Google đã làm rung chuyển thế giới SEO bằng cách thông báo những thay đổi lớn đối với cách các nhà xuất bản nên đánh dấu các liên kết nofollow. Những thay đổi - mặc dù có lợi để giúp Google hiểu về web - dù sao cũng gây ra sự nhầm lẫn và sẽ có một số câu hỏi thắc mắc. Chúng tôi đã có câu trả lời cho nhiều câu hỏi của bạn ở đây.

14 năm sau khi giới thiệu, Google hôm nay đã công bố những thay đổi quan trọng đối với cách họ đối xử với thuộc tính liên kết "nofollow". Những điểm chính:

 1. Phân bổ liên kết có thể được thực hiện theo ba cách: "nofollow", "sponsored" và "ugc" - mỗi cách biểu thị một ý nghĩa khác nhau. (Cách thứ tư, mặc định, có nghĩa là không có giá trị được gán)
 2. Đối với mục đích xếp hạng, Google hiện coi mỗi thuộc tính nofollow là " gợi ý " - có nghĩa là chúng có thể sẽ không ảnh hưởng đến xếp hạng, nhưng Google có thể chọn bỏ qua chỉ thị và sử dụng các liên kết nofollow để xếp hạng.
 3. Google tiếp tục bỏ qua các liên kết nofollow cho mục đích thu thập thông tin và lập chỉ mục, nhưng hành vi nghiêm ngặt này thay đổi vào ngày 1 tháng 3 năm 2020, tại thời điểm đó Google bắt đầu coi các thuộc tính nofollow là "gợi ý" , nghĩa là họ có thể chọn thu thập dữ liệu.
 4. Bạn có thể sử dụng các thuộc tính mới kết hợp với nhau. Ví dụ: rel = "nofollow ugc sponsored" là hợp lệ.
 5. Liên kết phải trả tiền phải sử dụng thuộc tính nofollow hoặc sponsored (một mình hoặc kết hợp.) Chỉ cần sử dụng "ugc" trên các liên kết phải trả tiền có thể dẫn đến hình phạt.
 6. Các nhà xuất bản không phải làm bất cứ điều gì. Google không khuyến khích thay đổi hoặc trừng phạt vì không thay đổi.
 7. Các nhà xuất bản sử dụng nofollow để kiểm soát thu thập thông tincó thể cần xem xét lại chiến lược của họ.
 

Tại sao Google thay đổi nofollow?

Google muốn lấy lại biểu đồ liên kết.

Google đã giới thiệu thuộc tính nofollow vào năm 2005 như một cách để các nhà xuất bản giải quyết spam nhận xét và các liên kết mờ ám từ nội dung do người dùng tạo (UGC). Liên kết đến thư rác hoặc các trang web chất lượng thấp có thể làm tổn thương bạn và nofollow cung cấp cho các nhà xuất bản một cách để tự bảo vệ mình.

Google cũng yêu cầu nofollow cho các liên kết được trả tiền hoặc được tài trợ. Nếu bạn bị bắt gặp chấp nhận bất cứ thứ gì có giá trị để đổi lấy việc liên kết mà không có thuộc tính nofollow, Google có thể phạt bạn.

Hệ thống nói chung hoạt động tốt, nhưng một phần lớn các trang web trên mạng như Forbes và Wikipedia, đã áp dụng nofollow trên toàn bộ trang web của họ vì sợ bị phạt hoặc không thể cảnh sát UGC đúng cách.

Điều này làm cho toàn bộ các phần của biểu đồ liên kết ít hữu ích hơn cho Google. Các liên kết giám tuyển từ những người đóng góp Wikipedia đáng tin cậy thực sự không được tính? Có lẽ Google có thể hiểu rõ hơn về web nếu họ thay đổi cách họ xem xét các liên kết nofollow.

Bằng cách coi các thuộc tính nofollow là "gợi ý", họ cho phép bản thân kết hợp tốt hơn các tín hiệu này vào thuật toán của mình.

Hy vọng rằng, đây là một bước tích cực cho những người sáng tạo nội dung xứng đáng, vì một dải rộng hơn của biểu đồ liên kết mở ra ảnh hưởng xếp hạng tiềm năng hơn. (Mặc dù đối với hầu hết các trang web, dường như không có nhiều thay đổi.)
 

