SEO Copywriting (viết bài và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một nghệ thuật tạo ra các bài viết chất lượng - đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nó có thể thực hiện được dễ dàng (nếu bạn có một số kinh nghiệm). Đây chính là một cách tuyệt vời trong việc tăng lưu lượng truy cập đến trang web của bạn mà không cần chi trả nhiều tiền để chạy các dịch vụ quảng cáo.

Không phải chỉ yếu tố thứ hạng và lưu lượng truy cập, SEO Copywriting còn có các nhiệm vụ quan trọng khác, đó là thu hút người đọc, xây dựng uy tín và bán sản phẩm. Để đạt được các tiêu chí đã nêu trên, chúng ta phải tạo ra sự khác biệt vượt trội hơn so với các trang web của các đối thủ cạnh tranh.

Copywriter là gì?

Copywriter được biết đến như là một nhà văn, người tạo ra những nội dung quảng cáo thể hiện qua trang web, quảng cáo trực tuyến, email, trên truyền hình, nội dung trên đài phát thanh, thông cáo báo chí, thư từ giấy, catalog, bảng quảng cáo tờ rơi, bưu thiếp, mẩu tin bán hàng, truyền thông tiếp thị trên các phương tiện truyền thông khác.
 
 

Copywriter là một nhà văn chuyên nghiệp chịu trách nhiệm viết văn bản, hoặc sao chép, được sử dụng trong các tài liệu tiếp thị và quảng cáo.

Copywriter là những chuyên gia đã học hỏi và thực hành nghề của họ. Không ai trong chúng ta sinh ra đã biết cách viết một bản sao xuất sắc, nhưng đó chắc chắn là một kỹ năng mà hầu như ai cũng có thể học được với một chút kiên trì.

Sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing là gì?

Bạn có thể đọc hoặc nghe một số nguồn cho rằng copywriting và content writing là những thứ khác nhau.

Copywriting đề cập đến việc viết các tài liệu tiếp thị và quảng cáo. Mặt khác, viết nội dung đề cập đến việc viết các trang thông tin hoặc biên tập trên các trang web, chẳng hạn như các bài đăng trên blog, trang bài viết hoặc trang sản phẩm.

Nhưng một số định nghĩa cho rằng Content writing hoàn toàn là thông tin và không có yếu tố thuyết phục, có nghĩa là nó không phải là copywriting.

Tôi không đồng ý với sự phân biệt này. Về cơ bản, tất cả các trang web sẽ bao gồm một số hình thức thuyết phục hoặc kêu gọi hành động.

Điều này đặc biệt rõ ràng trên trang sản phẩm có dòng chữ rõ ràng "Mua ngay!" ở dưới cùng.

Nhưng ngay cả một trang bài viết cũng sử dụng các lời gọi hành động tinh tế, thường ở dạng liên kết đến các tài nguyên bổ sung hoặc đề xuất cho các trang khác mà bạn có thể truy cập trên trang web.

Đây là tất cả các yếu tố của sự thuyết phục.

Vì vậy, sẽ không chính xác nếu cho rằng viết nội dung (Content writing) khác với viết quảng cáo (Copywriting).

Chúng tôi thấy rằng viết nội dung chỉ đơn giản là một kiểu viết quảng cáo khác.

Và giống như bất kỳ công việc viết bài quảng cáo hay nào, việc viết nội dung nhằm thu hút người đọc và khiến họ thực hiện một số hình thức hành động, ngay cả khi chỉ ở trên một trang web để đọc một trang khác.

55 mẹo về SEO Copywriting hay dành cho Copywriter/Content writer

Để giúp bạn làm hài lòng độc giả và công cụ tìm kiếm, chúng tôi đã biên soạn một danh sách 55 mẹo về SEO Copywriting tốt nhất mà một Copywriter cần có để nâng cao kỹ năng cho việc phát triển Content, tất cả đều dựa trên kinh nghiệm thực tế. 

1. Hiểu độc giả của bạn

Hiểu được đối tượng độc giả  mà bài viết nhắm tới đó là một kỹ xảo tuyệt với và vô cùng quan trọng mà bất cứ một người nào cũng có thể đưa ra lời khuyên đó cho bạn. Nội dung mà bạn tạo ra có thể sẽ không bao giờ có thứ hạng hay có giá trị nếu nó không hướng tới và hấp dẫn một đối tượng khách hàng cụ thể. Hãy bắt tay vào thực tế, nó sẽ cho bạn câu trả lời. 

2. Kỹ thuật Viết tiêu đề hấp dẫn

Một dòng tiêu đề hấp dẫn sẽ giúp cho độc giả không thể cưỡng lại việc đọc bài viết của bạn và nó sẽ tạo tiếng vang cho nội dung của bạn. Nó giống như việc gây ấn tượng ngay phút ban đầu.  

3. Đặt con số trong tiêu đề (mồi câu nhấp chuột)

Bạn thực sự muốn mọi người đọc bài viết của bạn? Hãy sử dụng các con số trên tiêu đề bài viết. Tổng hợp nghiên cứu cho thấy tiêu đề với các con số, đặc biệt là các số lẻ sẽ giúp kiếm được nhiều nhấp chuột hơn cho bài viết.

Do yếu tố tâm lý, trí não của chúng ta thích thú và tò mò với các con số. Hơn nữa, các con số có vẻ như muốn nói nên những gì cụ thể và kích thích, và do đó chúng làm tăng khả năng đọc cho bài viết của bạn.  

4. Hãy thử các công thức tiêu đề

Dùng các công thức tiêu đề sẽ tiết kiệm thời gian và vẫn nhận được nhấp chuột. Một số tiêu đề sao chép tốt nhất, hấp dẫn nhất chỉ là sửa đổi các công thức tiêu đề cũ của SEO copywriting, do đó, đừng ngần ngại sử dụng. Có thể tham khảo 102 điều tốt mà những người khác đã sử dụng với thành công lớn.

5. Sử dụng subHeading

Một tiêu đề dễ nhớ sẽ thu hút độc giả, nhưng quan trọng làm như thế nào để họ đọc tiếp nội dung? Hãy sử dụng tiêu đề phụ. Các tiêu đề phụ (các thẻ tiêu đề – h2, h3, ...) sẽ giữ chân, duy trì hứng thú để người đọc có thể tiếp tục tìm hiểu. Chúng còn có tác dụng mô tả nội dung cho các công cụ tìm kiếm.  

6. Chọn phông chữ tốt

Chọn một font chữ (và kích cỡ font) phù hợp  sẽ giúp gia tăng thiện cảm và hứng thú đối với người đọc.  Đây là lý do tại sao các nhà viết quảng cáo và blog đặc biệt chú ý đến tính thẩm mỹ của bài viết.  Ngoài tính thẩm mỹ, bạn cần chú ý đến vấn đề hiển thị của chúng trên các trình duyệt khác nhau. 

7. Kiểm tra kiểu ký tự?

Viết tiêu đề và phụ đề dưới dạng Title Case (Chữ In ở Đầu Mỗi Từ) đã trở thành chuẩn, đặc biệt là trong viết blog, nhưng trong một số tình huống nó có thể sẽ không phù hợp. Trong một số trường hợp thì việc sử dụng   Sentent case (Chữ hoa ở đầu câu) sẽ là thích hợp hơn. Chỉ lưu ý rằng bạn cần lựa chọn và sử dụng nó một cách chính xác và nhất quán.  

8. Sử dụng In đậm và nghiêng

Trong chiến lược SEO nội dung, việc có sử dụng đậm và nghiêng hay không còn tuỳ thuộc vào phán đoán của từng người, tuy nhiên việc làm cho một số từ và cụm từ trở lên khác biệt rất có thể sẽ làm tăng khả năng đọc cho bài viết của bạn. Văn bản của bạn càng dễ cảm thụ, bắt mắt thì sẽ thu hút được nhiều người đọc hơn.  

9. Viết thêm Content

Liệu có phải việc viết bài có nội dung dài hơn sẽ làm tăng thứ hạng trong tìm kiếm? Để có câu trả lời chính xác, các nghiên cứu, đánh giá bởi serpiq, seomoz, và quicksprout. Qua các bài viết dài (khoảng trên 1.500 từ), bạn sẽ dễ dàng cung cấp nhiều thông tin cụ thể, chi tiết và bổ ích hơn tới độc giả. Đây cũng là một cách hữu hiệu trong việc xác lập bản quyền và khẳng định sự chuyên sâu của bạn. 

10. Viết những đoạn văn ngắn

Các bài viết dài thường thu kết quả tốt hơn các bài viết ngắn, nhưng không phải là các đoạn văn dài. Những đoạn văn dài và đậm nét chỉ mang lại sự đe doạ cho người đọc chứ không đem lại hiệu quả cho bạn. Tốt nhất, bạn nên viết các đoạn văn ngắn (chỉ từ 2 đến 4 câu).   

#11. Sử dụng từ khoá đuôi dài

Việc xếp hạng các cụm từ khoá có khối lượng tìm kiếm cao có thể rất khó khăn, đặc biệt nếu trang web của bạn là mới. Đây chính là lúc cần đến bảo bối “các từ khóa đuôi dài”. Bằng cách lọc từ khóa của bạn, bạn có thể giảm thiểu cạnh tranh một cách quyết liệt, cũng như tăng lưu lượng truy cập và chuyển đổi. 

#12. Cho câu trả lời

Đây là một cách tận dụng từ khoá đuôi dài. Khi người dùng có câu hỏi, họ sẽ gõ tìm kiếm trên Google. Đây chính là lý do xuất hiện Hummingbird trong Google.

Nếu trong bài viết sử dụng các từ khoá đuôi dài là các câu trả lời sâu sắc và đáng tin cậy thì thứ hạng của bài viết cũng được nâng cao, đồng thời cũng giúp ích cho việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm và có thể thuyết phục được người dùng đi đến quyết định mua hàng.  

13. Thêm vào bài viết Những từ mạnh

Các Copywriters chuyên nghiệp rất hiểu tầm quan trọng trong việc sử dụng “Những từ mạnh” (Power words)  trong quá trình sản xuất nội dung - chúng khêu gợi cảm xúc. Một khi đánh đúng vào sợi dây cảm xúc, bài viết của bạn có sự kết nối và tầm ảnh hưởng được đến người đọc. 

#14. Viết ở Thể chủ động

Hầu hết những người viết nội dung đều đồng tình rằng “sử dụng thể bị động” là một trong số những sai lầm chết người trong viết bài; nó làm cho bài viết của bạn bị dài dòng và làm pha loãng thông điệp bạn muốn gửi đến độc giả. Mặt khác, việc bạn sử dụng thể chủ động tích cực, trực tiếp, tràn đầy năng lượng sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên thuyết phục hơn.  

#15. Hãy quên Mật độ từ khoá

Mật độ từ khoá đã trở thành huyền thoại sức mạnh trong SEO. Ở đây việc chèn các từ khoá mạnh vào nội dung vẫn rất quan trong nhưng không phải cứ thế nhồi nhét dẫn đến việc tối ưu hoá quá liều (over-optimize).
Nói cách khác các công cụ tìm kiếm không hề ưu tiên cho một mật độ từ khoá. Liệu có ai muốn đọc bài viết của bạn với mật độ từ khoá được nhồi nhét bằng mọi cách? 

#16. Sử dụng ngữ nghĩa tiềm ẩn- Latent Semantic Indexing (LSI)

Thay vì tập trung vào mật độ từ khóa, bạn hãy chú ý nhiều hơn đến LSI. Sử dụng từ khóa đồng nghĩa và biến thể ngữ pháp không những cải thiện cơ hội xếp hạng trong SERPs mà còn ngăn chặn sự dư thừa trong các bản sao của bạn. 

#17. Sử dụng phong cách ngôn ngữ của độc giả

Bạn có viết với phong cách ngôn ngữ giống với độc giả của bạn (là người già hay thanh niên hay trẻ nhỏ) hay không? Ví dụ như trong việc viết blog, cách tốt nhất là thông qua giọng điệu giao tiếp, sử dụng các từ và các cụm từ có thể cộng hưởng với đối tượng mục tiêu. Khi số lượng độc giả của bạn gia tăng thì công cụ tìm kiếm cũng đồng thời ghi nhận điều đó.  

18. Nội dung phải luôn tươi mới (fresh)

Cập nhật nội dung thường xuyên là một việc quan trọng cho cả công cụ tìm kiếm và bạn đọc. Các công cụ tìm kiếm thường ưa thích các bài đăng có liên quan và mới vì đó là những gì người dùng (độc giả) muốn.  Độc giả và khách hàng tiềm năng của bạn cùng mong muốn một điều - thông tin cần  chính xác và mới.  

19. Dưới vỏ bọc các chủ đề nóng hổi

Chúng ta đang nói tới chủ đề nóng hổi. Với vỏ bọc là các tin nóng hổi và các tin mới về công nghệ sẽ là con đường tuyệt vời để có thể đứng đầu trong trang danh sách SERP một cách nhanh nhất. Bất cứ ai cũng đều muốn biết những điều mới lạ và vĩ đại nhất. Thậm chí bạn chỉ cần có lộ trình giám sát nội dung - nhưng phải thận trọng   

20. Viết Thẻ mô tả (Meta Description)

Rất nhiều người trong chúng ta bỏ qua việc viết thẻ mô ta meta bởi vì họ muốn giành thời gian cho việc viết nội dung của bài. Tuy nhiên, nếu muốn làm tốt công việc SEO copywriting thì không thể không chú ý đến công đoạn này. Chúng yêu cầu vừa ngắn gọn vừa xúc tích nhằm giúp người đọc hiểu rõ trang của bạn hứa hẹn điều gì và sẽ kích thích cũng như hướng họ nhấp chuột truy cập đến trang của bạn.   

21. Thêm ảnh cho nhiều nhấp chuột hơn

Các bài viết sẽ hấp dẫn người đọc rất nhiều nếu chúng bao gồm các hình ảnh minh hoạ, các bảng thống kê. Qua đó độc giả dễ dàng nắm bắt các thông tin một cách tường minh, trực quan, sinh động. Việc có thêm các hình ảnh minh hoạ sẽ có thể tăng tới 94% lượt xem.

Như vậy, sẽ là một sai lầm rất lớn nếu bài viết của bạn không có các hình ảnh đi kèm. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn phải lưu ý đến việc tối ưu hoá các hình ảnh một cách hiệu quả - một thông số quan trọng trong việc tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm nói chung. 

22. Thử Video

 Video không phổ dụng với tất cả mọi người, và do đó một số nhà tiếp thị cho rằng chúng sẽ không có nhiều ích lợi cho SEO. Tuy nhiên, chúng có thể là một cách tuyệt vời để tăng mức độ tương tác, doanh thu và tỷ lệ chuyển đổi. Trong việc sử dụng video cũng có những ưu và nhược điểm, tuy nhiên bạn cũng nên thử để có thêm trải nghiệm và làm phong phú thêm các hình thức truyền tải trên trang web của bạn. 

23. Liên kết ngoài (Link Out)

Liên kết đến các tài nguyên có liên quan và tài liệu tham khảo trong khi viết nội dung chính của bài có tác dụng hỗ trợ, giải thích thêm cũng như cung cấp nhiều giá trị hơn tới người đọc. Hơn nữa, một trang web sẽ được đánh giá cao bởi các công cụ tìm kiếm nếu nó có liên kết ngoài tới các trang tin cậy và các trang web có giá trị hơn.  

24. Liên kết nội bộ (Internal Link)

Liên kết nội bộ như việc liên kết các trang trên chính trang web của bạn là một yếu tố không kém phần quan trọng. Bởi vì chúng làm tăng giá trị và cải thiện trải nghiệm người dùng. Cấu trúc liên kết nội bộ cũng sẽ tác động đến khả năng thu thập dữ liệu của trang web trong tìm kiếm.  

25. Tham khảo (đúng cách)

Chia sẻ thông tin là tất cả những gì của Internet. Nhưng nếu như việc thực hiện việc chia sẻ thông tin của bạn không đúng cách thì khi đó sẽ có khả năng bạn sẽ bắt đầu nhận được những bức thư đe doạ từ các quản trị web cũng như các luật sư.

Nói cách khác, bạn phải tôn trọng quyền tác giả. Ngoài ra, việc vi phạm cách chia sẻ thông tin này cũng có thể dẫn đến các hình phạt bởi các công cụ tìm kiếm.

Như vậy, muốn tránh các hình phạt và phiền phức thì bạn cần tìm hiểu và vận dụng đúng cách trong trích dẫn các tác giả (khi tham khảo, vay mượn, sử dụng các thông tin của họ cho bài viết của mình).  

26. Phải độc đáo

Đạo văn là một điều tối kỵ và nếu vi phạm bạn sẽ cũng phải nếm trải các hình phạt. Ở đây muốn nói một điều, tất cả chúng ta cũng như các độc giả không hề muốn đọc những tác phẩm nếu chúng không có gì khác biệt và độc đáo cả. 

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ kiểm tra đạo văn để tránh những trùng lắp không chủ ý. Như vậy, cái thực sự gọi là sản phẩm - bài viết của bạn phải có tính độc đáo, không có sự trùng lặp so với những gì người khác đã từng đăng tải, công bố.  

27. Sử dụng công cụ viết

Có rất nhiều công cụ trực tuyến hữu ích (và hầu như chúng đều miễn phí) hỗ trợ cho việc viết bài chuẩn SEO. Bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm chúng trên Google. Dưới đây là 9 công cụ rất cần thiết cho các nhà văn trực tuyến - những SEO Copywriter.  

28. Sử dụng các công cụ SEO

Cũng như các công cụ viết ở trên, nhiều công cụ và các tài liệu miễn phí về SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) có thể giúp ích cho các SEO Copywriter. Dưới đây là danh sách các công cụ SEO tốt nhất do SeoTheTop tổng hợp và đề xuất.  

29. Sử dụng các tính năng của công cụ MS Word

Word có tính năng "Find" có thể giúp bạn tìm kiếm, phát hiện các từ bị lạm dụng. Ngoài ra nó còn có tính năng đọc văn bản. Hãy xem xét và dùng thử một số mẹo nhỏ và các tính năng của MS Word  để phục vụ trong công việc.  

30. Đọc soát lỗi (Proofread)

Bạn có thể viết nội dung một cách tuỳ ý, nhưng không được phép mắc sai lầm trong lỗi chính tả và ngữ pháp. Các lỗi sẽ làm mất sự tín nhiệm của bạn với bạn đọc. Bạn không thể chỉ soát lỗi bởi các công cụ hỗ trợ trên máy chẳng hạn như Spelling and Grammar trong MS Word.

Bạn nên có một người đồng nghiệp hoặc có thể thuê một người khác đọc soát lỗi cho bạn. Điều đó sẽ thực sự tốt cho chính bạn và bài viết của bạn.  

31. Giám sát các Chỉ số (Monitor Metrics)

Theo dõi mọi thứ như lượt xem trang, tỷ lệ thoát và SEO, cũng như số lượt thích và chia sẻ có thể cho bạn cảm nhận được sự đón nhận của người dùng và công cụ tìm kiếm với bài viết của bạn. Điều này có thể cung cấp cho bạn những hiểu biết cần thiết để tinh chỉnh và nhân rộng nó. Bạn có thể xem các công cụ phân tích trang web ở đây.  

32. Giữ một tập tin vuốt (Swipe)

Các SEO Copywriter nên chuẩn bị cho mình một “tập tin vuốt” bao gồm bộ sưu tập các mẫu quảng cáo SEO, ý tưởng, công cụ và tài liệu tham khảo, thậm chí từ khoá - chúng sẽ chưa bất cứ điều gì gây cảm hứng và giúp hiệu quả hơn trong công việc.

Nếu tích luỹ và sở hữu chúng thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và thuận lợi hơn trong việc viết nội dung hấp dẫn người đọc.  

33. Nhớ kêu gọi hành động(CTA)

Mức độ chuyên nghiệp trong viết bài của bạn còn phụ thuộc bào việc bạn có hành động kêu gọi hấp dẫn không? Đó là việc làm thế nào để lôi kéo độc giả hành động theo những chủ ý của bạn, của bài viết của bạn. Sử dụng các từ khóa mạnh mẽ, lưu lượng truy cập cao có thể kêusẽ gọi hành động của các độc giả.  

34. Mua bài viết trên các blog

Hãy nhìn nhận thực tế rằng không phải ai cũng có sở trường cũng như niềm đam mê trong viết bài. Cũng có thể bạn có khả năng nhưng lại không có thời gian giành cho chúng. Từ đây phát sinh dịch vụ viết bài tối ưu hoá các công cụ tìm kiếm - viết bài chuẩn SEO.

Các công ty hoặc các nhà sản xuất nội dung chuyên nghiệp sẽ đáp ứng các yêu cầu cho các bài viết của bạn.  

35. Khoanh vùng tiếp thị là SEO kiểu mới

Bằng cách nào để tung ra nội dung SEO? Bạn quảng bá nó! Đưa người đến với nó. Yêu cầu mọi người đọc nó. Khuyến khích họ chia sẻ nó. Một khi các công cụ tìm kiếm nhận thấy hoạt động gia tăng, chúng sẽ khen thưởng những nỗ lực của bạn. Kết quả là doanh số bán hàng nhiều hơn.

Đây là hướng dẫn về Quy trình Xây dựng Liên kết hay nhất mà bạn có thể tham khảo.  

36. Những người có ảnh hưởng đến lĩnh vực của bạn

Việc trích dẫn những người có ảnh hưởng trong cùng lĩnh vực sẽ làm cho nội dung trở nên độc quyền hơn. Liên kết ngoài với các trang web có liên quan sẽ rất tốt cho SEO.

Tốt nhất là bằng cách làm cho bài viết của bạn được lan toả. Bạn có thể dùng cách chia sẻ các bài đăng của bạn trên các trang mạng của những người có ảnh hưởng khi xuất bản bài viết.  Qua đó bạn sẽ thu hút sự chú ý và nhận được nhiều lưu lượng truy cập.  

37. Để tâm đến từng ký tự trong Thẻ mô tả

Giờ đây, Google tung ra một số cập nhật thuật toán mỗi ngày. Trước đó, công cụ tìm kiếm đã cắt các thẻ mô tả đúng 160 ký tự, nhưng trong thời của di động nó không còn là con số chính xác nữa. Và hiện nay thẻ mô tả này thường được khuyến nghị (độ dài) khoảng 150 - 160 ký tự.

Ngay phần đầu tiên của thẻ mô tả, bạn cần cần đảm bảo việc “ưu tiên hàng đầu” là giải thích rõ ràng, xúc tích lý do thuyết phục mọi người nên đọc bài viết. Việc đặt chúng ở ngay ở phần đầu này nhằm đảm bảo chắc chắn bất cứ ai chỉ cần đọc lướt qua cũng có thể nắm bắt được chúng.

Và một yếu tố then chốt nừa đó là bạn đừng quên việc sử dụng các từ khoá và đưa chúng lên ngay phần đầu tiên (đoạn giải thích lý do) của thẻ mô tả nếu có thể.  

38. Phân bổ thông tin xen kẽ (Sandwich)

Khi viết một danh sách có từ 5 điểm trở lên, hãy đặt những điểm quan trọng nhất ở đầu và cuối danh sách. Các thông tin đặt ở giữa rất hiếm khi được mọi người chú ý. Ngoài ra, sử dụng các từ khoá ở những điểm quan trọng (điểm đầu và điểm cuối) của danh sách cũng sẽ cải thiện xếp hạng nội dung của bạn.  

39. Sử dụng phụ đề dưới hình ảnh

Khi sử dụng các hình ảnh, bạn nên đặt các chú thích để giải nghĩa hoặc mô tả. Những chú thích đó rất hữu ích với người đọc. Việc sử dụng các chú thích dưới hình có tác dụng cải thiện việc lập chỉ mục. Chúng cũng làm nội dung thêm phong phú thông qua việc có thể chèn các từ khóa mạnh và phù hợp.  

40. Đặt trình kích hoạt nhấp chuột gần các nút

Văn bản cần được bố trí gần các nút mà người đọc nên nhấp vào. Chúng sẽ đóng vai trò giải thích, thuyết phục thêm cho việc mọi người nên nhấp chuột. Việc kích hoạt nhấp chuột sẽ hiệu quả nhất khi nó được kết hợp với một lời kêu gọi hành động.

Các trình kích hoạt nhấp chuột bao gồm ưu đãi, lời chứng thực hoặc thời hạn (như "phiếu mua hàng giới hạn"). Những thông điệp nhỏ sẽ giúp thúc đẩy chuyển đổi, vì qua đó người đọc sẽ cảm thấy được khích lệ đi tới hành động - nhấp chuột.  

41. Xem xét sử dụng Anchor Text

Sử dụng Anchor text hợp lý bao gồm từ khóa đúng và liên kết đến trang mục tiêu. Điều này sẽ ảnh hướng tích cực đến các liên kết ngược và rất cần thiết trong xây dựng liên kết nội bộ. Nói chung, việc sử dụng neo văn bản sẽ cải thiện thứ hạng của công cụ tìm kiếm.  

42. Lặp lại thông tin

Lặp lại thông tin ở đây không phải là bạn sẽ viết một tin nhắn quan trọng hai lần liên tiếp. Mục đích của việc này là nhắc nhở mọi người về thông điệp chính mà bạn đang cố gắng cung cấp. Bởi các độc giả trực tuyến có thể dễ dàng bị phân tâm, và họ chỉ có thể lướt qua bài viết của bạn do đó việc lặp lại thông tin là điều cần thiết.

Việc lặp lại các lời kêu gọi hành động hoặc thông tin có giá trị khác nhiều lần trong bài viết sẽ tăng cơ hội để mọi người nhận thấy nó và do đó cải thiện tỷ lệ chuyển đổi.  

43. Khuyến khích chia sẻ xã hội

Chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội sẽ mang lại nhiều lưu lượng truy cập, kiếm được nhiều backlinks hơn và về cơ bản lan truyền nội dung của bạn trên web, do đó, nhiều người biết về nó.

Để làm cho người đọc dễ dàng chia sẻ nội dung của bạn, hãy đặt nút chia sẻ vào vị trí thuận tiện hoặc sử dụng các ứng dụng chia sẻ. Bạn cũng cần lưu ý đến các phương tiện truyền thông xã hội mà các độc giả đang sử dụng nhiều nhất.

Để tránh gây hiểu lầm, các tuỳ chọn chia sẻ phải mở (không bao gồm tất cả) để độc giả không phải đắn đo trong việc chia sẻ thông tin.  

44. Tạo Mồi liên kết (Link Baits)

Sử dụng mồi liên kết để thu hút sự chú ý của mọi người. Cung cấp cho người dùng các nội dung miễn phí, thông tin độc đáo và có giá trị hoặc bất cứ thứ gì sẽ làm họ quan tâm.

Việc này sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn nắm rõ đối tượng mục tiêu. Việc sử dụng hiệu quả mồi liên kết sẽ làm tăng lưu lượng truy cập và dẫn đến xếp hạng cao hơn. 

45. Phù hợp mục đích tìm kiếm

Bạn luôn luôn phải đảm bảo rằng tiêu đề và từ khoá được sử dụng là hoàn toàn khớp với nội dung của bài viết. Khi người đọc tìm thấy nội dung của bạn, họ muốn nhận được tất cả các câu trả lời và thông tin chuyên sâu, mà không cần phải truy cập các trang web khác hoặc quay lại Google.

Nên nói chân thành mọi thứ với độc giả, bạn sẽ  làm cho họ thoả mãn và điều này sẽ ảnh hưởng tích cực đến thứ hạng.  

46. Nghiên cứu các tình huống điển hình

Nghiên cứu, mổ xẻ các tình huống điển hình sẽ giúp tăng lượng truy cập và nâng cao thứ hạng trang. Content dựa trên nghiên cứu là thích hợp, bởi vì nó được hỗ trợ bởi bằng chứng thực tế.

Ở đây các tình huống điển hình có thể là liên kết mổ xẻ các tình huống liên quan đến chủ đề của bạn hoặc là một chủ đề của riêng bạn trong đó giải thích ý tưởng chính và mục đích của sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.  

47. Sử dụng Phiên âm Video

Các phiên âm video cải thiện lập chỉ mục và khả năng sử dụng, và bổ sung thêm nội dung bổ sung. Nó làm phong phú thêm nội dung bằng từ khoá, mang lại nhiều cơ hội xếp hạng hơn và cho phép mọi người đọc thông tin về "video" nếu họ không thể nghe. Tất cả bạn cần làm là viết bản sao của video. 

48. Ngăn chặn Từ khoá Không liên quan

Khi nghiên cứu các từ khóa và đưa ra danh sách các từ khoá để chuẩn bị cho việc viết bài, bạn hãy luôn chú ý thu hẹp danh sách và chỉ giữ những mục có liên quan nhất. Bằng cách này, bạn sẽ có cơ hội tạo nhiều lưu lượng truy cập và nhanh chóng được có mặt trên trang SERP.  

49. Thêm thẻ mô tả cho hình ảnh (alt)

Cùng với chú thích dưới ảnh, cũng nên viết văn bản mô tả cho thuốc tính ALT của hình ảnh. Điều này làm cho nội dung của bạn dễ tiếp cận hơn. Cụ thể, trong một số trường hợp một số thiết bị không hiển thị được hình ảnh thì khi đó các văn bản thay thế trên thẻ alt là một điều vô cùng giá trị. Chúng giúp tạo thêm lưu lượng truy cập trong việc sử dụng dữ liệu hình ảnh.  

50. Viết tin giới thiệu và thứ hạng

Gửi một tin nhắn ngắn đến độc giả để cho họ biết bạn sẽ nói gì. Nó sẽ tiết kiệm thời gian quý báu của họ và họ sẽ có nhiều khả năng tiếp tục đọc. Đây cũng là cơ hội tốt để có thể  xếp hạng tốt hơn cho các từ khoá và liên kết đến các bài đăng có liên quan khác.  

51. Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Tập trung từ 20% đến 30% độc giả mục tiêu của bạn khi viết một bản sao. Viết nội dung hấp dẫn đến những đối tượng có cơ hổi cho chuyển đổi cao. Thu hẹp sự tập trung của bạn - và bạn sẽ tránh được tỷ lệ chuyển đổi thấp.  

52. Tạo ra một Hướng dẫn Tối ưu

Nếu bạn có một chủ đề phức tạp để viết về, hãy cân nhắc việc tạo ra một hướng dẫn cuối cùng và chia thành các chương hơn là đưa tất cả những suy nghĩ của bạn vào một bài viết.

Mọi người thường quét qua hầu hết nội dung trực tuyến, vì vậy họ có thể bỏ lỡ quan điểm bạn đang cố gắng cung cấp. Với hướng dẫn cuối cùng, bạn sẽ có thể bao gồm tất cả các chi tiết và làm cho độc giả của bạn quay trở lại để tìm hiểu thêm.

Nó cải thiện lập chỉ mục, tạo ra lưu lượng truy cập nhiều hơn và cuối cùng dẫn đến xếp hạng tốt hơn. Đây là một ví dụ.  

53. Làm cho nó có thể đọc được

Nếu bài viết của bạn dễ đọc thì càng có nhiều khả năng người đọc sẽ chia sẻ nội dung của nó đến cộng đồng. Cần có sự chuyển tiếp giữa các đoạn văn. Bạn nên cân nhắc, xem xét cho mỗi đoạn.

Việc thêm khoảng trống giữa các đoạn văn để phân biệt các ý tưởng một cách trực quan cũng rất cần thiết. Và việc nội dung của bạn càng dễ dàng được tiêu hoá thì càng gia tăng cơ hội chia sẻ nó tới cộng đồng. 

54. Dừng việc lan man (Rambling)

Các bài viết dài thường mang lại nhiều giá trị hơn cho độc giả, nhưng chỉ khi chúng có chất lượng tuyệt vời. Nếu bạn viết một bài báo dài chỉ vì mục đích làm cho nó dài thì sẽ là điều vô dụng. Điều cần thiết là gia tăng giá trị cho những gì viết ra. Nếu bạn có thể nói điều gì đó với ít từ hơn, hãy làm như vậy. Hãy nhớ rằng chất lượng sẽ dẫn đến chia sẻ nội dung của bạn. 

55. Chuẩn bị bản phác thảo cho bài viết

Khi bạn có cấu trúc cho bài viết (hay bản phác thảo) tương lai của mình,  trước tiên bạn cần quyết định phải làm gì tiếp theo. Một cấu trúc được lập kế hoạch tốt sẽ làm cho bài viết của bạn hiệu quả hơn. Hãy suy nghĩ thấu đáo và ưu tiên chiến lược nhất về từ khoá và liên kết. Đổi lại, điều này sẽ tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn và tăng số lượng chia sẻ nội dung của bạn. 

Tóm lại:

Trên đây là 55 mẹo SEO Copywriting giúp Content của bạn trở lên Hoàn hảo thu hút được người đọc tăng traffic và độ tin cậy của website (DA tăng), đó là nền tảng giúp công việc của bạn đạt được thêm nhiều giá trị và lợi nhuận hơn.

Chúc bạn thành công!

 

Xuân Giao

Nguồn: writtent.com