Link Juice là gì?

Link juice là thuật ngữ được sử dụng trong thế giới SEO để chỉ giá trị hoặc equity được chuyển từ trang này sang trang khác. Giá trị này được chuyển qua các siêu liên kết. Các công cụ tìm kiếm xem các liên kết là phiếu bầu của các trang web khác rằng trang của bạn có giá trị và đáng được quảng bá.

Link Juice
Link Juice

Có nhiều cách để kiếm liên kết từ web thông qua các nỗ lực trực tiếp và gián tiếp. Nỗ lực trực tiếp đề cập đến các chiến lược xây dựng liên kết, chẳng hạn như chia sẻ tài liệu, đăng bài của khách, tiếp thị trên mạng xã hội, xuất bản thông cáo báo chí và hơn thế nữa.

Nỗ lực gián tiếp thu được từ việc trình bày nội dung xuất sắc trên trang web của bạn khiến người đọc chia sẻ nội dung đó trên web, liên kết các trang một cách tự nhiên. Giá trị liên kết chuyển từ các trang này đến trang web của bạn là nguồn liên kết và nước liên kết này khác nhau về thẩm quyền của nó tùy thuộc vào các trang web liên kết đến bạn.

Nội dung:

Link Juice hoạt động như thế nào?

Cách các trang web nhận được nhiều Link Juice.

Làm cách nào để tối đa hóa Link Juice của bạn.

Làm thế nào để có thêm Link Juice cho các trang web của bạn.

 1. hreflang cho các website quốc tế.
 2. Link reclamation: Khôi phục liên kết
 3. Linkbait content — Kỹ thuật skyscraper
 4. Outreach: Tiếp cận 

Link Juice hoạt động như thế nào?

Giả sử bạn có các trang web A và B. Nếu tất cả các yếu tố xếp hạng khác không đổi và trang web A có một liên kết trong khi trang web B không có liên kết, trang web A sẽ xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm do liên kết mà nó nhận được từ trang web bên ngoài liên kết đến nó.

Điều gì xảy ra nếu trang web B cũng có được một liên kết? Điều này phụ thuộc vào lượng nước ép mà mỗi liên kết đi qua. Nhìn vào sơ đồ dưới đây. Trang A nhận liên kết từ bốn trang trong khi B nhận liên kết từ ba trang. Tất cả các trang liên kết cũng nhận được liên kết từ các trang khác.

Vì A nhận được liên kết từ nhiều trang hơn, có nhiều liên kết được chuyển đến A hơn và do đó, A có khả năng xếp hạng cao hơn B trong kết quả tìm kiếm. Lưu ý: Các kết quả này giả định các trang web liên kết đến A và B có thẩm quyền tương tự.

 

Sculpting link juice

Bạn đã từng có thể sử dụng các liên kết nofollow để bảo vệ sự mất mát của liên kết thông qua các liên kết ngoài. Quá trình này được gọi là Pagerank Sculpting (điêu khắc) điều này là để điều khiển cách liên kết nước ép di chuyển từ trang.

Trong sơ đồ đầu tiên, bạn sẽ thấy rằng với các liên kết dofollow, việc truyền dẫn liên kết được phân phối đều cho tất cả các liên kết đi từ một trang web.

 

Có thể tạo ra PageRank khi quản trị viên web thêm thuộc tính nofollow vào một trong các liên kết đi, điều đó có nghĩa là link juice sẽ không chuyển đến trang nofollow mà sẽ được phân phối đến các liên kết khác. Điều này được thể hiện trong sơ đồ dưới đây.

 

Điều này không còn khả thi nữa. Bạn có thể thấy trong sơ đồ tiếp theo rằng trang web phân phối nước liên kết của nó cho cả ba trang như nhau, sự khác biệt là liên kết nofollowed không nhận được nó.

 

Vì trường hợp này xảy ra, bạn có thể lo lắng về việc pha loãng hoặc rò rỉ nước liên kết từ trang chủ của bạn đến các liên kết nofollow trên footer hoặc sidebar của bạn. Một phương pháp hay và được sử dụng rộng rãi là ngăn dòng chảy liên kết đến spam nhận xét và liên kết được đăng trên blog có thuộc tính nofollow.

Ngược lại, khi nói đến các liên kết nội bộ trên một trang web, bạn nên cho phép dòng chảy liên kết tự nhiên hơn là kiểm soát nó bằng các thuộc tính nofollow. Nguồn liên kết thu được và phân phối trong trang web của bạn giữ cho các trang bên trong của bạn trở nên phổ biến trên web cũng như trang chủ của bạn. Điều này cùng nâng cao Pagerank của trang chủ của bạn.

Link juice đến từ đâu:

 • Các trang có nội dung liên quan đến trang web của bạn.
 • Các trang có Pagerank cao.
 • Các trang có tương đối ít liên kết ra ngoài.
 • Các trang chứa nội dung chất lượng.
 • Các trang xuất hiện cao trong SERPs.
 • Các trang có nội dung do người dùng tạo.
 • Các trang phổ biến với khán giả trên mạng xã hội, tức là chúng được đề cập thường xuyên trên mạng xã hội.

Link juice không đến từ:

 • Các trang nofollow liên kết đến trang web của bạn.
 • Các trang có nội dung không liên quan.
 • Các trang có nhiều liên kết; ví dụ: liên kết quảng cáo hoặc liên kết trên toàn trang web.
 • Các trang không được lập chỉ mục trong tìm kiếm.
 • Liên kết trả phí.
 • Các liên kết có được trong một sơ đồ trao đổi liên kết. (Đây là nơi bạn liên kết đến trang web của ai đó để đổi lại liên kết đến trang web của bạn, điều này về cơ bản loại bỏ tác động.)
 • Liên kết từ các trang không được xếp hạng không có nội dung.

Cách các trang web nhận được nhiều Link Juice

Internal Linking

Một nguồn liên kết tiềm năng thường bị bỏ qua là trang web của bạn. Trong quá trình theo đuổi không ngừng các liên kết ngược có giá trị cao, nhiều nhà tiếp thị đã bỏ lỡ các nguồn liên kết tập trung trên các trang phổ biến nhất của họ. Rất có thể, bạn đã có một kho giá trị mà bạn có thể chuyển đến các trang nội bộ của mình, đang chờ bạn khai thác thông qua liên kết nội bộ.

Như với hầu hết các yếu tố SEO trên trang, liên kết nội bộ bắt đầu bằng việc nghiên cứu từ khóa của bạn (nếu bạn cần trợ giúp, có rất nhiều công cụ miễn phí trên mạng). Đưa ra danh sách một vài từ khóa bạn muốn nhắm mục tiêu cho trang của mình. Tìm các trang trên trang web của bạn có các từ khóa đó bằng cách sử dụng toán tử site: và intext: để lấy các trang có giá trị cao nhất để vượt qua.

Ví dụ: Local SEO Agency BeFound muốn tìm tất cả các trang có chứa từ khóa mục tiêu 'Local SEO' - họ có thể tìm kiếm trang web: befound.pt intext: "Local SEO". Hãy thu hẹp danh sách này xuống một vài trang có mức độ ưu tiên cao và có thẩm quyền cao. Tại đó là một số công cụ bạn có thể sử dụng:

 • SEO Review Tools: Đây là một công cụ mạnh mẽ giúp tìm cả tên miền và thẩm quyền trang cho một URL. Nó cũng sẽ cho bạn biết tổng số liên kết bên ngoài trỏ đến trang của bạn. Sử dụng công cụ Trình kiểm tra liên kết để tìm URL, văn bản liên kết và thông tin thẩm quyền cho các liên kết bên ngoài của bạn. Họ cũng có một trình kiểm tra quyền hạn hàng loạt cho phép bạn tra cứu mười trang cùng một lúc.
 • Small SEO Tool: Một công cụ miễn phí cho điểm tên miền và thẩm quyền trang của các URL đã gửi trong số 100.
 • Open Site Explorer: Đây là một công cụ miễn phí của SEOmoz. Bạn có thể nhận được Cơ quan quản lý miền, Cơ quan quản lý trang và các liên kết đến của Moz cho trang của bạn.

Khi bạn đã tập hợp danh sách các từ khóa mục tiêu và các trang có thẩm quyền cao của mình, đã đến lúc cạn kiệt nguồn liên kết. Đặt các liên kết đến trang mục tiêu của bạn bằng cách sử dụng các từ khóa của bạn dưới dạng văn bản liên kết. Hãy cẩn thận để tránh siêu liên kết chỉ đối sánh chính xác từ khóa của bạn vì điều này có thể khiến công cụ tìm kiếm trông như spam. Sử dụng từ đồng nghĩa hoặc từ khóa ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI Keyword) khi có thể.

Cuối cùng, bạn cần xóa mọi liên kết ra ngoài không cần thiết khỏi các trang của mình. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, lượng giá trị mà một trang có thể vượt qua được chia đều cho tổng số liên kết trên một trang. Bạn có thể sử dụng thẻ rel = "nofollow" để tránh chuyển liên kết, nhưng bạn không thể sử dụng thẻ này để tăng lượng vốn chủ sở hữu được chuyển bởi các liên kết khác trên trang. Bạn có thể tìm số lượng liên kết nội bộ trên một trang trong Google Search Console trong Lưu lượng truy cập tìm kiếm.

Làm cách nào để tối đa hóa Link Juice của bạn

Vì liên kết liên kết rất quan trọng đối với xếp hạng tìm kiếm của một trang, nên việc tối ưu hóa liên kết liên kết của trang web của bạn là một phần không thể thiếu trong SEO. Điều này bao gồm hai phần:

 • Tối đa hóa nước liên kết hiện có của bạn
 • Có được nhiều nước liên kết hơn

Internal linking

Nhiều nhà tiếp thị và chủ sở hữu trang web bỏ qua các nguồn liên kết đã được các trang mua lại. Có một cơ hội tuyệt vời là bạn có các kho chứa nước liên kết trên trang web của mình đang chờ được khai thác để phân phối giá trị cho các trang khác.

Để tối ưu hóa liên kết nội bộ của bạn cho một trang cụ thể, hãy đưa ra danh sách các từ khóa và từ khóa LSI có liên quan đến nội dung của trang và các trang khác có liên quan đến nội dung đó. Bạn có thể sử dụng các toán tử tìm kiếm site: và intext: để tìm nội dung đó.

Thêm các liên kết đến trang mục tiêu của bạn ở các trang hàng đầu trong các kết quả tìm kiếm đó (rõ ràng là bỏ qua bất kỳ trang nào không thực sự có liên quan). Nó có thể hấp dẫn, nhưng đừng sử dụng cùng một văn bản liên kết giàu từ khóa mỗi lần. Điều này có thể kết thúc với việc tìm kiếm thư rác cho Google.

Cân nhắc xóa các liên kết ít liên quan khỏi các trang có giá trị cao đó để tránh làm loãng quá nhiều liên kết.

Làm thế nào để có thêm Link Juice cho các trang web của bạn

Xây dựng liên kết đã là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm ngay từ đầu. Các liên kết bên ngoài có thể là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng nhất, nếu không muốn nói là quan trọng nhất đối với các công cụ tìm kiếm. Mỗi liên kết bên ngoài đến miền của bạn là một tuyên bố của bên thứ ba rằng trang web của bạn có nội dung nào đó phù hợp và có giá trị cho người dùng.

Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm nhìn thấy nguồn liên kết được chuyển qua các liên kết bên ngoài theo cách khác nhau và tính đến điều đó khi xếp hạng các trang trong kết quả tìm kiếm - thuật toán PageRank của Google có lẽ là ví dụ nổi tiếng nhất về điều này.

Vậy làm thế nào để bạn xây dựng backlink chất lượng cho trang web của mình? Đây có vẻ là một nhiệm vụ khó khăn vì nó nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện để làm cho việc tiếp cận của bạn dễ dàng hơn một chút và có nhiều khả năng tạo ra các liên kết ngược hơn.

1. hreflang cho các website quốc tế

Các trang web nhắm mục tiêu đến khán giả ở các quốc gia khác nhau có thể bản địa hóa hoặc dịch nội dung của họ để phù hợp với tất cả người dùng của họ. Thẻ hreflang cung cấp cho các công cụ tìm kiếm một tín hiệu, trỏ chúng đến các phiên bản khác nhau của mỗi trang, giúp chúng trả về phiên bản phù hợp nhất tùy thuộc vào ngôn ngữ hoặc vị trí của người dùng.

Các thẻ Hreflang cũng cho phép chia sẻ liên kết giữa các trang và các phiên bản bản địa hóa tương đương của chúng, tạo nền tảng tốt để các trang này xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm địa phương của chúng.

Cũng có thể thêm thẻ hreflang vào Sơ đồ trang web XML của bạn, cung cấp một tệp duy nhất để hướng các công cụ tìm kiếm đến tất cả các trang và các phiên bản được dịch / bản địa hóa liên quan của chúng. Bạn có thể đọc thêm về điều này trong hướng dẫn XML Sitemap của chúng tôi.

2. Link reclamation: Khôi phục liên kết

Cải tạo liên kết là quá trình tìm kiếm và sửa chữa các liên kết cũ trỏ đến các trang của bạn. Sử dụng trình thu thập thông tin như Thu thập thông tin trang web hoặc kiểm tra báo cáo Trạng thái lập chỉ mục của Google Search Console để tìm các URL trả về trạng thái 404.

Bạn có thể sử dụng một công cụ như Ahrefs để tìm các liên kết đến trang đó.

Từ đó, nó sẽ dễ dàng như cung cấp một URL cập nhật cho chủ sở hữu trang web (họ cũng không muốn có một liên kết chết trên trang của họ).

Không chuyển hướng các liên kết này đến trang chủ của bạn hoặc một trang không liên quan khác. Chúng có thể khiến Google xem trang chủ của bạn là soft 404 và ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn. Bất chấp những tác động này, đó là một vấn đề phổ biến đáng ngạc nhiên đối với một số trang web.

Xem hướng dẫn của chúng tôi về khôi phục liên kết để biết thêm mẹo về khôi phục liên kết.

3. Linkbait content — Kỹ thuật skyscraper

Một trong những cách hiệu quả nhất để tạo ra nhiều liên kết hơn cho SEO của bạn là tạo content có giá trị liên kết.

Vâng, nói thì dễ hơn làm, nhưng đừng lo lắng! Bạn không nhất thiết phải bắt đầu lại từ đầu.

Nó được gọi là kỹ thuật Skycraper (nhà chọc trời).

Chiến thuật này chỉ đơn giản là tìm nội dung mà bạn biết mọi người liên kết đến và làm cho nội dung đó tốt hơn:

 • Mở rộng nó: Cái gọi là listicles rất phổ biến và có thể nhận được nhiều cổ phiếu. Tạo một danh sách lớn hơn và toàn diện hơn - biến 10 danh sách hàng đầu thành 20 danh sách hàng đầu - và quảng cáo danh sách đó cho khán giả của bạn. Hoặc, thêm các chi tiết và ví dụ bổ sung.
 • Cập nhật nội dung: Tùy thuộc vào thị trường ngách cụ thể của bạn, nội dung luôn lỗi thời. Cập nhật một phần nội dung với thông tin mới nhất sẽ làm cho nó hữu ích và dễ liên kết hơn nhiều.
 • Làm đẹp nó: Người dùng thích các yếu tố trực quan hơn, đặc biệt khi nói đến các chủ đề nặng về dữ liệu. Infographics là siêu có thể chia sẻ. Lấy nội dung có một chút ho-hum hoặc nhiều dữ liệu và thêm các yếu tố hình ảnh chất lượng.

Khi bạn đã tạo ra nội dung, hãy chia sẻ nó với khán giả của bạn trên các phương tiện truyền thông xã hội. Thu hút khán giả của bạn khuyến khích chia sẻ và liên kết.

4. Outreach: Tiếp cận

Bây giờ bạn đã có nội dung linkbait của mình, đã đến lúc được cho là phần khó nhất của quá trình xây dựng liên kết: Outreach. Để đặt cược tốt nhất vào những người sẵn sàng liên kết lại với bạn, hãy bắt đầu với nghiên cứu đối thủ cạnh tranh. Sử dụng một công cụ như Open Site Explorer để tìm các trang đang trỏ đến đối thủ cạnh tranh của bạn. Bỏ qua các trang giới thiệu như diễn đàn và thư mục. Bây giờ bạn đã có một danh sách các trang web:

 • Quan tâm đến ngành của bạn,
 • Về chủ đề,
 • Đã liên kết đến nội dung tương tự (nhưng rõ ràng là kém hơn) với nội dung của riêng bạn.

Quay lại danh sách các công cụ mà chúng tôi đã đề cập trước đó để kiểm tra quyền hạn của các miền trong danh sách của bạn. Tìm các trang web có thẩm quyền nhất và nhắm mục tiêu những trang đó để tăng cơ hội nhận được các liên kết có giá trị nhất. Các công cụ khác để sử dụng trong khi tạo danh sách tiếp cận của bạn là:

 • BlogDash: Tìm các blogger trong thị trường ngách của bạn và quan trọng là thông tin liên hệ của họ và những gì họ đã viết gần đây.
 • AuthorCrawler: Được xây dựng bởi Distilled’s Tom Anthony, AuthorCrawl tìm các liên kết đến một trang và thu thập thông tin chúng để tìm kiếm đánh dấu tác giả để hiển thị thông tin Google+ của họ. Các công cụ sử dụng API SEOmoz cho Trang blog liên kết và Cơ quan quản lý tên miền.

Khi thực hiện tiếp cận cho các backlink, hãy bắt đầu bằng cách thiết lập giá trị nội dung của bạn. Kiểm tra trang mục tiêu của bạn để tìm các liên kết bị hỏng mà bạn có thể thay thế. Tiện ích mở rộng Kiểm tra liên kết của tôi là một công cụ tuyệt vời để tìm các liên kết không hợp lệ có thể được chuyển hướng đến URL của bạn.

Khi gửi email tiếp cận, hãy đưa ra một mẫu chung để tuân theo khi viết thư cho các blogger. Điều này sẽ giúp hợp lý hóa quy trình của bạn. Một số yếu tố cần lưu ý khi viết mẫu của bạn:

 • Bắt đầu với giá trị đề xuất của bạn. Người viết blog có thể không quan tâm đến việc đọc một cái gì đó mà họ đã đọc hoặc viết về. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng cách cho họ biết bài viết của bạn sẽ lấp đầy khoảng trống mà họ đã bỏ lỡ trong bài đăng trên blog trước đó của họ như thế nào.
 • Không sao chép và dán URL trực tiếp vào email. Ngay cả khi bạn làm điều này theo cách thủ công, nó sẽ trông giống như bạn đã sử dụng phần mềm lấy thông tin từ bảng tính Excel. Hãy thử siêu liên kết đến bài đăng trên blog hoặc thậm chí loại bỏ hoàn toàn URL. Chắc hẳn các tác giả còn nhớ bài mà họ đã viết gần đây.
 • Sử dụng một dòng tiêu đề độc đáo. Nếu bạn đang cố gắng liên hệ với một blog nổi tiếng, có thẩm quyền, bạn có thể đang cạnh tranh với hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm người để họ chú ý. Nếu chủ đề email của bạn giống như một bức thư biểu mẫu hoặc giống như bạn đang tiếp cận blogger, nó có thể sẽ bị xóa khi chưa mở. Làm cho các chủ đề email của bạn đủ cụ thể để người nhận sẽ biết chủ đề bạn đang viết, nhưng đủ mơ hồ để họ không biết bạn đang đánh họ để tìm liên kết.
 • Bao gồm thông tin liên hệ cá nhân của bạn. Điều này sẽ làm tăng thêm uy tín của bạn và làm cho email của bạn trông ít spam hơn.

Trên hết, hãy đảm bảo rằng các email tiếp cận của bạn chứa một số dấu hiệu cá nhân. Mọi người có thể biết khi nào họ đang đọc các email mẫu, điều này có thể ảnh hưởng đến các nỗ lực tiếp cận trong tương lai.

Bạn có thể thấy rằng bạn chỉ nhận được phản hồi từ một tỷ lệ nhỏ các blogger mà bạn đã liên hệ. Đừng nản lòng. Hãy nhớ rằng: bạn đã liên hệ với những người viết blog này vì họ có một lượng lớn khán giả và quyền lực cao. Điều này có nghĩa là khi nói đến giá trị được truyền qua các liên kết của họ, một chút cũng có thể đi được một chặng đường dài.

Giá trị đầy đủ về Link Juice

Hãy nhớ rằng Link Juice rất quan trọng vì nó thực sự là một cách để đo lường cách mọi người thảo luận về nội dung, trang web và thương hiệu của bạn. Vâng, nước ép liên kết thực sự quan trọng đối với thứ hạng trên Google của bạn. Nhưng đó cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng nhận thức về thương hiệu, xây dựng danh tiếng của bạn và thiết lập bản thân như một nguồn lực trong thị trường ngách của bạn.

Seothetop

Nguồn: Woorank