Tác động xếp hạng của các liên kết nofollow như thế nào?

Trước ngày nay, các SEO thường tin rằng các liên kết nofollow hoạt động như thế này:

 1. Không được sử dụng để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (Google đã không theo dõi họ.)
 2. Không được sử dụng để xếp hạng , như được xác nhận bởi Google. (Nhiều SEO đã tin tưởng trong nhiều năm rằng thực tế không phải vậy)

Công bằng mà nói, có rất nhiều tranh luận và suy đoán xung quanh tuyên bố thứ hai và Google đã không rõ ràng về vấn đề này. Dữ liệu thử nghiệm và bằng chứng giai thoại cho thấy Google từ lâu đã coi các liên kết nofollow là một tín hiệu xếp hạng tiềm năng.

Kể từ hôm nay, hướng dẫn của Google nêu rõ các thuộc tính liên kết mới, bao gồm cả tài trợ và ugc, được xử lý như thế này:

 • Vẫn không được sử dụngđể thu thập dữ liệu và lập chỉ mục (xem các thay đổi diễn ra trong tương lai bên dưới)
 • Đối với mục đích xếp hạng, tất cả các chỉ thị nofollow hiện chính thức là một "gợi ý" - có nghĩa là Google có thể chọn bỏ qua nó và sử dụng nó cho mục đích xếp hạng. Nhiều SEO tin rằng đây là cách Google đã đối xử với nofollow khá lâu.
 • Bắt đầu từ ngày 1 tháng 3 năm 2020, các thuộc tính liên kết này sẽ được coi là gợi ý trên bảng, có nghĩa là:
 • Trong một số trường hợp, chúng có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu và lập chỉ mục
 • Trong một số trường hợp, chúng có thể được sử dụng để xếp hạng

Nhấn mạnh vào từ "một số." Google rất rõ ràng rằng trong hầu hết các trường hợp, họ sẽ tiếp tục bỏ qua các liên kết nofollow như bình thường.

Các nhà xuất bản có cần phải thay đổi?

Đối với hầu hết các trang web, câu trả lời là không - chỉ khi họ muốn. Google không yêu cầu các trang web thực hiện thay đổi và cho đến nay, không có trường hợp kinh doanh nào được thực hiện.

Điều đó nói rằng, có một vài trường hợp chủ sở hữu trang web có thể muốn triển khai các thuộc tính mới:

 1. Các trang web muốn giúp Google hiểu rõ hơn về các trang web mà họ hoặc các cộng tác viên của họ đang liên kết đến. Ví dụ: có thể mang lại lợi ích cho mọi người cho các trang web như Wikipedia để áp dụng những thay đổi này. Hoặc có lẽ Moz có thể thay đổi cách đánh dấu các liên kết trong phần Hỏi & Đáp do người dùng tạo (thường liên kết đến các nguồn chất lượng cao.)
 2. Các trang web sử dụng nofollow để kiểm soát thu thập dữ liệu. Đối với các trang web có điều hướng lớn, đôi khi nofollow là một công cụ hiệu quả trong việc ngăn Google lãng phí ngân sách thu thập dữ liệu. Vẫn còn quá sớm để biết liệu các nhà xuất bản sử dụng nofollow theo cách này có cần thay đổi gì hay không trước khi Google bắt đầu coi nofollow như một "gợi ý" thu thập thông tin nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến.

Để rõ ràng, nếu một trang web sử dụng đúng cách nofollow ngày hôm nay, SEO không cần phải đề xuất bất kỳ thay đổi nào. Mặc dù các trang web được tự do làm như vậy, nhưng họ không nên mong đợi bất kỳ thứ hạng nào tăng lên khi làm như vậy hoặc hình phạt mới cho việc không thay đổi.

Điều đó nói rằng, việc sử dụng các thuộc tính liên kết mới này của Google có thể phát triển và sẽ rất thú vị khi nhìn thấy trong tương lai thông qua nghiên cứu và phân tích nếu một lợi ích xếp hạng xuất hiện từ việc sử dụng các thuộc tính nofollow theo một cách nhất định.

Bạn nên sử dụng thuộc tính liên kết nào?

Nếu bạn chọn thay đổi các liên kết nofollow của mình để cụ thể hơn, các nguyên tắc của Google rất rõ ràng, vì vậy chúng tôi sẽ không lặp lại chúng sâu ở đây. Tóm lại, lựa chọn của bạn là:

 1. rel = "sponsored" - Đối với các liên kết được trả tiền hoặc được tài trợ. Điều này giả định sẽ bao gồm các liên kết liên kết, mặc dù Google đã không nói rõ ràng.
 2. rel = "ugc" - Liên kết trong tất cả nội dung do người dùng tạo. Google đã tuyên bố nếu UGC được tạo bởi một người đóng góp đáng tin cậy, điều này có thể không cần thiết.
 3. rel = "nofollow" - Một lưu ý cho tất cả các liên kết nofollow. Cũng như các chỉ thị nofollow khác, các liên kết này thường không được sử dụng cho mục đích xếp hạng, thu thập dữ liệu hoặc lập chỉ mục.
 

Ngoài ra, các thuộc tính có thể được sử dụng kết hợp với nhau. Điều này có nghĩa là một tuyên bố như rel = "nofollow sponsored" là hợp lệ 100%.

Bạn có thể bị phạt vì không đánh dấu các liên kết trả tiền?

Vâng, bạn vẫn có thể bị phạt, và đây là lúc nó trở nên khó khăn.

Google khuyên nên đánh dấu các liên kết được trả tiền / được tài trợ bằng "sponsored" hoặc "nofollow"nhưng không phải là "ugc".

Điều này thêm một lớp nhầm lẫn. Điều gì xảy ra nếu những người đóng góp UGC của bạn bao gồm các liên kết được trả tiền hoặc liên kết trong nội dung / nhận xét của họ? Google, cho đến nay, vẫn chưa rõ về điều này.

Vì lý do này, chúng tôi có thể thấy các nhà xuất bản tiếp tục đánh dấu nội dung UGC với "nofollow" làm mặc định hoặc có thể là "nofollow ugc".

Bạn có thể sử dụng các thuộc tính nofollow để kiểm soát thu thập dữ liệu và lập chỉ mục không?

Nofollow luôn là một cách rất, rất kém để ngăn Google lập chỉ mục nội dung của bạn và nó vẫn tiếp tục như vậy.

Nếu bạn muốn ngăn Google lập chỉ mục nội dung của mình, bạn nên sử dụng một trong một số phương pháp khác , điển hình nhất là một số dạng "noindex".

Crawling, mặt khác, là một câu chuyện hơi khác. Nhiều SEO sử dụng nofollow trên các trang web lớn để duy trì thu thập ngân sách hoặc để ngăn Google thu thập dữ liệu các trang không cần thiết trong điều hướng theo khía cạnh.

Dựa trên các tuyên bố của Google, có vẻ như bạn vẫn có thể cố gắng sử dụng nofollow theo cách này, nhưng sau ngày 1 tháng 3 năm 2020, họ có thể chọn bỏ qua điều này. Bất kỳ SEO nào sử dụng nofollow theo cách này có thể cần phải sáng tạo để ngăn Google thu thập dữ liệu các phần không mong muốn trên trang web của họ.

Suy nghĩ cuối cùng: Bạn có nên thực hiện các thuộc tính nofollow mới không?

Mặc dù không có lý do thuyết phục rõ ràng để làm như vậy, đây là một quyết định mà mọi SEO sẽ phải tự đưa ra.

Với sự nhầm lẫn ban đầu và thiếu lợi ích rõ ràng, nhiều nhà xuất bản chắc chắn sẽ đợi cho đến khi chúng tôi có thông tin tốt hơn.

Điều đó nói rằng, chắc chắn không nên thay đổi (miễn là bạn đánh dấu các liên kết được trả tiền một cách thích hợp bằng "nofollow" hoặc "sponsored".) Ví dụ, Blog Moz có thể một ngày nào đó thay đổi liên kết nhận xét bên dưới để rel = "ugc" hoặc nhiều khả năng rel = "nofollow ugc".

Cuối cùng, liệu có ai thực sự sử dụng thuộc tính "sponsored", có nguy cơ tiếp xúc nhiều hơn với các liên kết phải trả tiền không? Thời gian sẽ trả lời.

Suy nghĩ của bạn về các thuộc tính nofollow mới của Google là gì? Cho chúng tôi biết trong các ý kiến dưới đây.
 

Seothetop, Nguồn:Moz