Kiến thức SEO, Tai lieu SEO, Web chuan SEO

Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp?

Người tìm kiếm trên Google thường không muốn thấy nội dung kém chất lượng hoặc nội dung được sao chép từ các trang web khác hoặc thông tin không hữu ích. Điều quan trọng đối với quản trị web là phải biết rằng nội dung chất lượng thấp trên một phần của website có thể ảnh hưởng đến thứ hạng của website đó. Do vậy bạn nên đánh giá tất cả nội dung trên trang web của bạn và cố gắng cải thiện chất lượng chung của các trang trên toàn bộ website. Loại bỏ các trang chất lượng thấp hoặc cải thiện chất lượng để có thể giúp xếp hạng cao hơn.
 

Google Panda xử phạt những trang chất lượng thấp
Google Panda xử phạt những trang chất lượng thấp

Nội dung gốc và nội dung tốt

Google Panda cho biết thuật toán này được thiết kế để giảm thứ hạng cho các trang web chất lượng thấp. Vậy Google xem xét chất lượng cao như thế nào? Hãy đọc bài viết: Cách tạo trang web chất lượng cao được Google tin cậy

Đánh giá một trang "chất lượng" là khá mơ hồ và chủ quan. Có thể sẽ không bao giờ có được thỏa thuận hoàn chỉnh về những gì tạo thành một trang web "chất lượng".

Nhưng chất lượng của một trang web tối thiểu phải đáp ứng được những tiêu chí về giá trị của nội dung và trải nghiệm người dùng khi tiếp cận như dưới đây:  

 • Đảm bảo trang của bạn được viết tốt (kiểm tra ngữ pháp, chính tả, v.v.).
 • Không sao chép trực tiếp từ các trang web khác.
 • Nếu bạn viết về một chủ đề mà những người khác đã viết, thêm giá trị hoặc một cái gì đó độc đáo hoặc hữu ích cho độc giả của bạn.
 • Tốc độ load trang nhanh 3-5s
 • Trình bày thân thiện Clean and Clear, gọn gàng xúc tích đơn giản dễ hiểu
 • Tỷ lệ quảng cáo trên trang cân bằng với nội dung mỗi trang nên để 3-5 vùng quảng cao

 

Các yếu tố mà Google sẽ cân nhắc để xác định liệu một trang web có chất lượng cao hay thấp và làm cách nào bạn có thể tự xác định được các trang đó? Có một danh sách cần kiểm tra để xác định trang nào đạt hoặc không như hành vi tìm kiếm, thời gian tải trang đến lỗi chính tả.

 

Những yếu tố được Google sử dụng để đánh giá trang chất lượng cao

Google đưa ra một số tiêu chí cho trang chất lượng cao, dưới đây là một số tiêu chí:

 • Google muốn nội dung độc đáo
 • Họ muốn đảm bảo rằng nội dung giá trị cho người tìm kiếm thực sự là duy nhất chứ không chỉ là những từ, cụm từ khác nhau trên trang
 • Họ thực sự muốn các trang chất lượng cao chứ không chỉ là các tài nguyên, các domain , các trang có chất lượng cao liên kết đến nó
 • Trang trả lời thành công truy vấn của người tìm kiếm (làm thỏa mãn yêu cầu của người tìm kiếm)
 • Các trang tải nhanh với bất kỳ kết nối (3G, 4G, mobile, desktop, tablet, …)
 • Họ muốn thấy khả năng truy cập chất lượng cao với trải nghiệm người dùng trực quan và thiết kế trên bất kỳ thiết bị nào như điện thoại, máy để bàn, máy tính bảng, máy sách tay.
 • Họ muốn xem nội dung chính xác về ngữ pháp và nội dung đánh vần được.
 • Nội dung không phải là văn bản cần có các lựa chọn thay thế văn bản. Đây là lý do tại sao Google khuyến khích sử dụng thuộc tính ALT trong hình ảnh.
 • Họ cũng muốn thấy nội dung được tổ chức tốt và dễ hiểu. Trình bày nội dung clean and clear sẽ có cơ hội được hệ thống học máy của Google để ý và bạn có cơ hội xuất hiện trên Google Search.
 • Tiếp theo, họ muốn xem nội dung đề cập đến các nguồn bổ sung để biết thông tin hoặc trích dẫn nguồn. Vì vậy liên kết ra ngoài website đến nguồn tin cậy cũng tốt cho trang của bạn, (yếu tố này nhiều SEOer ngai dẫn nguồn, hãy cho đi một link bạn sẽ nhận lại được nhiều hơn thế)

Tìm hiểu thêm về nguyên tắc chất lượng của Google tại: https://support.google.com/webmasters/answer/35769?hl=vi

Đây chưa phải là danh sách đầy đủ các yếu tố để đánh giá một trang chất lượng cao. Nhưng đây là những yếu tố quan trọng để Google xác định một trang chất lượng cao hay thấp.

 

Xác định những trang chất lượng thấp nào cần phải cập nhật

Cho dù bạn quyết định cải tiến nội dung hay xóa các trang chất lượng thấp, bạn cần phải biết bắt đầu từ đâu. Cách tốt nhất để xác định các trang cần sửa là xem các trang trên trang web của bạn có ít khách truy cập và / hoặc tỷ lệ thoát rất cao. Đây là các trang không xếp hạng hoặc không làm bất cứ điều gì cho hiệu suất tổng thể trang web của bạn bởi vì mọi người đi xa các trang này quá nhanh.

Có một vài công cụ có thể giúp bạn xác định những trang chất lượng thấp nào cần sửa chữa. ví dụ như Screaming Frog . Khi bạn đã mở nó, bạn có thể kết nối với dữ liệu Google Analytics của trang web và sau đó Screaming Frog thu thập thông tin trang web, sau đó bạn có thể sắp xếp theo tỷ lệ thoát. Ngoài ra còn có một số bộ lọc để hiển thị cho bạn các trang trên tỷ lệ thoát 80% (thật sự quá cao) và các trang không có dữ liệu GA vì không ai truy cập những trang đó ...

Tỷ lệ thoát cao: Không hẳn đã tệ nếu bạn giải quyết được vấn đề truy vấn đơn giản và nhanh, người dùng không cần những thông tin khác và họ thoát ngay sau đó. Vì vậy, bạn thực sự phải đi vào các trang bạn đã xác định bằng các phương pháp này và đánh giá chất lượng của chúng

Khi xác định được những trang chất lượng thấp bạn cân nhắc nên cải thiện chất lượng hoặc xóa những trang này để tránh hình phạt của thuật toán Panda, sau khi xóa bạn theo dõi số việc đánh chỉ mục của Google sẽ cải thiện và các chỉ số như xếp hạng, lưu lượng tìm kiếm cũng được cải thiện tốt.

 

Cách khắc phục các trang chất lượng thấp

Nói chung, Panda thường ảnh hưởng đến trang web của bạn vì bạn có quá nhiều trang chất lượng thấp theo tỷ lệ tổng số trang của bạn. Vì vậy, bạn cần sửa các trang chất lượng thấp để tỷ lệ đó trở nên khỏe mạnh trở lại. Bạn có thể khắc phục sự cố với các trang chất lượng thấp theo hai cách:

 • Cải thiện nội dung và chất lượng của các trang này. Điều này có nghĩa là thêm nội dung bằng văn bản tốt hơn nhưng cũng có nghĩa là đảm bảo bạn không có quá nhiều quảng cáo trên trang và cải tiến UX của trang.
 • Bạn loại bỏ các trang chất lượng thấp này hoặc không cho phép các công cụ tìm kiếm truy cập vào các trang. Phương pháp cuối cùng này thường được gọi là "Chế độ ăn Panda".

 

Cải thiện hoặc loại bỏ?

Một khi bạn đã xác định những trang nào trên trang web của bạn cần sửa chữa, bạn cần phải bắt đầu suy nghĩ về việc bạn muốn cải thiện hay xóa chúng.  Các trang nhắm mục tiêu các từ khoá thực sự quan trọng đối với bạn thì nên được cải thiện. Nếu các trang khác đang nhắm mục tiêu các từ khóa không đủ hấp dẫn cho doanh nghiệp của bạn, hoặc chúng không nhắm mục tiêu gì cả, hãy loại bỏ chúng. Bạn có thể chọn không lập chỉ mục chúng, do đó ngăn Google hiển thị chúng trong chỉ mục, nhưng tôi khuyên bạn nên xóa các trang như vậy tốt hơn.

 

Chúc bạn thành công!
 

Nếu bạn thấy nội dung này thực sự có giá trị, hãy chia sẻ tới bạn bè
Chân thành cám ơn

Tin liên quan

Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp? Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp?

Google Panda cho biết thuật toán này được thiết kế để giảm thứ hạng cho các trang web chất lượng thấp. Do vậy trang web của bạn cần phải đảm bảo được ít nhất 2 tiêu chí lớn: thông tin giá trị độc đáo và trải nghiệm người dùng tốt

by SEOtheTop | 24/10/2017

Cách tạo Trang web chất lượng cao được Google tin cậy Cách tạo Trang web chất lượng cao được Google tin cậy

Site của bạn có nhiều trang chất lượng cao sẽ được người đọc yêu mến khi đó bạn sẽ nhận được niềm tin từ Google. Vậy một trang chất lượng cao trong mắt Google gồm những tiêu chí nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

by SEOtheTop | 11/10/2017

Content Intelligent là gì, nó liên quan gì đến Content Marketing? Content Intelligent là gì, nó liên quan gì đến Content Marketing?

Content Intelligent: Nội dung thông minh là nội dung có cấu trúc phong phú và được phân loại theo ngữ nghĩa do đó có thể tự động khám phá , tái sử dụng , cấu hình lại được (reconfigurable) , và thích nghi .

by SEOtheTop | 09/08/2017

10 Lỗi phổ biến nhất trong SEO Bạn nên tránh 10 Lỗi phổ biến nhất trong SEO Bạn nên tránh

Những lỗi phổ biến nhất trong SEO là những lỗi nào? Mà ngay cả những chuyên gia SEO cũng không tránh khỏi trong quá trình Tối ưu hóa trang web, Hãy điểm qua 10 lỗi phổ biến nhất và cải thiện chúng để tăng lưu lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi nhé.

by SEOtheTop | 08/08/2017

55 Mẹo giúp Bài viết SEO Copywriting trở nên Hoàn Hảo 55 Mẹo giúp Bài viết SEO Copywriting trở nên Hoàn Hảo

SEO Copywriting (viết bài và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một nghệ thuật tạo ra các bài viết chất lượng - đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nó có thể thực hiện được dễ dàng (nếu bạn có một số kinh nghiệm).

by SEOtheTop | 02/08/2017

SEO Content: 5 lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục SEO Content: 5 lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục

Content là một yếu tố rất quan trọng trong một chiến lược SEO (Content is King). Nội dung có chất lượng cao, được người dùng ưa thích là điều sẽ giúp tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm và đánh bại các đối thủ của bạn.

by SEOtheTop | 02/08/2017

Hướng dẫn viết bài SEO Copywriting toàn tập Hướng dẫn viết bài SEO Copywriting toàn tập

SEO Copywriting là một yếu tố then chốt và là một thách thức trong mọi chiến lược SEO. Đối với các công cụ tìm kiếm văn bản, Nội dung trang web phải được tinh chỉnh để đáp ứng các thuật toán (luôn thay đổi) của công cụ tìm kiếm. Trước tiên, văn bản phải được viết sao cho vừa lôi cuốn vừa truyền tải

by SEOtheTop | 18/07/2017

SEO YouTube: 5 cách tăng lưu lượng truy tập tới Video và website của bạn SEO YouTube: 5 cách tăng lưu lượng truy tập tới Video và website của bạn

Youtube là một nơi rất đông đúc và nhộn nhịp mỗi phút có hơn 100 giờ video được đăng tải, vì thế đây là một nguồn lưu lượng truy cập rất lớn và tiềm năng bạn có thể khai thác và điều hướng traffic về video và website của mình

by SEOtheTop | 20/06/2017

Bounce Rate là gì, Cách giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn Bounce Rate là gì, Cách giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn

Định nghĩa Bounce Rate là gì, Cách giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn có nhiều cơ hội tăng tỷ lệ Chuyển đổi và Giảm tỷ lệ bỏ trang và tăng thời gian Onsite.

by SEOtheTop | 28/03/2017

Kỹ thuật SEO Onpage 2017 có còn quan trọng với Search Engine? Kỹ thuật SEO Onpage 2017 có còn quan trọng với Search Engine?

Chắc bạn đã từng nghe nói và thực hiện Kỹ thuật SEO Onpage với website của mình, không rõ xu hướng SEO 2017 kỹ thuật này còn có tác dụng với các Search Engine, và nếu có thì có những thay đổi cập nhật mới của các thuật toán tìm kiếm không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

by SEOtheTop | 13/04/2017

GUEST POST

Trang web SeoTheTop mới mở mục Blog Seo mục đích đăng những bài viết về chủ để SEO chia sẻ với cộng đồng, bạn sẽ được đặt 2 link FOLLOW về trang của mình
Bài đăng gửi về email dunghv36@gmail.com
Thank You

Nhiều người đọc
Quy trình SEO website lên Top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website lên Top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình...

Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF

Chọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm SEO web hoàn toàn FREE Step by Step trong 9 ngày...

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài...

Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO

Tài liệu Tổng quan về SEO là một bức tranh tổng thể trả lời các câu hỏi SEO là...

Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào? Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào?

Câu hỏi Cách nào để SEO từ khóa lên TOP Google nhanh nhất? với tôi và nhiều...