Kiến thức SEO, Tai lieu SEO, Web chuan SEO

Hướng dẫn chuyển HTTP sang HTTPS để SEO không bị ảnh hưởng

HTTPS (Giao thức truyền siêu văn bản an toàn) là giao thức truyền trên internet bảo vệ dữ liệu toàn vẹn và bảo mật giữa máy tính của người dùng và trang web. Người dùng mong đợi trải nghiệm trực tuyến bảo mật và riêng tư khi sử dụng một trang web. Google  khuyến cáo nên sử dụng HTTPS để bảo vệ kết nối của người dùng với trang web của bạn, bất kể đến nội dung trên trang web.

 

Hướng dẫn chuyển HTTP sang HTTPs
Hướng dẫn chuyển HTTP sang HTTPs

 
 

Nội dung

 1. Tại sao cần sử dụng HTTPs
 2. SEO Checklist khi chuyển sang HTTPs
 3. Các vấn đề thường gặp khi chuyển sang HTTPs
 4. Khuyến nghị của Google cho thao tác di chuyển
 5. Các bước chuyển đổi sang HTTPS

Lựa chọn nhà cung cấp chứng chỉ bảo mật mạnh

Thiết lập HTTPS và SSL trên server host của bạn

Báo cho Google biết khi chuyển sang HTTPs

Kiểm tra và theo dõi sau khi di chuyển

 

Chyển từ HTTP sang HTTPS có thể ảnh hưởng đến xếp hạng nếu bạn không lên kế hoạch cho phù hợp. Tuy nhiên, sau khi chuyển sang HTTPS, thứ hạng của bạn sẽ thực sự cải thiện theo thời gian. Google đã thông báo vào năm 2014 rằng việc có chứng chỉ SSL sẽ được coi là một yếu tố xếp hạng tích cực, do đó, nó đáng đầu tư.

 

1.    Tại sao cần sử dụng HTTPs

Google xác nhận một vài lý do để chuyển sang HTTPs trong hướng dẫn của họ:

Dữ liệu được gửi bằng cách sử dụng HTTPS được bảo mật qua giao thức Bảo mật lớp truyền tải (TLS), cung cấp ba lớp bảo vệ chính:

 1. Mã hóa—mã hóa dữ liệu được trao đổi để bảo mật nó khỏi những người nghe lén. Điều đó nghĩa là trong lúc người dùng duyệt trang web, không ai có thể "lắng nghe" các cuộc hội thoại của họ, theo dõi hoạt động của họ trên nhiều trang hay đánh cắp thông tin của họ.
 2. Toàn vẹn dữ liệu—không thể sửa đổi hay làm hỏng dữ liệu trong lúc truyền, cho dù cố ý hay theo cách khác, mà không bị phát hiện.
 3. Xác thực—chứng minh rằng người dùng của bạn đang giao tiếp với trang web chủ định của họ. Giao thức này bảo vệ chống lại tấn công trung gian và xây dựng niềm tin của người dùng, điều này dẫn đến các lợi ích khác về mặt kinh doanh.

Có những lợi ích khác như việc tăng thứ hạng bởi Google coi HTTPs là một tín hiệu xếp hạng.

 

Bảo vệ người dùng với HTTPs
Bảo vệ người dùng với HTTPs

 

2.    SEO Checklist khi chuyển sang HTTPs

 1. Đảm bảo mọi thành phần website sử dụng HTTPS bao gồm widgets, javascript, CSS, các file hình ảnh và CDN (mạng phân phối nội dung)
 2. Sử dụng chuyển hướng 301 tới tất cả các URLs từ HTTP sang HTTPs. Kiểm tra chắc chắn là chuyển hướng 301 chứ không phải là 302
 3. Đảm bảo tất cả các thẻ canonical trỏ đến link URL là HTTPS
 4. Sử dụng URL tương đối bất cứ chỗ nào có thể
 5. Kiểm tra tất cả các link nội bộ hard-code chuyển sang HTTPs, sẽ tốt hơn là để tự động trỏ 301 sang HTTPs
 6. Đăng ký phiên bản HTTPs trong cả Google và Bing Webmaster Tool
 7. Sử dụng chức năng tìm nạp và Render trong công cụ Webmaster Tools đảm bảo Google có thể thụ thập thông tin và hiển thị trang web của bạn chính xác.
 8. Cập nhật sơ đồ trang web sitemap sử dụng URLs mới là HTTPs. Submit sitemap mới tới webmaster tools. Để lại file sitemap cũ (HTTP) trong 30 ngày để các công cụ tìm kiếm có thể thu thập thông tin và xử lý chuyển hướng 301 (chuyển nguyên index và xếp hạng từ HTTP sang HTTPs)
 9. Cập nhật file robots.txt. Thêm sơ đồ trang web mới vào. Đảm bảo file robots.txt không bị chặn bất kỳ trang quan trọng nào.
 10. Nếu cần Cập nhật mã mã theo dõi Google Analytics, hầu hết các mã GA đã xử lý HTTPS.
 11. Thực hiện chính sách bảo mật trang web HSTS (HTTP Strict Transport Security), phản hồi từ header trong user-agent tới các trang truy cập HTTPs. Điều này giúp loại bỏ chuyển hướng, tăng tốc độ truy cập và thêm độ an toàn.
 12. Nếu có file từ chối disavow, hãy đảm bảo chuyển qua bất kỳ URL đã từ chối vào file trùng lặp trong hồ sơ webmater tools mới.

 

3.    Các vấn đề thường gặp khi chuyển sang HTTPs

Lưu ý những điều sau:

 • Ngăn chặn Google thu thập thông tin phiên bản HTTP của trang web hoặc ngăn chặn thu thập thông tin trang web nói chung (thường xẩy ra do lỗi cập nhật máy chủ test cho phép các bots)
 • Vấn đề Trùng lặp nội dung với cả hai phiên bản HTTP và HTTPS của trang hiển thị
 • Các phiên bản khác nhau của trang hiển thị trên HTTP và HTTPs

Google có hướng dẫn rất chi tiết về việc di chuyển từ HTTP sang HTTPs bạn hãy đọc các liên kết sau:

Bảo mật trang web của bạn với HTTPS:  https://support.google.com/webmasters/answer/6073543?hl=vi

 

4.    Khuyến nghị của Google cho thao tác di chuyển

 1. Chia quá trình di chuyển của bạn thành các bước nhỏ hơn.
 2. Di chuyển vào thời gian có lưu lượng truy cập thấp hơn, nếu có thể
 3. Bạn có thể gặp phải biến động tạm thời trong xếp hạng trang web trong quá trình di chuyển.

Tìm hiểu thêm tại: https://support.google.com/webmasters/answer/34437

 

5.    Các bước chuyển đổi sang HTTPS

Để sử dụng HTTPs cho website bạn cần đăng ký chứng thực SSL Certificate và cấu hình SSL/TLS certificate trên server của mình.

Lựa chọn nhà cung cấp chứng chỉ bảo mật mạnh

Lựa chọn chứng thực từ những nhà cung cấp tin cậy như Comodo, Symantic (Verisigned) hoặc GoDaddy, vv Google khuyến cáo sử dụng chứng chỉ với key 2048-bit

Tùy thuộc vào website của bạn quyết định giữa chứng thực cho 1 hoặc nhiều domain hoặc wildcard (nhiều subdomain động)

Những phần mềm mở miễn phí như: OpenCA, OpenSSL, Let's Encrypt là chứng chỉ miễn phí bạn có thể sử dụng.

Tìm hiểu thêm về các nhà cung cấp chứng chỉ tại: https://en.wikipedia.org/wiki/Certificate_authority

 

Thiết lập HTTPS và SSL trên server host của bạn

Nếu bạn chạy và quản lý máy chủ web của riêng bạn, có một vài điều bạn cần phải kích hoạt trong cấu hình máy chủ của mình trước khi có thể sử dụng chứng chỉ SSL. Hướng dẫn này giải thích những bước cần làm để có được một chứng chỉ đang chạy trên máy chủ của bạn.

Tạo một yêu cầu CSR và Private Key

Nếu sử dụng IIS webserver bạn chọn server certificates để tạo yêu cầu chứng chỉ


 

 

Tạo yêu cầu certificate

 

 

Khi cài đặt SSL cho website trên ô địa chỉ của trình duyệt sẽ hiển thị như sau

Để xem tiếp hướng dẫn cài đặt SSL trên IIS bạn tham khảo bài viết: http://wiki.matbao.net/Huong-dan-cai-dat-SSL-cho-cho-IIS-8-8-5-tren-Windows-Server-2012.ashx

 

Báo cho Google biết khi chuyển sang HTTPs

Google xem xét một HTTPs di cư như một site di chuyển với URL thay đổi. Tuy nhiên bạn nên thêm thuộc tính HTTPS trong Google Search Console. HTTP và HTTPs được xử lý riêng biệt và không chia sẻ dữ liệu.

Tiếp theo sinh một file sitemap mới với URLs HTTPS và submits tới Google

Cuối cùng chyển sang các cài đặt khác tới thuộc tính mới chẳng hạn như danh sách tham số URL và file disavow.
 

Kiểm tra và theo dõi sau khi di chuyển

Sau khi chuyên sang HTTPs như Google nói có thể ảnh hưởng chút ít đến visit và thứ hạng của trang web và sẽ ổn định trong thời gian ngắn, nhưng bạn cũng nên cẩn thận thường xuyên theo dõi những biến động này trong các công cụ Google Analytics và Google Console nếu có lỗi thì cần khắc phục sớm.

 

Chúc bạn thành công

Dũng Hoàng

Nếu bạn thấy nội dung này thực sự có giá trị, hãy chia sẻ tới bạn bè
Chân thành cám ơn

Tin liên quan

Hướng dẫn Tối ưu Tìm kiếm Địa phương – Local Search, Local SEO Hướng dẫn Tối ưu Tìm kiếm Địa phương – Local Search, Local SEO

Local SEO là quá trình tối ưu hóa cho các kết quả địa phương trong công cụ tìm kiếm. Trang web của bạn hiển thị trong Google search và Google Maps

by SEOtheTop | 13/09/2017

Hướng dẫn chuyển HTTP sang HTTPS để SEO không bị ảnh hưởng Hướng dẫn chuyển HTTP sang HTTPS để SEO không bị ảnh hưởng

Google xác nhận HTTPs là một tín hiệu xếp hạng và khuyến nghị chuyển HTTP sang HTTPs tăng trải nghiệm người dùng về mức độ bảo mật an toàn thông tin khi truyền qua mạng không bị đánh cắp nếu trang web của bạn chưa sử dụng SSL bạn nên có kế hoạch thực hiện việc này

by SEOtheTop | 06/09/2017

Page Speed cuộc đua tốc độ cho vị trí dẫn đầu Page Speed cuộc đua tốc độ cho vị trí dẫn đầu

Tốc độ trang (Page speed) là thước đo tốc độ tải nội dung trên trang của bạn nó tác động đến thứ hạng của trang bởi liên quan tới trải nghiệm người dùng, tốc độ load trang tốt người dùng hài lòng và tỷ lệ bỏ trang sẽ thấp hơn, Google sẽ thích những trang load nhanh dễ dàng cho Googlebot thu thập và

by SEOtheTop | 30/08/2017

Hướng dẫn Cài đặt AMP cho trang web - AMP là gì Hướng dẫn Cài đặt AMP cho trang web - AMP là gì

Cài đặt AMP cho trang web làm cho những trang của bạn có cơ hội hiển thị trực quan trong Google Tìm kiếm dẫn tới tăng tỷ lệ click tới trang (CTR tăng) và tăng trải nghiệm người dùng trên di động.

by SEOtheTop | 21/08/2017

On-page SEO 2017: 16 yếu tố onpage quan trọng được Google yêu thích On-page SEO 2017: 16 yếu tố onpage quan trọng được Google yêu thích

Onpage SEO năm 2017 có những yếu tố tác động tới xếp hạng của các bộ máy tìm kiếm, các thuật toán cập nhật thường xuyên vậy các kỹ thuật SEO Onpage trên trang có thay đổi gì không? Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn 16 yếu tố quan trọng để Google có thể hiểu tốt hơn nội dung trên trang của bạn

by SEOtheTop | 10/07/2017

Yếu tố Onpage tác động tới SEO và xếp hạng Google thế nào Yếu tố Onpage tác động tới SEO và xếp hạng Google thế nào

Onpage ảnh hưởng tới xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google dựa theo các nguyên tắc chất lượng (mặc dù họ ít khi cung cấp các yếu tố này), các chuyên gia SEO phán đoán những yếu tố này có thể được Google sử dụng trong các thuật toán xếp hạng

by SEOtheTop | 11/05/2017

Kỹ thuật SEO Onpage 2017 có còn quan trọng với Search Engine? Kỹ thuật SEO Onpage 2017 có còn quan trọng với Search Engine?

Chắc bạn đã từng nghe nói và thực hiện Kỹ thuật SEO Onpage với website của mình, không rõ xu hướng SEO 2017 kỹ thuật này còn có tác dụng với các Search Engine, và nếu có thì có những thay đổi cập nhật mới của các thuật toán tìm kiếm không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

by SEOtheTop | 13/04/2017

Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình SEO mới nhất cho website của mình? Nếu chưa bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn thực hiện các chiến dịch SEO năm 2017 thành công ngoài mong đợi, khi có chiến lược SEO tốt sẽ giúp trang web của bạn tăng thứ hạng nhanh và bền

by SEOtheTop | 09/06/2017

Hướng dẫn thêm Rich Cards vào trang web của bạn Hướng dẫn thêm Rich Cards vào trang web của bạn

Rich Cards là các thẻ giàu thông tin được Google ưu tiên áp dụng cho tìm kiếm trên Mobile, tăng khả năng hiện thị trực quan bằng hình ảnh thêm trải nghiệm cho người dùng khi sử dụng công cụ tìm kiếm của Google.

by SEOtheTop | 09/01/2017

Viết bài chuẩn SEO qua 4 bước giúp Tăng truy cập và Hiệu quả bán hàng Viết bài chuẩn SEO qua 4 bước giúp Tăng truy cập và Hiệu quả bán hàng

4 bước Viết bài chuẩn SEO mới nhất 2017, giúp nội dung thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và người dùng, lên top nhanh và bền vững tăng truy cập và hiệu quả bán hàng

by SEOtheTop | 21/03/2017

GUEST POST

Trang web SeoTheTop mới mở mục Blog Seo mục đích đăng những bài viết về chủ để SEO chia sẻ với cộng đồng, bạn sẽ được đặt 2 link FOLLOW về trang của mình
Bài đăng gửi về email dunghv36@gmail.com
Thank You

Nhiều người đọc
Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF

Chọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm SEO web hoàn toàn FREE Step by Step trong 9 ngày...

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài...

Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO

Tài liệu Tổng quan về SEO là một bức tranh tổng thể trả lời các câu hỏi SEO là...

Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào? Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào?

Câu hỏi Cách nào để SEO từ khóa lên TOP Google nhanh nhất? với tôi và nhiều...

Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình...