Kiến thức SEO, Tai lieu SEO, Web chuan SEO

Xây dựng website cần chuẩn bị gì để tiếp cận khách hàng online hiệu quả?

Bạn là chủ doanh nghiệp hay người chịu trách nhiệm xây dựng website để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình qua marketing online, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Chuẩn bị những gì để xây dựng và tổ chức thông tin trang web để đạt được hiệu quả tốt nhất bài viết này sẽ hướng dẫn bạn điều đó, rất đơn giản step by step, và chúng ta sẽ đi trước khi có thể chạy.


Nội dung

 1. Chiến lược rộng lớn – Tiếp cận khách hàng online như thế nào

1.1.       Làm thế nào để giao tiếp với khách hàng qua kênh online hiệu quả

1.2.       Hiểu phân khúc khách hàng của bạn

1.3.       Đối thủ cạnh tranh mảng digital marketing là ai?

 1. Lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cần trao đổi với người phát triển website

2.1.       HTTP hay HTTPs

2.2.       Sử dụng Canonical cho các URL

2.3.       Tốc độ của trang

2.4.       Ngôn ngữ và địa phương

2.5.       Dễ chỉnh sửa và linh hoạt trong mỗi nền tảng

 1. Lĩnh vực thiết kế cần thảo luận với các designer

3.1.       Kiến trúc và liên kết nội bộ

3.2.       Thiết kế Nội dung trước (Content-first)

3.3.       Dữ liệu máy có thể đọc và dữ liệu có cấu trúc

3.4.       Thiết kế đáp ứng

Tóm lại

 

Xây dựng website tiếp cận khách hàng kinh doanh online hiệu quả
Xây dựng website tiếp cận khách hàng kinh doanh online hiệu quả

Những việc cần xác định trước khi thiết kế và dựng website để việc thực hiện SEO hiệu quả, trước tiên là xác định khách hàng mục tiêu để có chiến lược tổ chức nội dung và cung cấp thông tin, dịch vụ đúng đối tượng, nghiên cứu thị trường và xem xét kênh chuyển đổi, có thể bạn sẽ gặp một số khó khăn trong khâu chuẩn bị sau đây là một số câu hỏi gợi ý:

 • Thiết kế cấu trúc trang như thế nào thì dễ dàng và thân thiện với người dùng và bộ máy tìm kiếm?
 • Bạn cần phải suy nghĩ lại mô hình kinh doanh, nó đã cung cấp những giá trị gì đáng kể chưa?


Điều này được xem xét nghiêm túc nếu muốn sử dụng website là một kênh tiếp thị trong kế hoạch kinh doanh của bạn, và SEO là yếu tố giúp bạn tiếp thị với chi phí thấp hơn các kênh khác trong lĩnh vực digital marketing nhưng lại có hiệu quả lâu dài.


Các lĩnh vực cần được phân tích và giải quyết trước khi thiết kế trang và dựng trang sử dụng phân tích SWOT và các mô hình định giá (pricing models)
 

1.     Chiến lược rộng lớn – Tiếp cận khách hàng online như thế nào?

1.1.           Làm thế nào để giao tiếp với khách hàng qua kênh online hiệu quả

Có thể bạn đã có kinh nghiệm nhiều về các kênh tiếp thị cổ điển đem lại nhiều giá trị, nhưng trong thời đại tiếp thị số bạn chưa có kế hoạch trên kênh này thì sẽ bị đối thủ bỏ xa mất. Vậy làm thế nào để giao tiếp với khách hàng của bạn qua kênh online?

Mô tả vấn đề khách hàng hoặc giải pháp của bạn được tìm kiếm, việc tăng giá trị có thể không nhiều từ tìm kiếm, trong trường hợp này, bạn cần phải tạo một liên kết thương hiệu giải quyết vấn đề cho các nhu cầu của khách hàng cụ thể. Mục đích thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu.

 

Cách tiếp cận khách hàng
Cách tiếp cận khách hàng

 
 

1.2.           Hiểu phân khúc khách hàng của bạn khi xây dựng website

Dưới đây là những câu hỏi để khởi đầu cho việc nghiên cứu:

 • Làm thế nào để biết lĩnh vực của bạn thị trường rộng cỡ nào? Xu hướng khách hàng tiềm năng phát triển hay thu hẹp lại. Bạn có thể sử dụng công cụ Google Trends sẽ hỗ trợ.
 • Những điểm chính cá nhân hóa về khách hàng cần quan tâm như: nhân khẩu học, động lực (động cơ, lý do khách hàng hành động), vai trò và nhu cầu. Bạn có thể tham khảo thêm vấn đề này tại bài viết: Persona Research in Under 5 Minutes
 • Hành vi online và offline của khách hàng thực hiện như thế nào? Bạn có những điểm tiếp xúc nào với khách hàng ngoài trang web của mình? Xem thêm bài viết: Content and the Marketing Funnel


Hiểu rõ những vấn đề trên sẽ giúp bạn xây dựng kiến trúc trang web xung quanh khách hàng (khách hàng là trọng tâm). Rand cung cấp một framework để xây dựng kiến trúc nội dung ánh xạ với các từ khóa. Lý tưởng nhất quá trình này cần được thực hiện trước khi xây dựng trang web, hướng dẫn những trang cần phải nhắm mục tiêu cụ thể và các từ khóa để nhận biết chúng.
 

1.3.           Đối thủ cạnh tranh mảng digital marketing là ai?

Biết những người đang cạnh tranh trong lĩnh vực kinh doanh số sẽ cho biết quyết định như kiến trúc trang, trải nghiệm người dùng và tiếp cận cộng đồng. Trước tiên bạn cần xác định 3 loại đối thủ cạnh tranh sau:

 • Cạnh tranh tìm kiếm: Xếp hạng tìm kiếm về sản phẩm dịch vụ giống như của bạn cung cấp. Chúng sẽ cạnh tranh về cùng thứ hạng từ khóa những khách hàng đang nhắm cùng mục tiêu.
 • Đối thủ Cạnh tranh kinh doanh: Những người đang giải quyết các vấn đề của khách hàng mà bạn cũng đang quan tâm giải quyết.
 • Đối thủ Cạnh tranh nganh công nghiệp (Cross-Industry): Những người giải quyết vấn đề của khách hàng một cách gián tiếp.


Sau khi đưa ra danh sách các đối thủ cạnh tranh, phân tích vị trí, chỗ đứng của bạn ở đâu trong mỗi loại. Và sẽ mất bao nhiêu nguồn lực hoạt động để có được vị trí như của những đối thủ.

 • Quy mô và hiệu suất của các đối thủ cạnh tranh là gì?
 • Làm thế nào để họ phân biệt mình?
 • Họ xây dựng sức mạnh thương hiệu như thế nào?
 • Hồ sơ liên kết (link profile) của họ như thế nào?

Họ thực hiện bất kỳ sự khác biệt/hấp dẫn với kiến trúc trang của họ?
 

Xác định đối thủ cạnh tranh trên digital marketing
Xác định đối thủ cạnh tranh trên digital marketing

 

Các cộng cụ hỗ trợ bạn xây dựng kiến trúc trang tốt: Open Site Explore, Majestic SEO, và Ahref để phân tích cạnh tranh liên kết, SEM rush xác định ai xếp hạng tốt với những từ khóa mục tiêu của bạn.
 

2.     Lĩnh vực kỹ thuật, công nghệ cần trao đổi với người phát triển website

2.1.           HTTP hay HTTPs

Quyết định xem xét sử dụng HTTPS hay HTTP. Trong hầu hết các trướng hợp thường sử dụng HTTP, nhưng HTTPS là một trong những yếu tố xếp hạng của Google. Quy tắc ngón tay cái là nếu bạn có kế hoạch chấp nhận thanh toán trên trang, bạn cần HTTPs trên trang ở mức tối thiểu.
 

2.2.           Sử dụng Canonical cho các URL

Vấn đề trùng lặp nội dung có thể xảy ra khi Google truy cập cung nội dung thông qua nhiều URL. Nếu không có một phiên bản rõ ràng, các trang sẽ cạnh tranh với nhau là điều không cần thiết.
 

Trong mắt nhà phát triển, một trang là duy nhất nếu có một ID duy nhất trong cơ sở dữ liệu của trang web, trong khi với công cụ tìm kiếm các URL là một định danh duy nhất. Nhà phát triển cần phải biết mỗi phần nội dung nên được truy cập thông qua một URL, nếu có nhiều URL cùng nội dung cần xác định URL chính để các trang khác sử dụng Canonical trỏ về trang chính.
 

2.3.           Tốc độ của trang

Nhà phát triển web chịu áp lực về thời gian để chuyển giao cho khách hàng nên có thể bỏ qua việc tối ưu tốc độ tải trang, nhưng tốc độ load trang là yếu tố ảnh hưởng rất lớn với trải nghiệm người dùng yêu cầu thời gian load trang từ 3-5s nếu muốn khách hàng tới trang web của bạn. Thêm nữa tốc độ load trang nhanh là yếu tố các search engin quyết định số lượng trang được đánh chỉ mục.

Thời gian load trang nhanh, Google sẽ crawl và đánh chỉ mục trang nhiều hơn và ngược lại.
 

2.4.           Ngôn ngữ và địa phương

Nếu bạn đang dự định nhắm mục tiêu người dùng từ các nước khác nhau, bạn cần quyết định xem trang web của bạn là đa ngôn ngữ, đa khu vực hoặc cả hai.

Nghiên cứu từ khóa Địa phương , cân nhắc hreflang, và trùng lặp nội dung là những vấn đề cần giải quyết tốt trước khi xây dựng trang web.

Sử dụng tên miền quốc gia cấp riêng biệt cho website đem đến một lợi thế cho việc có thể nhăm đúng mục tiêu quốc gia hoặc ngôn ngữ tốt hơn.
 

2.5.           Dễ chỉnh sửa và linh hoạt trong mỗi nền tảng

Google có xu hướng cập nhật khuyến nghị và yêu cầu, website của bạn cần thay đổi theo những yêu cầu đó. Nền tảng cần phải đủ linh hoạt để thực hiện những thay đổi nhanh chóng ở phạm vi trang web của bạn.
 

3.     Lĩnh vực thiết kế cần thảo luận với các designer

3.1.           Kiến trúc và liên kết nội bộ

Một kiến trúc thông tin hiệu quả là rất quan trọng nếu bạn muốn công cụ tìm kiếm của mình có thể thấy nội dung và đưa nó tới người dùng. Nếu trình thu thập không thể truy cập vào các nội dung, thì không thể xếp hạng cho nội dung của bạn được. Xem từ quan điểm của con người kiến trúc thông tin là rất quan trọng để người dùng có thể dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Nếu có thể, bạn nên xem xét để tạo ra một cấu trúc trang web phẳng giữ cho các trang không sâu hơn 4 lần click chuột từ trang chủ. Điều đó cho phép công cụ tìm kiếm và người dùng tìm thấy nội dung sau vài lần nhấp chuột.

Sử dụng từ khóa và nghiên cứu đối thủ cạnh tranh để hướng dẫn những trang của bạn. Tuy nhiên các trang nên được nhóm lại và kết nối sẽ tạo được sự tập trung và thu hút với người dùng. Xem bài Hướng dẫn cải thiện Kiến trúc thông tin với Card Sorting

Xem thêm bài viết: Kiến trúc website tốt nền tảng để SEO thành công

3.2.           Thiết kế Nội dung trước (Content-first)

Hãy xem xét những loại nội dung bạn sẽ tổ chức nó sẽ có những hướng dẫn qua whitepapers, hoặc thư viện video. Chiến lược nội dung của bạn cần phải được lập vào thời điểm này để được ánh xạ tương ứng với những định dạng bạn sẽ sử dụng do đó các loại chức năng này sẽ yêu cầu. Hiểu biết những loại nội dung bạn se sản xuất sẽ giúp thiết kế các loại trang và tạo ra một giao diện người dùng nhất quán phù hợp.
 

3.3.           Dữ liệu máy có thể đọc và dữ liệu có cấu trúc

Các trang của bạn có thể sử dụng một loạt các công nghệ như Javascript, Flash và Ajax có thể khó khăn cho trình thu thập hiểu được những nội dung  của trang. Mặc dù có thể chúng cần thiết để cung cấp tốt hơn cho trải nghiệm người dùng, bạn cần nhận thức được các vấn đề công nghệ này có thể gây ra. Để cải thiện khả năng đọc của máy với các trang, đánh dấu các trang đó với dữ liệu có cấu trúc như mô tả chi tiết hơn về nội dung trang, tìm hiểu về dữ liệu có cấu trúc tại: Hướng dẫn thêm các thẻ giàu thông tin vào trang web

3.4.           Thiết kế đáp ứng

Như chúng ta thấy sự thay đổi nhiều về các thiết bị hiển thị thông tin, cùng với chuyển dịch hành vi người dùng sử dụng thiết bị di động, di động đang trở thành một kênh phổ biến để truy cập web. Do đó mục tiêu dài hạn cần phải tạo bản web đáp ứng về giao diện cho các thiết bị tạo ra một trải nghiệm người dùng liên tục và nhất quán trên các thiết bị. Và thiết kế đáp ứng có thể giúp tạo ra trải nghiệm người dùng tốt.
 

Tóm lại

Là một chủ doanh nghiệp, người sở hữu chịu trách nhiệm cho ra mắt một trang web, bạn có rất nhiều việc phải làm trên đây là những việc cần thiết phải thực hiện nếu muốn website của bạn hoạt động hiệu quả và sẽ là kênh tiếp thị tốt trong lĩnh vực marketing online.

Thank to Maryna

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết, nếu bạn thấy hữu ích hãy like và chia sẻ bài viết tới bạn bè!

Nếu bạn thấy nội dung này thực sự có giá trị, hãy chia sẻ tới bạn bè
Chân thành cám ơn

Tin liên quan

Content Intelligent là gì, nó liên quan gì đến Content Marketing? Content Intelligent là gì, nó liên quan gì đến Content Marketing?

Content Intelligent: Nội dung thông minh là nội dung có cấu trúc phong phú và được phân loại theo ngữ nghĩa do đó có thể tự động khám phá , tái sử dụng , cấu hình lại được (reconfigurable) , và thích nghi .

by SEOtheTop | 09/08/2017

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài viết độc đáo và nguyên bản (unique and original) xuất bản bài viết đó lên một blog hay một site khác được đề cập tới tác giả thường đặt ở phía cuối của bài viết.

by SEOtheTop | 04/08/2017

Xây dựng website cần chuẩn bị gì để tiếp cận khách hàng online hiệu quả? Xây dựng website cần chuẩn bị gì để tiếp cận khách hàng online hiệu quả?

Bạn là chủ doanh nghiệp hay người chịu trách nhiệm xây dựng website để tiếp thị sản phẩm, dịch vụ của mình qua marketing online, nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Chuẩn bị những gì để xây dựng và tổ chức thông tin trang web để đạt được hiệu quả tốt nhất bài viết này sẽ hướng dẫn bạn điều đó

by SEOtheTop | 21/02/2017

Content Marketing là gì, đâu là giá trị cốt lõi của marketing Content Marketing là gì, đâu là giá trị cốt lõi của marketing

Content Marketing là một chiến lược marketing tiếp cận tập trung vào việc tạo ra và phân phối nội dung có giá trị, phù hợp và nhất quán để thu hút và giữ khách hàng mục tiêu, mục đích hướng hành động của khách hàng tới việc tạo ra lợi nhuận trong kinh doanh ví dụ như việc hướng khách hàng tới quyết

by SEOtheTop | 09/08/2017

Doanh nghiệp của bạn chọn SEO hay Adwords? Doanh nghiệp của bạn chọn SEO hay Adwords?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin, việc đưa sản phẩm, dịch vụ của mình lên Internet đem lại nhiều khách hàng hơn cho doanh nghiệp. Vậy doanh nghiệp của bạn chọn SEO hay Adwwords để giải quyết vấn đề khách hàng, thu nhập doanh nghiệp và thương hiệu của doanh

by SEOtheTop | 17/09/2015

SEO thất bại khi không nắm được hành vi người dùng internet SEO thất bại khi không nắm được hành vi người dùng internet

Việc nghiên cứu và nắm được hành vi của người tiêu dùng tùy theo mỗi ngành nghề trong làm SEO là vô cùng quan trọng giúp nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả tìm kiếm.

by SEOtheTop | 07/01/2017

Social Media Marketing là gì? Social Media Marketing là gì?

Social Media Marketing là quá trình tiếp thị nội dung, thông tin nhằm đạt được lưu lượng truy cập lớn hoặc sự chú ý thông qua các trang mạng xã hội.

by SEOtheTop | 27/08/2015

Cách kiếm tiền online đơn giản Cách kiếm tiền online đơn giản

Kiếm tiền online, kiếm tiền trong thời gian rảnh rỗi và kiếm tiền khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường,… đã và vẫn đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Những cách thức tốt nhất để nhanh chóng kiếm được nhiều tiền và thậm chí là trở nên giàu có.

by SEOtheTop | 22/08/2015

Lời khuyên chiến lược tiếp thị kinh doanh online hiệu quả Lời khuyên chiến lược tiếp thị kinh doanh online hiệu quả

Nền tảng công nghệ tiếp thị mạnh mẽ trong kinh doanh của bạn có thể giúp tối ưu hóa năng suất, tối đa hóa thu nhập từ đầu và tạo ra lợi thế cạnh tranh. Nhưng để lựa chọn đúng sản phẩm và đối tác từ một ma trận có thể gây khó khăn cho ngay cả những kỹ thuật tiếp thị dày dạn nhất.

by SEOtheTop | 19/08/2015

SEM là gì - Search Engine Marketing cách tiếp thị trên công cụ tìm kiếm SEM là gì - Search Engine Marketing cách tiếp thị trên công cụ tìm kiếm

SEM (Search Engine Marketing) là quá trình đạt được lưu lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên công cụ tìm kiếm. SEM = SEO + PPC

by SEOtheTop | 15/03/2017

GUEST POST

Trang web SeoTheTop mới mở mục Blog Seo mục đích đăng những bài viết về chủ để SEO chia sẻ với cộng đồng, bạn sẽ được đặt 2 link FOLLOW về trang của mình
Bài đăng gửi về email dunghv36@gmail.com
Thank You

Nhiều người đọc
Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF

Chọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm SEO web hoàn toàn FREE Step by Step trong 9 ngày...

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài...

Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO

Tài liệu Tổng quan về SEO là một bức tranh tổng thể trả lời các câu hỏi SEO là...

Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào? Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào?

Câu hỏi Cách nào để SEO từ khóa lên TOP Google nhanh nhất? với tôi và nhiều...

Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình...