Tìm kiếm ngữ nghĩa là một cụm từ mà nhiều người sử dụng để chỉ nỗ lực của các công cụ tìm kiếm để thực hiện một công việc tốt hơn trong việc hiểu các truy vấn ngôn ngữ tự nhiên. Nhưng nó cũng liên quan đến nhiều hơn thế, chẳng hạn như ngữ cảnh của người tìm kiếm tại thời điểm họ nhập truy vấn. Ví dụ: nếu họ vừa nhập “khách sạn” làm truy vấn và truy vấn trước của họ là “Nha Trang”, rất có thể họ muốn thông tin về “khách sạn ở Nha Trang”.

Hoặc, nếu họ có một lịch sử thực hiện rất nhiều tìm kiếm liên quan đến động vật hoang dã, và họ nhập truy vấn "Jaguar" cơ hội lớn hơn mà họ muốn động vật, và không phải là chiếc xe. Ngoài ra, các công cụ tìm kiếm không hiểu khái niệm về các thực thể (Entity), đó là ý tưởng mà bạn có thể kết hợp các thuộc tính với các dân tộc, địa điểm, sự kiện, v.v. 

Semantic search (Tìm kiếm ngữ nghĩa) là gì?

Từ "semantic" ám chỉ đến ý nghĩa hay bản thể của cái gì đó. Áp dụng để tìm kiếm, "ngữ nghĩa" về cơ bản liên quan đến việc nghiên cứu các từ và logic của chúng. Semantic search cải thiện độ chính xác của tìm kiếm bằng cách hiểu ý định của người tìm kiếm thông qua ý nghĩa và ngữ cảnh. 

Thông qua kết hợp khái niệm, từ đồng nghĩa và thuật toán ngôn ngữ tự nhiên, tìm kiếm ngữ nghĩa cung cấp nhiều kết quả tìm kiếm tương tác hơn thông qua việc chuyển đổi dữ liệu có cấu trúc và phi cấu trúc thành cơ sở dữ liệu trực quan và đáp ứng. Tìm kiếm ngữ nghĩa mang lại sự hiểu biết nâng cao về ý định của người tìm kiếm, khả năng trích xuất câu trả lời và mang lại nhiều kết quả được cá nhân hóa hơn. Sơ đồ tri thức (Knowledge Graph) của Google là một mô hình tuyệt vời trong tìm kiếm ngữ nghĩa.
 

Semantic search la gi
 4 yếu tố quan trọng trong Semantic search

Bốn yếu tố của Tìm kiếm ngữ nghĩa:

 • Hiểu ngôn ngữ tự nhiên
 • Ngữ cảnh của luồng truy vấn
 • Ngữ cảnh của người dùng
 • Nhận biết thực thể (Entity)

 

Tại sao cần theo đuổi tìm kiếm ngữ nghĩa?

Từ quan điểm của động cơ, không khó để tưởng tượng tại sao Google muốn theo đuổi một thế giới kết nối hơn: nhiều dữ liệu hơn, ít spam hơn, hiểu rõ hơn về ý định của người dùng và tìm kiếm ngôn ngữ tự nhiên (tức là đàm thoại). Hiểu tất cả dữ liệu này sẽ tối đa hóa khả năng người dùng của họ có được trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất có thể.

Với dữ liệu của thế giới tăng gấp đôi sau mỗi hai năm, dữ liệu lớn đã trở thành tiêu chuẩn cho những người tham gia trong lĩnh vực trực tuyến. Tất cả dữ liệu này tạo ra một mối quan tâm bao quát “Điều này có ý nghĩa gì với tôi?” Quá trình tổ chức, cấu trúc và kết nối dữ liệu ngữ nghĩa là một mong  muốn đối với các công cụ tìm kiếm. 

Một trong những cách tìm kiếm ngữ nghĩa giúp Google là xác định và loại bỏ nội dung có chất lượng thấp. 
Các phương pháp như xoay bài viết và nhồi nhét từ khóa dễ dàng bị gắn cờ hơn do các hệ thống nâng cao như lập chỉ mục ngữ nghĩa tiềm ẩn (LSI), phân bổ Dirichlet tiềm ẩn (LDA) và tần suất tài liệu nghịch đảo tần số (TF-IDF) và mối quan hệ được xác định trước của họ để xác định chất lượng. Điều này có nghĩa là các công cụ tìm kiếm có ý tưởng tốt về những từ nào thống kê xảy ra với nhau và tạo ra các tương quan ngữ nghĩa, có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống spam.

Sử dụng ngữ nghĩa và tìm kiếm dựa trên thực thể, các công cụ có thể hiểu rõ hơn về những gì người dùng có thể muốn. Ví dụ: hình ảnh dưới đây cho thấy minh họa đơn giản về dữ liệu trong thuật toán tìm kiếm dựa trên thực thể sẽ chứa. Nó bao gồm các thực thể (con người, địa điểm, vật, khái niệm hoặc các ý tưởng) được biểu diễn dưới dạng các nút và được kết nối bởi các mối quan hệ của chúng dưới dạng các mũi tên. Sơ đồ cho thấy cách tìm kiếm dựa trên thực thể tìm cách kết nối các thực thể khác nhau, trong trường hợp này là các đặc tính cá nhân Simpsons, tạo ra chiều sâu hơn để tìm kiếm câu trả lời. 

Phân loại ngữ nghĩa của các thực thể (như các nút) và các thuộc tính (các mối quan hệ).
Phân loại ngữ nghĩa của các thực thể (như các nút) và các thuộc tính (các mối quan hệ).

 

Câu trả lời Sơ đồ tri thức do kết hợp tìm kiếm dựa trên thực thể.
Câu trả lời Sơ đồ tri thức do kết hợp tìm kiếm dựa trên thực thể.

 Ngữ nghĩa giúp hiểu rõ hơn về những gì mà các tìm kiếm có ý nghĩa như ngày nay. Ví dụ: tìm kiếm [Jennifer Lawrence] có nhiều khả năng liên quan đến nữ diễn viên người Mỹ, ngôi sao của Hunger Games và người thời trang. Google cung cấp tin tức, ảnh, sự kiện, tài khoản truyền thông xã hội và phim liên quan đến Jennifer Lawrence. Thông qua các thực thể hiểu biết, và kết hợp với số lượng dữ liệu phức tạp đằng sau thói quen tìm kiếm 7,4 MM cho Jennifer Lawrence, các công cụ tìm kiếm có thể hiểu rõ hơn về những gì người dùng tiếp theo sẽ muốn. Phát minh của Google về Sơ đồ tri thức là một ví dụ vàng, nhằm hiểu mọi thứ, chứ không phải là chuỗi. 

Tìm kiếm “Jennifer Lawrence” chỉ xuất hiện với các chủ đề liên quan đến nữ diễn viên.
Tìm kiếm “Jennifer Lawrence” chỉ xuất hiện với các chủ đề liên quan đến nữ diễn viên.

Google và các công cụ khác, đã trở nên rất giỏi trong việc nhận ra các thực thể khác nhau và xây dựng câu trả lời cho các câu hỏi. Và thông qua việc kết nối dữ liệu này mà tìm kiếm trở nên mạnh mẽ hơn. Các câu trả lời cho các câu hỏi được thuật toán hiểu và hiển thị, ví dụ: một tìm kiếm "who is the dancer in the chandelier video - ai là vũ công trong video đèn chùm?". Google "biết" rằng đó là Maddie Ziegler. Ý tưởng rằng một công cụ tìm kiếm có thể kết nối từ khóa với một thực thể và trả lời với câu trả lời chính xác làm cho tìm kiếm của Google trở nên phổ biến hơn cho người dùng.

Câu trả lời đồ thị tri thức với tên thực thể không được đề cập trong truy vấn.
Câu trả lời đồ thị tri thức với tên thực thể không được đề cập trong truy vấn.

 

SEO ngữ nghĩa

Đối với SEO, tìm hiểu ngữ nghĩa tìm kiếm có một số lợi ích lớn. Phần lớn là khả năng duy trì phía trước của đường cong. Các công cụ tìm kiếm đang tiến lên phía trước và như các chuyên gia SEO, chúng ta cần đảm bảo duy trì vị trí hàng đầu trong trò chơi của mình. Tìm kiếm ngữ nghĩa sẽ trở nên đặc biệt quan trọng khi tìm kiếm bằng giọng nói đang gia tăng.

Phương pháp tích hợp tín hiệu tìm kiếm ngữ nghĩa có ý nghĩa rất lớn về cách chúng ta tiếp cận chiến lược SEO của mình. Nếu chúng ta có thể biết tất cả các chủ đề và từ khóa liên kết với một thực thể cụ thể, chúng ta có thể tạo ra nội dung hoàn hảo và đạt được thứ hạng tối ưu cho khách hàng của chúng ta. Mặc dù chúng ta sống trong một thế giới không được cung cấp bởi thực thể, nhưng có một vài chiến lược cố gắng và thực sự có thể nâng cao chiến lược tìm kiếm ngữ nghĩa của bạn, phần dưới đây sẽ trình bày về chiến lược tìm kiếm ngữ nghĩa. 

Chiến lược tìm kiếm ngữ nghĩa SEO:

1. Cung cấp giá trị.

Google đang hướng tới AI và hình dung cuộc trò chuyện là sự phát triển tiếp theo của công nghệ tìm kiếm. Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai thậm chí đã đề cập trong Trợ lý Google tiết lộ: “Chúng tôi nghĩ về nó [Trợ lý Google] với vai trò trợ lý đàm thoại; chúng tôi muốn người dùng có hộp thoại hai chiều đang diễn ra ”.

Google cần một nguồn thông tin cho tất cả các cuộc hội thoại của nó, một điểm tham chiếu, một người bạn chuyên gia, bạn đồng hành đáng tin cậy của nó ở miền Tây hoang dã của WWW. Trở nên có thẩm quyền, trở thành nguồn chuyên gia mà Google sẽ tham chiếu trong các cuộc trò chuyện của họ. Trở thành nguồn có giá trị thúc đẩy kết nối, trao đổi thông tin và cung cấp cho khách truy cập một số giá trị.

Khuyến nghị: Xác định những gì bạn muốn được biết đến. Trả lời các câu hỏi sau, sau đó tạo chiến lược tìm kiếm không phải trả tiền dựa trên những phát hiện của bạn.

 • Các loại từ khóa mà bạn muốn xếp hạng là gì?
 • Ai hiện đang ở trong không gian đó?
 • Họ đang làm gì khiến họ trở thành chuyên gia?
 • Làm thế nào bạn có thể tốt hơn 10X (10 kết quả trên trang đầu tiên trên trang tìm kiếm SERPs)?
 • Ai đang tương tác với nội dung của bạn?
  • Họ có phải là khách hàng hoặc khách hàng tiềm năng hiện tại không?
 • Người dùng tương tác với nội dung của bạn như thế nào?
  • Người dùng có đang chuyển đổi không?
  • Nội dung này có nhắm mục tiêu người dùng sớm trong kênh (nhận thức và xem xét) hay sau đó (chuyển đổi) không?
  • Họ có nhận được những gì người ta dự đoán trước nội dung (tức là họ đang tìm ra câu trả lời mà họ đã tìm ra bằng cách nhấp vào nội dung của bạn)?
 • Làm cách nào để cải thiện trải nghiệm của người dùng với nội dung của bạn, bao gồm cả hành trình khách hàng của họ trên toàn bộ trang web?
 • Làm cách nào để bạn đạt được mục tiêu của mình tốt hơn ở mọi điểm tiếp xúc tìm kiếm không phải trả tiền mà khách hàng của bạn gặp phải?

 

2. Phát triển nội dung nhắm mục tiêu trả lời các câu hỏi của khách hàng.

Tạo nội dung không phải thương hiệu được nhắm mục tiêu, không can thiệp vào nội dung trực tuyến tập trung vào chuyển đổi của bạn (Hãy suy nghĩ: Không đặt nặng vấn đề lưu lượng truy cập với các trang sản phẩm của bạn). Ý tưởng là tạo nội dung liên quan đến thực thể của dòng sản phẩm của bạn, điều này thu hút người dùng và lấp đầy khoảng trống trong khả năng hiển thị không phải trả tiền. Trở thành nguồn thông tin có giá trị cho khách hàng của bạn, xây dựng thẩm quyền ngữ nghĩa của bạn trong “mắt” của công cụ tìm kiếm và trở thành chuyên gia tìm kiếm về chủ đề thông qua việc xây dựng nội dung thông tin mạnh mẽ bằng phương tiện hỗn hợp (hình ảnh, đồ họa và video).

 • Khuyến nghị:
  • Ưu tiên nội dung không phải thương hiệu với tiêu điểm câu hỏi / trả lời mạnh mẽ.
   • Mẹo: Google dường như thích các danh sách được đánh số hoặc hướng dẫn từng bước có dấu đầu dòng trả lời gọn gàng các câu hỏi.
  • Thực hiện nghiên cứu từ khóa để xác định cơ hội cho các truy vấn đang được tìm kiếm với câu hỏi “cách thực hiện”, “tại sao” và “là gì”.
   • Mẹo: Thử sử dụng http://keywordtool.io/để kích hoạt một số ý tưởng mới. Bạn sẽ phải cẩn thận chải qua các ý tưởng, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn một biến thể mạnh mẽ để sử dụng trong Google Keyword Planner

3. Cấu trúc câu rõ ràng và dựa trên câu trả lời.

Viết SEO là viết ngôn ngữ tự nhiên. Nội dung nên sử dụng ngôn ngữ tự nhiên. Điều này đơn giản có nghĩa là nội dung nên có ý nghĩa. Với sự cải thiện của Hummingbird về tìm kiếm chính xác và ngữ nghĩa, cùng với yếu tố xếp hạng học máy của RankBrain được kết hợp vào năm 2015, việc thông qua tìm kiếm bằng giọng nói - ngôn ngữ tự nhiên ngày càng phổ biến càng cần thiết.

Khi tạo nội dung, điều quan trọng là viết về các thực thể có nghĩa là nhiều câu được chú trọng vào danh từ hơn. Các câu tập trung vào chủ đề đơn giản cung cấp các công cụ có thêm thông tin. Hãy thử cấu trúc các câu như Object Predicate Object (SPO). Điều này sẽ làm cho nội dung dễ hiểu hơn cho người dùng, cũng như cho các công cụ tìm kiếm phân tích thông tin. Chìa khóa ở đây là âm thanh tự nhiên và xây dựng câu của bạn với mục đích, viết nội dung trực tiếp trả lời câu hỏi.

 • Khuyến nghị:
 

Hình ảnh trên là một ảnh chụp màn hình từ Sơ đồ tri thức Web Khai thác Đồ hoạ và Khai thác Đồ hoạ năm 2014 của KDD (được trình bày bởi kỹ sư Facebook và Google). Nó cho thấy cấu trúc câu mạnh mẽ có thể hỗ trợ nắm bắt nội dung của chương trình như thế nào. Hai cấu trúc đầu tiên có thể được phân tích và sắp xếp dữ liệu. Tuy nhiên, câu cuối cùng không cung cấp dữ liệu. 

4. Cấu trúc dữ liệu để giúp bot phân tích nội dung.

Đánh dấu dữ liệu có cấu trúc chú thích thông tin, đã có trên các trang web, để thêm sự rõ ràng và tăng sự chắc chắn cho các công cụ tìm kiếm. Sử dụng đánh dấu có cấu trúc không chỉ cho phép các công cụ tìm kiếm nắm bắt nội dung tốt hơn, mà còn có thể được sử dụng để báo hiệu mong muốn cho các kết quả tìm kiếm phong phú. Các đoạn mã này cung cấp cho người dùng thông tin bổ sung về nội dung của trang và có thể cải thiện tỷ lệ nhấp (CTR) từ tìm kiếm không phải trả tiền.

Đảm bảo rằng tất cả nội dung được đánh dấu được hiển thị trên trang theo chính sách dữ liệu có cấu trúc của Google . Google liệt kê tất cả các đánh dấu dữ liệu có cấu trúc đang hoạt động và đang được sử dụng với các ví dụ (thường xuyên kiểm tra chúng, vì chúng luôn cập nhật!).

5. Tận dụng liên kết nội bộ.

Liên kết nội bộ từ lâu đã là một phương pháp thể hiện sự đề cao, hỗ trợ trải nghiệm người dùng khi họ điều hướng trong toàn bộ website của bạn. Hãy nhớ sử dụng liên kết nội bộ một cách tiết kiệm và chỉ khi nào nó có lợi nhất cho người dùng.

 • Khuyến nghị:
  • Xác định các cơ hội liên kết nội bộ có liên quan theo chủ đề để nhắm mục tiêu các trang đích.
  • Các trang quan trọng nên được tham chiếu trong điều hướng chính hoặc chân trang chung của bạn
  • Các trang quan trọng nên được tham chiếu trong sơ đồ trang web XML và HTML của trang web (sitemap)
  • Thêm các liên kết theo ngữ cảnh trong các trang liên kết tới các trang quan trọng
  • Khắc phục mọi liên kết dẫn đến các trang trả lại mã trạng thái 3XX hoặc 4XX
  • Luôn liên kết đến URL nội dung gốc và không phải là URL có tham số

Tóm kết:

 • Các công cụ tìm kiếm kết hợp các tín hiệu ngữ nghĩa trong kết quả của chúng. Thay đổi này yêu cầu quản trị viên web tích hợp từ đồng nghĩa và nội dung có liên quan cho từng chủ đề mục tiêu.
 • Tìm kiếm ngữ nghĩa cung cấp thêm ý nghĩa cho các công cụ: dữ liệu, spam, trả lời câu hỏi của người dùng, thiết lập kết quả được cá nhân hóa nhiều hơn và cung cấp trải nghiệm người dùng có tính tương tác nhiều hơn.
 • Chiến lược cấp cao tìm kiếm ngữ nghĩa: Cung cấp giá trị cho khách truy cập của bạn, trả lời câu hỏi của khách hàng, tạo nội dung có cấu trúc câu và triển khai dữ liệu có cấu trúc.

 

Dũng Hoàng (SeoTheTop)

Tham khảo:

https://www.webpagefx.com/internet-marketing/how-to-get-your-site-into-googles-knowledge-graph.html

https://seopressor.com/blog/how-to-get-your-business-on-google-knowledge-graph-for-free/

https://www.stonetemple.com/semantic-search-and-seo-everything-you-need-to-know/

 

Nguồn Alexis Sanders / Moz