Xây dựng backlink là công việc khó khăn với bất cứ một blogger hay một doanh nghiệp bởi làm sao để có được backlink chất lượng, an toàn và hiệu quả mà lại từ những website tin cậy như Vnexpres, hay những backlink .edu. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách kiếm được backlink tự nhiên nhất từ nội dung của bạn mà không cần phải đau đầu và vất vả để đi tìm kiếm trang uy tín để tìm cách đặt back link lên những trang đó. 

Cách kiếm backlink tự nhiên
Cách kiếm backlink tự nhiên

 

Nội dung

Tại sao backlink tự nhiên lại được Google đánh giá rất cao

Những lợi ích thực sự của liên kết tự nhiên

Lợi ích của Liên kết theo ngữ cảnh

Các yếu tố giúp Xây dựng backlink tự nhiên dễ dàng hơn

Sự nhất quán trong phát triển nội dung

Chiến lược quảng bá nội dung

Truyền thông xã hội

Tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm

Thu hút lưu lượng truy cập từ các cộng đồng khác

Tín hiệu đáng tin cậy

Nhận được các backlink tự nhiên dựa trên nội dung

Đề cập đến thương hiệu

Liên kết giới thiệu (Referrer link)

Liên kết Roundup

Truyền tải và thể hiện nội dung qua Slide và Video Youtube 

 

Tại sao backlink tự nhiên lại được Google đánh giá rất cao

Liên kết tự nhiên là những liên kết theo như Moz nói là những liên kết có liên quan, hữu ích và được đưa khéo léo vào văn bản trong ngữ cảnh bài viết của bạn. Làm thế nào để nhận được liên kết tự nhiên mà không cần phải mất công xây dựng? Câu trả lời là: hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung có chất lượng mà làm nhiều người muốn liến kết đến nội dung của bạn, và họ không thể cưỡng lại do đó họ sẽ chia sẻ nó.

Matt Cutts nói rằng: Mục tiêu không phải là bạn tạo ra liên kết xuất hiện tự nhiên mà mục tiêu là những liên kết của bạn là tự nhiên do người dùng và cộng đồng liên kết đến bạn. 

 

 

Những lợi ích thực sự của liên kết tự nhiên:

 • Đưa lưu lượng truy cập tới trang
 • Sự công nhận trong ngành của bạn tăng uy tín về thương hiệu
 • Kiếm được thêm nhiều liên kết tự nhiên
 • Kiếm được nhiều chia sẻ qua truyền thông xã hội
 • Xếp hạng từ khóa tốt hơn

Giờ bạn đã thấy giá trị của backlink tự nhiên quan trọng tới mức nào và vì sao lại được Google đánh giá cao vậy.

Vậy thực hiện thế nào để có được baclink tự nhiên mà không cần phải xây dựng, bài viết dưới đây tuy hơi dài nhưng không thể trình bày ngắn gọn và vắt tắt được bởi nó giúp bạn tìm ra được cách xây dựng backlink tự nhiên. Bạn đọc xong bài viết này tin trắc sẽ không lãng phí thời quý báu của mình. 

Lợi ích của Liên kết theo ngữ cảnh

Liên kết theo ngữ cảnh là một loại liên kết thường được tìm thấy trong nội dung văn bản của bài viết và nằm trong ngữ cảnh với ý tưởng xoay quanh liên kết. Có thể cả tự nhiên (liên kết tự nguyện từ các trang web khác - ví dụ: mồi câu liên kết) và nhân tạo (được xây dựng theo cách thủ công - ví dụ: một trong các bài đăng khách của bạn liên kết lại với blog/nội dung của bạn).

Các liên kết thu được là một quá trình quan trọng trong tiếp thị trực tuyến, như trong thực tế chúng mang lại lợi ích cho trang web theo nhiều cách, chẳng hạn như xây dựng sự hiện diện của thương hiệu trực tuyến, thúc đẩy lưu lượng truy cập/khách hàng tiềm năng và nâng cao thứ hạng tìm kiếm. 

 Xây dựng liên kết tự nhiên giúp cải thiện thứ hạng và traffic

 

Xây dựng liên kết là sự nỗ lực tập thể và các sáng kiến mà một thương hiệu/doanh nghiệp thực hiện để thúc đẩy và làm cho nó trở nên nổi tiếng hơn đối với khách hàng mục tiêu/khách hàng của mình. Các yếu tố ảnh hưởng đến xây dựng liên kết tích cực có thể kể ra như sau:

 • Phát triển sản phẩm
 • Nội dung và tài sản kinh doanh
 • USP (Unique Selling Point đặc điểm bán hàng độc nhất) và thương hiệu trực tuyến
 • Thương hiệu Không trực tuyến (sự kiện)
 • Xây dựng các mối quan hệ. 

Việc xây dựng liên kết theo ngữ cảnh là một yêu cầu công việc hết sức khó khăn. Đó bao gồm cả về việc thu được các liên kết, không chỉ đơn thuần là xây dựng chúng. Bởi vì nếu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn thực sự tốt, mọi người chắc chắn sẽ nói về bạn và chắc chắn chia sẻ nó với những người khác - những người có thể cần đến doanh nghiệp của bạn.

Hãy xây dựng một thứ liên kết thực sự đáng giá, cho dù đó là sản phẩm, dịch vụ của bạn, nội dung bạn sản xuất hay ý kiến chia sẻ với ngành và bạn bè của bạn. Chúng là mấu chốt của vấn đề xây dựng được các liên kết khó tái tạo (làm cho các đối thủ khó có cơ hội để cạnh tranh). 

TIPs: Để tìm hiểu thêm về cách xác định backlink nào là chất lượng hay được Google đánh giá là tốt hay xấu đối với site của mình, những bài viết sau đây giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chiến lược xây dựng liên kết An toàn và hiệu quả:

 

Các yếu tố giúp Xây dựng backlink tự nhiên dễ dàng hơn

Chuỗi các hoạt động tiếp thị trực tuyến sẽ quyết định việc trang web có thể trở thành một liên kết nam châm hay không. Đầu tư vào việc thực hiện các hành động có thể giúp giảm bớt khả năng hiển thị trang web của bạn thông qua các kênh khác nhau

Việc nhiều người tìm thấy nội dung của bạn sẽ giúp có thêm nhiều cơ hội nhận được mối liên kết tự nhiên với trang của bạn. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất để liên tục thu hút các liên kết đến site. 

Sự nhất quán trong phát triển nội dung

Nhất quán khi thường xuyên xuất bản nội dung mới trên blog rất khó, đặc biệt nếu bạn có nhiều việc khác để làm. Vì thế bạn nên cố gắng duy trì tần xuất xuất bản, chẳng hạn như đặt kế hoạch thực hiện xuất bản mỗi tuần một bài mới.

Với mục tiêu mọi bài đăng của bạn sẽ hữu ích cho người đọc hiện tại và tương lai, và như vậy bạn cần tập trung vào việc tạo ra nội dung có sức sống lâu dài (Evergreen content). Mọi bài đăng của bạn có thể coi như là một tài sản kinh doanh sẽ không chỉ giúp cho bạn thu về rất nhiều liên kết mà còn mang lại cho bạn các khách hàng tiềm năng.

Việc xuất bản các nội dung mới, hữu ích đều đặn cũng giúp cho sự gia tăng số lượng người đọc trên các bloc vệ tinh, trong đó những người đọc mới có thể là những người liên kết trong tương lai tới site của bạn.

Giả sử với một nội dung đơn bạn có thể thu được các liên kết tự nhiên từ ít nhất 10 tên miền liên kết duy nhất (tính trung bình)  và xuất bản 4 bài đăng mới mỗi tháng thì bạn đã có thể tạo 40 liên kết trong một tháng. 

Chiến lược quảng bá nội dung

 Tạo nội dung chỉ là giai đoạn ban đầu, nhưng bạn đọc sẽ không thể biết đến nếu bạn không quảng cáo chúng.

Có nhiều cách để quảng bá nội dung (bạn có thể kiểm tra và tham khảo các mẹo sau): 

Đảm bảo rằng nội dung bài viết thực sự mang lại giá trị cho người đọc, cộng đồng và cho lĩnh vực của bạn sẽ giúp bạn quảng bá nội dung của mình dễ dàng hơn và dĩ nhiên có liên kết với họ.

Quảng bá nội dung rất quan trọng trong việc mở rộng việc xây dựng liên kết theo ngữ cảnh của bạn vì nó chính là nơi mà mọi người có thể tìm thấy nội dung của bạn. Điều này thực sự sẽ tác động đến việc thu được nhiều hơn các liên kết tự nhiên thông qua nội dung của bạn. 

Truyền thông xã hội

Công cụ mạnh mẽ và hữu ích - các trang mạng xã hội sẽ là nơi quảng bá, giúp cho nhiều người biết đến nội dung của bạn. Tác động cấp số nhân của các chia sẻ trên các mạng xã hội rất có khả năng giới thiệu nội dung của bạn cho độc giả mới, những người có thể sử dụng nội dung của bạn làm tài liệu tham khảo trong các bài viết tương lai của họ.

Để xây dựng một nền tảng vững mạnh trên các mạng xã hội, bạn cần làm như sau:

 • Liên tục tạo ra nội dung tuyệt vời và có thể chia sẻ.
 • Giúp người đọc dễ dàng chia sẻ và theo dõi bạn trên mạng xã hội (sử dụng các nút trên mạng xã hội dưới dạng gọi hành động trên bài đăng của bạn).
 • Xây dựng hoặc tham gia các cuộc trò chuyện trên mạng xã hội nơi có các đối tượng mục tiêu của bạn.
 • Chia sẻ nội dung của người khác và cho họ biết về nó, đặc biệt là những cá nhân có những người theo dõi đáng kể trong vị trí thích hợp của bạn (những người ảnh hưởng)
 • Cảm ơn những người chia sẻ nội dung của bạn.
 • Xây dựng và liên kết các cộng đồng. 

Tối ưu hóa nội dung cho tìm kiếm

Cách tốt nhất để xây dựng liên kết thực sự quy mô, tức là đảm bảo rằng người dùng vẫn sẽ tìm thấy nội dung, thậm chí là vài tháng, sau khi bài viết của bạn được xuất bản.

Các nhà xuất bản nội dung sử dụng các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là khi họ nghiên cứu nội dung của riêng họ. Đó là lý do tại sao việc tối ưu hóa nội dung của bạn để xếp hạng tốt hơn trên kết quả tìm kiếm cho các truy vấn thông tin là rất quan trọng, để tăng tính liên kết, thu hút nội dung của bạn.

Việc có rất nhiều nội dung "có sức sông lâu dài" được xuất bản trên site seothetop.com đã giúp cho việc liên tục thu hút nhiều liên kết theo ngữ cảnh mới vào trang web gần như đều đặn hằng tháng. 

Thu hút lưu lượng truy cập từ các cộng đồng khác

Bạn có thể bắt đầu bằng việc viết blog, đây là chiến thuật xây dựng liên kết ban đầu. Mục tiêu chính là chỉ dẫn người đọc mới trở lại blog của bạn thông qua tham gia vào các cuộc thảo luận có liên quan (trên các blog và diễn đàn khác).

Thành quả thu được ở đây là gì?  Bạn sẽ xây dựng được mối quan hệ với các blogger khác và cũng nhận được lưu lượng truy cập nhấp chuột từ các nhận xét blog và đóng góp cho diễn đàn.

Nếu bạn đang cung cấp những thứ tuyệt vời trên trang web của bạn mà mọi người có thể thực sự có được giá trị từ đó thì chiến lược này chắc chắn sẽ phù hợp với bạn.

Tìm các cộng đồng có tương tác mạnh mẽ trong lĩnh vực của bạn và bắt đầu tham gia. Ví dụ, trước đây tôi thường chia sẻ các ý kiến của mình trên https://www.slideshare.net/ DungHoang43/, nhưng bây giờ bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các chia sẻ của tôi thường xuyên hơn trên https://seothetop.com. Cả hai cộng đồng đều tuyệt vời trong việc gửi lưu lượng truy cập/độc giả.

Hoạt động trên các blog, diễn đàn và trang web cộng đồng khác cũng là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ và củng cố các hoạt động xã hội của bạn. Những mối quan hệ này sẽ giúp bán tự động quá trình chia sẻ xã hội cho những nỗ lực tiếp thị nội dung của bạn. 

Tín hiệu đáng tin cậy

 Làm cho người đọc hiểu rõ rằng bạn đang lưu trữ nội dung đáng tin cậy trên trang web của bạn là một yếu tố quan trọng để lôi kéo các mối liên kết để sử dụng nội dung của bạn làm tài liệu tham khảo.
Những tín hiệu này có thể dưới hình thức bằng chứng xã hội, bố cục trang (thiết kế hấp dẫn), hình ảnh (hình ảnh, video, đồ thị, v.v ...) và nhận xét của độc giả. 

Nhận được các backlink tự nhiên dựa trên Content

Kết hợp tất cả các yếu tố/nỗ lực đã đề cập ở trên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc có được các liên kết giá trị.

Các liên kết sẽ giúp bạn có được lưu lượng truy cập đủ điều kiện và thực sự sẽ giúp bạn đạt được thứ hạng tìm kiếm tốt hơn.

Phải mất thời gian và công sức để điều hướng hàng trăm liên kết chất lượng cao đến một trang web mỗi tháng mà không phải xây dựng chúng. Nhưng điều này hoàn toàn có thể thực hiện được và thành quả thu được chắc chắn sẽ tương xứng với những gì bạn dành cho nó đó là thời gian và công sức.

Vì vậy, trong phần này, tôi sẽ chia sẻ một số liên kết mà blog này đã thu được trong tháng vừa qua, bao gồm các yếu tố giúp tôi có thể gặt hái được liên kết tự nhiên. 

Đề cập đến thương hiệu

 Tôi đã nhận được một vài thương hiệu đề cập đến từ các blog khác vào tháng trước. Tại sao tôi có liên kết:

 • Bởi vì thương hiệu đã được xây dựng trên blog thông qua liên tục cung cấp nội dung hữu ích.
 • Hầu hết những người đề cập đến thương hiệu cá nhân của tôi trên các bài đăng của họ là những người theo dõi mạng xã hội (và có lẽ là độc giả thường xuyên).
 • Tôi cũng nhận được đề cập từ các đồng nghiệp - mối quan hệ! 

Liên kết giới thiệu (Referrer link)

Tôi đã nhận được nhiều liên kết theo ngữ cảnh/tự nhiên hàng tháng (từ các bài viết, bình luận trên blog trên mạng xã hội và trên các diễn đàn) ví dụ như chủ đề SEO Top không cần backlink nhiều trên cộng động SEO hỏi đáp

https://www.facebook.com/ groups/ hoidapseovincentdo/ permalink/ 1823345364598877/ 

Tại sao tôi kiếm được liên kết?

Trước tiên để kiếm được liên kết thì những kiến thức chia sẻ tới cộng đồng phải thực sự có giá trị, và giàu thông tin, làm được điều này bạn sẽ kiếm được nhiều liên kết và traffic về trang sẽ tăng lên từ nguồn liên kết giới thiệu. Tương tác và chia sẻ tốt sẽ tác động tới thứ hạng tìm kiếm trong công cụ tìm kiếm Google. Bạn có thể kiểm chứng từ khóa “SEO Top không cần Backlink” trên Google xem có đúng TOP #1 không? 

Liên kết Roundup

Những bài đăng hàng tháng trên seothetop cũng được đưa lên các blog miễn phí như blogspot, linkedin, wordpress, qoura, reddit, vv

Ví dụ những bài viết sau:

 Tại sao tôi kiếm được liên kết?

Chia sẻ xã hội. Tôi tin rằng đa số những người  tìm thấy những nội dung này của tôi thông qua các mạng xã hội và những mối quan hệ từ cộng đồng.

Tham gia các cộng đồng khác, giúp đỡ, trả lời hoặc giải đáp thắc mắc của các thành viên cũng là cách kiếm được liên kết tốt. 

Truyền tải và thể hiện nội dung qua Slide và Video Youtube

Như tôi chia sẻ ở trên, có thể bạn bận nên chỉ tạo ra được một bài viết trong một tuần không sao miễn là bài viết đó chất lượng có hàm lượng dinh dưỡng cao và được đón nhận, tiếp theo bạn thể hiện thông tin đó hay chế biến món ăn này cho thực khách trình bằng nhiều cách thức khác nhau để tạo ra nhiều món ăn hấp dẫn vẫn từ một nguyên liệu chung.

Bạn hãy thử thể hiện nội dung trên Slide có thể chia sẻ được qua nhiều trang web chia sẻ tài liệu như: SlideShare, Scribd.com, Issuu.com, docdroid.net, academia.edu, đây là cách xây dựng backlink tự nhiên và an toàn từ nội dung của bạn.

Bạn có thể tham khảo cách này như tôi đã làm trên slideshare: https://www.slideshare.net/ DungHoang1/ 

 


Số lượng view và download khá tốt phải không, khi người dùng tải slide của bạn trong đó bạn chèn nhiều liên kết theo ngữ cảnh của từng chủ đề, độc giả muốn tìm hiểu thêm sẽ click tới trang của bạn và đó là một liên kết rất tự nhiên và hữu ích. Bên cạnh đó bạn có thể truyên tải nội dung của mình qua Video và upload lên Youtube cách này rất hữu hiệu, vừa quảng bá thông tin dịch vụ vừa có backlink về trang của mình.  

Tại sao nhắm mục tiêu cho liên kết theo ngữ cảnh?

Đây là hình thức liên kết mạnh mẽ nhất trên web. Liên kết theo ngữ cảnh có thể rất thuận lợi cho một doanh nghiệp trực tuyến theo nhiều cách.

Có hàng trăm liên kết tự nhiên trong nội dung đến các trang bên trong trang web của bạn cũng có thể giúp xây dựng uy tin tên miền trang web của bạn. Và việc có DA mạnh mẽ cho phép trang web cạnh tranh với các điều khoản có tính cạnh tranh cao và nó cũng làm cho trang của bạn dễ nhìn thấy hơn đối với các truy vấn tìm kiếm dài.

Có thể thấy rằng các liên kết nội dung dễ tiếp thu hơn và thường xuyên được sử dụng bởi người đọc / người dùng, chúng chắc chắn có thể chuyển nhiều giá trị (pass value) liên kết đến trang đích mà chúng liên kết. Và điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng tìm kiếm của trang đích của liên kết.

Cuối cùng, các liên kết trong nội dung có khả năng được độc giả nhìn thấy nhiều hơn, và chúng cũng sẽ chuyển đổi sang ấn tượng thương hiệu nhiều hơn. 

Nó hoạt động trên các ngách khác (niche)

Chu kỳ đạt được liên kết tự nhiên trên cơ sở liên tục không chỉ làm việc trên các ngành công nghiệp giàu nội dung và công nghệ cao (như SEO, phương tiện truyền thông xã hội, công nghệ, v.v ...). Nó cũng xảy ra ở các ngách khác. 

Một ví dụ hay về điều này là BiggerPockets.com của Joshua Dorkin. Đó là một cộng đồng bất động sản tạo ra nội dung phong phú trên cơ sở thường xuyên.

Tôi không có liên kết hoặc liên kết với trang web này, nhưng tôi tin rằng Joshua là người đọc blog của tôi (đó là cách tôi truy cập vào trang web của mình).

Dù sao, kể từ khi họ thực sự tích cực trong việc thúc đẩy nội dung hữu ích và hấp dẫn cho cộng đồng của mình (hầu như mỗi ngày), họ đã có thể nhận được hàng tấn liên kết tự nhiên đến nội dung trang web của họ.

Giống như trên bài đăng phổ biến nhất trên blog của họ, liên kết dữ liệu phổ biến khác của họ vào tháng trước đó và mỗi bài đăng đã có thể nhận được từ 5 đến 10 tên miền liên kết duy nhất. 

Kết luận

Xây dựng liên kết theo ngữ cảnh có thể được thực hiện tự nhiên, nhưng nó cần có sự thúc đẩy, điều hướng để quá trình thu được các liên kết  từ nhiều trang web hơn.

Để xây dựng backlink thực sự hiệu quả, cần phải củng cố tất cả các sáng kiến tiếp thị khác mà bạn làm để xây dựng nhận thức cho trang web của bạn.

 • Sản xuất nội dung thường xuyên để không ngừng phát triển độc giả và xây dựng thêm nhiều cơ hội liên kết.
 • Nếu không thể sản xuất ra nội dung thường xuyên, việc tiếp theo bạn cần làm là tập trung vào việc tạo ra nội dung mà không ai trong lĩnh vực của bạn có thể kết hợp. Sau đó, đầu tư vào việc quảng bá những tài sản này.
 • Tham gia vào các cộng đồng trực tuyến khác trong lĩnh vực của bạn để thu hút nhiều độc giả hơn và từ đó sẽ giúp bạn thu được các liên kết lại với trang web của bạn.
 • Tối ưu hóa nội dung của bạn cho các nhà nghiên cứu về chủ đề của bạn. Họ là những người có thể sẽ liên kết lại với nội dung của bạn trong tương lai.
 • Xây dựng thương hiệu tuyệt vời thông qua nội dung bạn sản xuất, tương tác bạn thực hiện và mối quan hệ bạn tạo. 

 

Chúc bạn thành công!

Dung Hoang, Xuân Giao

Nguồn tham khảo: kaiserthesage.com