Google đã thay đổi luật chơi của mình và vì vậy chúng ta không còn phải lo lắng về SEO nữa. Thực sự thì chỉ có một yếu tố quan trọng nhất quyết định đến SEO đó là nội dung (content is king).

Dưới đây là 5 yếu tố không còn quan trọng trong SEO. Và bạn hẳn sẽ bất ngờ với những cái tên được nêu ra.

1. Pagerank cao

Hiện tại Google đã xếp chỉ số Pagerank nằm ở cuối cùng của thuật toán, điều đó có nghĩa là nó không còn quan trọng nữa.
Tại sao? Bởi vì có rất nhiều đối tượng lợi dụng Pagerank nhằm thao túng thứ hạng của mình bằng cách mua hoặc bán các liên kết của Pagerank.
Phân tích chi tiết một chút các bạn sẽ thấy. Pagerank vẫn là một phần của thuật toán Google (được xây dựng cho các kết quả tìm kiếm có liên quan). Tuy nhiên hiện giờ nó không còn là thành tố quyết định nữa bởi vì:
  • Dễ dàng thao túng
  • Nó không có tương quan tới bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm
  • Sẽ không còn số liệu cho Pagerank, vì Pagerank Toolbar sẽ không còn nhận được các bản cập nhật nữa. 
Pagerank cao không còn quan trọng trong SEO
Pagerank cao không còn quan trọng trong SEO


2. Social media sẽ không còn tác động tới SEO

Google không index lượt like và lượt comment đặc biết là Facebook (vì các bạn biết đó Facebook là đối thủ lớn của Google), vì vậy tại sao các bạn phải bận tâm đến các chỉ số social trong chiến lược SEO của các bạn. Tuy nhiên Social media mang lại lợi ích khác cho bạn:
  • Nó xây dựng thương hiệu và gửi thông điệp tới khách hàng khác trong phạm vi tương đối rộng.  Nó xây dựng được sự cam kết và uy tín, điều này rất quan trọng đối với Google.
  • Nó tạo ra chu kỳ hoạt động liên tục trên trang web của bạn, đó là dấu hiệu cho Google thấy rằng nội dung của bạn thực sự quan trọng đối với mọi người, do đó bạn sẽ được google đánh giá cao hơn.

3. Nội dung độc lập là vua, là nữ hoàng và là cả vương quốc

Trang “Liên hệ” của bạn là nội dung. Các “Điều khoản và chính sách” hay ” Bản quyền” cũng thuộc về nội dung. Chúng cung cấp những thông tin gì cho Google, các trang này chỉ nhằm giúp bạn liên hệ với khách hàng hoặc thực hiện các yêu cầu pháp lý cần thiết.

Bạn nên nhắm mục tiêu rõ ràng cho nội dung của bạn, không hẳn với khách hàng mà còn với Google. Content là gì nếu không có các ngữ cảnh thích hợp, và chiến lược tiếp cận hợp lý. Nội dung trên trang web cần thống nhất và có sự liên quan đến nhau như vậy sẽ định hướng được cả người dùng lẫn Google.

4. Tìm các từ khóa ngắn và cố gắng đạt thứ hạng cao

Con người không giống như các cỗ máy tìm kiếm, họ đủ thông minh để thực hiện các truy vấn tìm kiếm của mình. Sẽ không có một khách hàng nào tìm kiếm từ “Điện thoại thông minh” thay vào đó họ sẽ thực hiện các truy vấn như “Điện thoại Android tốt nhất hiện nay” hay “Điện thoại Windows phone vs Android”…

 

Hãy tập trung vào việc tạo ra nội dung người dùng cần thay vì xoay quanh một vài chủ để hoặc một vài từ khóa cụ thể. Mặc dù từ khóa (đặc biệt các từ khóa đuôi dài) tương đối quan trọng, nhưng việc tạo ra các chủ đề mà người dùng quan tâm sẽ thu hút nhiều người đọc hơn.


5. Tôi đã làm SEO năm ngoái

Bạn đã làm SEO trong năm ngoái: tối ưu các thẻ meta, tạo sitelink, link building … Và bạn nghĩ rằng Google sẽ luôn giữ kết quả của bạn trong top đầu ?

SEO là một cái gì đó cần bạn phải hành động mỗi ngày với mọi nội dung bạn xây dựng và tất cả các hoạt động trực tuyến của bạn. Điều này sẽ giúp Google tìm kiếm và xếp hạng nội dung của bạn dễ dàng hơn.

Hãy nhớ rằng: Google không tồn tại để phục vụ cho doanh nghiệp của bạn. Google luôn lo ngại về giá trị mà các doanh nghiệp cung cấp cho họ tìm kiếm. Họ muốn cung cấp các kết quả tốt nhất cho người dùng tìm kiếm, do đó hãy liên tục cập nhật những nội dung tốt nhất trên website của bạn.