh nghiệp bạn sẽ yêu cầu tạo thêm nhiều nhóm từ khóa và nội dung web tương ứng. Bạn cũng cần chú ý đến những thay đổi trong ngành của bạn và các doanh nghiệp cạnh tranh. Nghiên cứu liên tục giúp bạn cập nhật xu hướng từ khóa và thị trường. 

Kết luận

Điều cực kỳ quan trọng là phải nhóm các từ khóa ngữ nghĩa của bạn một cách chính xác vì nó có thể ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả và tốc độ của các nỗ lực SEO của bạn - bây giờ và trong tương lai.

Để tránh những sai lầm tốn kém, chúng tôi khuyên bạn nên làm việc thủ công và tự động khi nói đến phân cụm từ khóa - nếu danh sách từ khóa ngữ nghĩa của bạn không quá lớn.

 Chúc bạn thành công!

Seothetop

Nguồn: