Sử dụng các thực tiễn tốt nhất về điều hướng website này để đảm bảo trang web của bạn cung cấp một cách hiệu quả cho người dùng và công cụ tìm kiếm để tìm nội dung của bạn.

Điều hướng trang web, khi được thực hiện đúng, rất tốt cho người dùng và hiệu suất SEO.

Điều hướng trang web tốt giúp khách truy cập của bạn dễ dàng tìm thấy những gì họ muốn và cho các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu. Kết quả: nhiều chuyển đổi hơn và khả năng hiển thị tìm kiếm lớn hơn.

Nhưng làm thế nào để bạn thực sự làm điều đó? Bằng cách sử dụng các thực hành tốt nhất điều hướng trang web.

Nội dung:

 1. Điều hướng trước tiên cho người dùng
 2. Điều hướng website & phân cấp nội dung
 3. Liên kết giữa các trang sản phẩm và tiếp thị content
 4. Điều hướng website bằng hiệu ứng JavaScript
 5. Sử dụng tham số theo dõi trong URL
 6. Ưu tiên liên kết đầu tiên
 7. Xử lý điều hướng trong các website lớn

 

Website Navigation là gì?

Điều hướng website (kiến trúc liên kết nội bộ) là các liên kết trong website kết nối giữa các trang với nhau. Mục đích chính của điều hướng trang web là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung trên website.

Công cụ tìm kiếm sử dụng điều hướng trang web để khám phá và lập chỉ mục các trang mới. Liên kết giúp các công cụ tìm kiếm hiểu Content và ngữ cảnh của trang đích, cũng như các mối quan hệ giữa các trang.

1. Điều hướng trước tiên cho người dùng

Đây là mục tiêu cơ bản của điều hướng trang web bạn phải luôn luôn nhớ.

Làm hài lòng người dùng trước. Làm cho điều hướng dễ dàng. Sau đó, tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm(SEO) mà không làm tổn thương trải nghiệm người dùng.

Nếu bạn có thêm thông tin cơ bản về điều hướng trang web, bạn sẽ thấy những bài đăng hữu ích này:

Phần còn lại của bài đăng này sẽ duy trì sự tập trung rộng hơn vào các thực tiễn tốt nhất về điều hướng trang web, phác thảo các tình huống liên kết nội bộ khác nhau có thể gây ra sự cố cho khách truy cập trang web và công cụ tìm kiếm của bạn.

Chủ đề này sẽ đặc biệt có liên quan và quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trên các trang web lớn.

2. Điều hướng website & phân cấp nội dung

Khi tìm kiếm một trang cụ thể trong một cuốn sách, bạn chỉ cần đọc qua mục lục hoặc chỉ mục.

Khi bạn đi bộ quanh cửa hàng tạp hóa, các lối đi được dán nhãn với các danh mục chung và nhiều danh mục phụ được liệt kê trên kệ.

Cả hai đều cung cấp một cách hiệu quả để điều hướng qua rất nhiều nội dung.

Phân cấp nội dung tồn tại để đơn giản hóa quá trình định vị nội dung. Khi một lượng lớn nội dung tồn tại, nó có thể được chia thành một vài loại lớn.

Trong các danh mục rộng lớn đó, bạn có thể tạo các phân loại thậm chí hẹp hơn; bản dựng này xây dựng các mức phân cấp khác nhau mà người dùng có thể dễ dàng điều hướng.

Việc sử dụng hệ thống phân cấp nội dung tổ chức các trang của trang web theo cách có ý nghĩa với người dùng và công cụ tìm kiếm.

 

Tầm quan trọng của phân cấp nội dung & điều hướng website

Việc phân loại và phân loại phụ của các trang giúp nội dung cải thiện thứ hạng cho các điều khoản chung chung và cho các điều khoản dài hạn cụ thể.

Liên kết từ các trang content giúp xếp hạng cho trang parent
Các page subtopic hỗ trợ xếp hạng cho page topic

Các vấn đề gây ra bởi hệ thống phân cấp nội dung

Phân loại nội dung và phân cấp xây dựng tạo ra các silo nội dung, giống như các cụm chủ đề liên quan chặt chẽ. Google sẽ thu thập dữ liệu các trang khác nhau ở các mức giá khác nhau, theo các liên kết từ các trang web khác nhau.

Đau khổ vì ít chuyển đổi hơn cho cùng một chi tiêu quảng cáo trên Quảng cáo Google của bạn?
Quảng cáo của bạn có thể bị lừa đảo nhấp chuột. Kiểm tra xem bạn có cần bảo vệ quảng cáo của mình khỏi các đối thủ và bot không. Thiết lập đơn giản. Bắt đầu kiểm tra miễn phí của bạn ngày hôm nay.

Một số silo nội dung phổ biến hơn những silo khác. Các trang này có thể nhận được nhiều liên kết bên ngoài và lưu lượng truy cập hơn các trang khác và do đó, kiếm được nhiều vị trí nổi bật hơn trong tìm kiếm không phải trả tiền.

Khi nội dung quá im lặng và không nhận được liên kết và lưu lượng truy cập, nó có thể không hoạt động tốt - ngay cả khi các silo nội dung khác của bạn hoạt động rất tốt.

Hệ thống phân cấp nội dung có thể cô lập một số cụm trang phổ biến nhất định có thể nằm quá sâu trong trang web.

Đây là nơi liên kết ngang đi vào chơi.

Nhiều như sự liên quan liên kết giúp xếp hạng, việc thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung có thể gây bất lợi cho thứ hạng tổng thể của bạn.

Luôn có cách để tạo mối quan hệ liên kết các danh mục theo chiều ngang với nhau. Thực tế là tất cả các trang thuộc cùng một trang web đã chỉ ra rằng các trang này không hoàn toàn không liên quan đến nhau.

 

 

Mục hành động: Liên kết giữa các danh mục nội dung

 • Phân loại nội dung theo cách hình thành hệ thống phân cấp có ý nghĩa với người dùng và liên kết các trang này đúng cách, đi lên và xuống cấu trúc phân cấp. Đây là phần lớn các liên kết.
 • Tạo liên kết chéo giữa các trang thuộc các danh mục khác nhau nhưng vẫn có điểm tương đồng.

3. Liên kết giữa các trang sản phẩm và tiếp thị content

Các công ty bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ thực hiện mọi thứ được đề cập ở trên về việc phân loại các trang, tạo các silo content và liên kết chúng với nhau.

Tuy nhiên, nhiều nhóm SEO và nhóm Content(topic cluster) cũng tạo ra các tài sản được thiết kế để trở nên hấp dẫn và có thể chia sẻ. Thông thường, điều này xuất hiện dưới dạng một blog, với các bài đăng có chứa các liên kết đến các sản phẩm và dịch vụ cụ thể.

Bài đăng trên blog có thể hữu ích vì chúng hướng lưu lượng truy cập nhiều hơn vào các trang sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều trang web không liên kết các trang sản phẩm trở lại các trang blog.

Sử dụng loại liên kết ngang này giúp thông báo cho người dùng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và tăng hiệu suất SEO.

 

Mục hành động: Liên kết giữa các trang sản phẩm và content/blog

 • Các trang sản phẩm cũng nên liên kết lại với các trang content marketing liên quan. Điều này có thể bao gồm các bài đăng trên blog, Câu hỏi thường gặp và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

4. Điều hướng website bằng hiệu ứng JavaScript

Đôi khi, các liên kết và trang web được viết bằng JavaScript. Đây là một vấn đề vì các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc định vị các liên kết nội bộ được tạo trong JavaScript.

Mặc dù Google đã cải thiện trong những năm gần đây về việc đọc JavaScript , các chuyên gia SEO đã kết luận rằng kết quả không nhất quán.

Các công cụ tìm kiếm khác vẫn không có khả năng khi đọc JavaScript. Điều này có nghĩa là liên kết nội bộ của bạn có thể bị mất hoàn toàn khi công cụ tìm kiếm thu thập nội dung của bạn.

Thế giới SEO được phân chia xem việc sử dụng JavaScript có thực tế hay không.

 • Một mặt, một số chuyên gia SEO tránh JavaScript hoàn toàn.
 • Mặt khác, các nhà thiết kế web và các chuyên gia về khả năng sử dụng cho rằng JavaScript rất cần thiết cho trải nghiệm người dùng.

Tôi tin rằng có một nền tảng trung gian nơi JavaScript có thể được sử dụng trong khi tránh bất kỳ vấn đề SEO nào.

Liên kết hiển thị và ẩn nội dung đã có trên trang

JavaScript có thể được sử dụng để hiển thị và ẩn nội dung nhất định trên một trang mà không thực sự thay đổi trang bạn đang truy cập. Khi điều này xảy ra, tất cả content của bạn được tải trước vào trang.

Trong trường hợp này, các công cụ tìm kiếm vẫn có thể thu thập dữ liệu tất cả nội dung của bạn, ngay cả khi một số nội dung bị ẩn. Điều này chỉ thành công khi số lượng nội dung bị ẩn vẫn còn nhỏ; nó có thể trở nên có vấn đề khi toàn bộ trang thay đổi nhưng URL vẫn giữ nguyên.

Các vấn đề phát sinh do thực tế là khi bạn ẩn quá nhiều nội dung trong một URL, nó sẽ làm loãng trọng tâm nội dung của trang đó. Một chủ đề hoàn toàn khác nhau nên có trang riêng.

Mục hành động: Liên kết hiển thị và ẩn nội dung

 • Đối với một lượng nhỏ nội dung, hãy xóa thẻ neo và thay thế bằng trình xử lý sự kiện onclick JavaScript.
  • Sử dụng CSS để điều khiển con trỏ và thay đổi từ mũi tên sang con trỏ tay.
 • Đối với số lượng lớn nội dung, bao gồm các trang web cuộn parallax một trang, không phải tất cả nội dung nên được tải trước.
  • Chỉ tải trước nội dung liên quan trực tiếp đến URL.
  • Đối với tất cả các thẻ neo, cần có một giá trị href và cài đặt onclick.
   • Giá trị này dẫn đến một URL mới chỉ tải trước nội dung liên quan đến URL mới này.
   • Chức năng onclick sẽ ngăn URL mới tải nhưng sẽ cho phép nội dung từ URL đích được tải.
   • Sử dụng chức năng PushState để cập nhật URL ngay cả khi trang đó không tải.
 

5. Sử dụng tham số theo dõi trong URL

Các chuyên gia về khả năng sử dụng và các chuyên gia tối ưu hóa chuyển đổi theo dõi hành vi của người dùng theo những cách khác nhau. Đôi khi, điều này liên quan đến việc sử dụng các tham số theo dõi trong các URL trong trang web.

Điều này gây ra sự cố trùng lặp nội dung do liên kết đến các URL khác nhau có cùng nội dung. Điều này có thể được giải quyết theo một số cách như sử dụng Cannonical.

Mục hành động: Thông số theo dõi trong URL

 • Tránh sử dụng các tham số theo dõi trong URL. Thay vào đó, hãy theo dõi những điều này bằng cách sử dụng trình xử lý sự kiện onclick theo dõi JavaScript trên các liên kết sẽ vượt qua các tham số theo dõi tương tự. Nếu sử dụng Google Analytics, điều này có thể được thực hiện với theo dõi sự kiện.
 • Luôn luôn sử dụng thẻ chính quy tự tham khảo là một cách tốt để tránh nhiều loại vấn đề trùng lặp nội dung.

6. Ưu tiên liên kết đầu tiên

Một trang web chứa hai hoặc nhiều liên kết dẫn đến cùng một URL được cho là gây ra sự cố trong công cụ tìm kiếm, trong đó chỉ xem xét liên kết đầu tiên và liên kết trùng lặp bị bỏ qua.

Điều này đã được thảo luận trên các diễn đàn và được thử nghiệm vào năm 2008 bởi một số người, bao gồm cả Rand Fishkin.

 

Ưu tiên liên kết đầu tiên như được minh họa trên Moz, bởi Rand Fishkin

Các vấn đề SEO phát sinh từ ưu tiên liên kết đầu tiên

Điều hướng thanh trên cùng(menu) và thanh bên trái(sidebar) thường xuất hiện đầu tiên trong mã nguồn trước nội dung chính. Ngoài ra, các yếu tố điều hướng trong các menu này thường có anchor text ngắn. Họ có xu hướng ít tập trung từ khóa và tập trung vào thiết kế hơn.

Các liên kết trong nội dung chính của một trang có xu hướng tập trung nhiều từ khóa hơn, với nội dung xung quanh hỗ trợ từ khóa. Chúng cũng linh hoạt hơn về chiều dài, với văn bản neo dài hơn, cụ thể hơn; văn bản dài hơn này làm tăng sự đa dạng của các từ khóa mà một trang có khả năng xếp hạng. Tuy nhiên, vì các vấn đề ưu tiên liên kết đầu tiên, các liên kết này thường bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua.

Mẹo khắc phục: Vấn đề ưu tiên liên kết đầu tiên

 • Xem xét thứ tự mã. Ưu tiên nội dung chính trước thanh bên và điều hướng thanh trên cùng. CSS có thể được sử dụng để điều khiển hướng nổi, từ trái sang phải hoặc phải sang trái để tải điều hướng thanh bên sau nội dung chính. Điều hướng thanh trên cùng có thể được kiểm soát với vị trí tuyệt đối.

7. Xử lý điều hướng trong các website lớn

Đối với các website lớn (những trang web có hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu trang), điều hướng trang web có thể là một thách thức lớn.

Điều hướng trang web tự nhiên trong các menu được phân loại thường liên kết đến tất cả các trang của trang web và sitemap XML có thể giúp lập chỉ mục tất cả các trang.

Tuy nhiên, việc thiếu liên kết chéo giữa các silo content có thể tạo khoảng cách giữa các trang.

Trên một website lớn, có thể khó xác định tất cả các liên kết có thể có giữa các trang sản phẩm và các trang tiếp thị sản phẩm tương ứng.

Một số phần của các website lớn có thể không nhận được nhiều tình yêu liên kết mà họ cần từ các trang khác.

Ngoài ra, các vấn đề khác như ưu tiên liên kết đầu tiên và các vấn đề với JavaScript có thể khó phát hiện trên hàng triệu trang.

Dưới đây là ba giải pháp cho những thách thức này:

1. Đại diện cho các phần khác nhau

Các công ty lớn có các trang web lớn tương xứng với nhiều nhân viên thuộc các bộ phận khác nhau. Nhiều bộ phận có thể tương ứng với các phần khác nhau của website.

Đảm bảo rằng tất cả mọi người tham gia vào việc duy trì các phần trang web khác nhau tuân thủ các nguyên tắc và thực hành SEO giống nhau. Sau đó, phân phối thực hành trong việc tối ưu hóa điều hướng trên toàn bộ website.

2. Sử dụng Công cụ hoặc Công cụ Xây dựng

Tự động hóa luôn làm cho các quy trình thủ công có thể mở rộng hơn. Trừ khi bạn có công cụ độc quyền của riêng mình, có thể không có một công cụ duy nhất để xác định và khắc phục tất cả các vấn đề được đề cập ở trên.

Các công cụ thu thập thông tin như Xenu, Screaming Frog, DeepCrawl hoặc Botify có thể phân tích các liên kết hiện có của bạn, xác định các vấn đề và cung cấp mô tả về kiến trúc website.

Nếu bạn muốn trực quan hóa kiến trúc website, các công cụ như DynoMapper và PowerMapper có thể giúp đạt được điều này.

Các công cụ nghiên cứu liên kết như Open Site Explorer của Moz, Ahrefs, Majestic, LRT và CognitiveSEO có thể phân tích trang nào nhận được nhiều backlink nhất bên ngoài sau đó thêm liên kết chéo từ các trang này dẫn đến các trang quan trọng hơn của trang.

Công cụ độc quyền chúng tôi sử dụng tự động hóa quá trình thu thập dữ liệu trang web và xác định trang nào liên kết với nhau.

3. Sử dụng phương pháp theo từng giai đoạn

Các website lớn không phải lúc nào cũng có các nhóm lớn đứng sau họ để phân phối công việc tối ưu hóa các trang. Nếu thiếu tài nguyên, bạn có thể tạo các công cụ của riêng mình để giảm bớt quá trình này.

Nếu các công cụ này không cung cấp trợ giúp bạn cần, thì hãy xem xét một cách tiếp cận theo từng giai đoạn. Điều này đòi hỏi phải làm việc trên một phần tại một thời điểm với một lịch trình tối ưu hóa. Đây là quá trình hàng ngày và có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng dựa vào các số liệu như lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền sẽ giúp bạn xác định nội dung nào cần tối ưu hóa trước tiên.

Tóm kết

Một số điểm quan trọng trong quá trình cải thiện điều hướng website bạn có thể mang đi:

 • Người dùng trước tiên:  Điều hướng website của bạn sẽ làm hài lòng người dùng trước. Sau đó, tối ưu hóa điều hướng của bạn cho hiệu suất SEO. Không bao giờ thỏa hiệp trải nghiệm người dùng.
 • Liên kết chéo giữa các silo nội dung: Mức  độ liên quan của nội dung giữa các trang rất quan trọng để xếp hạng từ khóa, điều này xuất hiện một cách tự nhiên trong một kiến trúc website phân cấp, được phân loại tốt. Tuy nhiên, điều này có thể có những hạn chế khi nó thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung trong đó một số trang quá sâu hoặc quá xa để nhận được một lượng link juice tốt từ các nguồn khác.
 • Blog cho sản phẩm, sản phẩm đến blog:  Tạo nội dung chất lượng cao hữu ích và phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu những bài đăng trên blog này giúp ích trong quyết định mua sản phẩm, thì hãy liên kết đến bài đăng trên blog từ (các) trang sản phẩm cụ thể.
 • Theo dõi thông số:  Tránh sử dụng chúng; sử dụng trình xử lý sự kiện onClick trên các liên kết cho mục đích theo dõi. Luôn luôn an toàn để có một thẻ Canonical cho chính mỗi trang.
 • Liên kết JavaScript:  Tránh sử dụng JavaScript để viết content và liên kết. Nếu không có cách nào xung quanh nó, có những phương pháp để làm cho nó hoạt động.
 • Ưu tiên liên kết đầu tiên:  Lý tưởng nhất, liên kết điều hướng đặt trong body của content/bài viết. Tiếp theo, là thanh bên(sidebar), tiếp theo là thanh trên cùng(menu). Cuối cùng, xử lý chân trang(footer). Kiểm tra thêm là cần thiết để xác định xem điều này có thực sự vẫn là một mối quan tâm hợp lệ hay không, nhưng sẽ không hại gì khi sử dụng phương pháp này.
 • Các website lớn:  Hàng ngàn đến hàng triệu trang khó có thể thực hiện tất cả các điều trên. Ủy quyền cho một nhóm, tự động hóa các nhiệm vụ bằng cách sử dụng các công cụ hoặc xử lý từng vấn đề một.

Các bài viết cùng chủ đề để điều hướng website dễ dàng hơn:

 • 7 thực hành tốt nhất về điều hướng trang web
 • 5 lỗi thường gặp trong điều hướng website

Dũng Hoàng admin Seothetop

Nguồn: SearchEngineJournal