Cuộc chiến giữa hai trường phái một bên thiên về SEO và bên còn lại chỉ trú trọng Content đang dần đến hồi lắng xuống khi cả hai phía đều nhận ra một điều rằng SEO Copywriting tốt là kết quả song song của hai công việc: Content hấp dẫn cần được SEO để có được thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm

Trong khi thực hiện tối ưu hoá công cụ tìm kiếm với chiến thuật không tốt thì Content có thể sẽ bị lọt vào danh sách xử phạt trong việc xác thực nội dung của các cỗ máy tìm kiếm kể từ khi Google Panda và Penguin xuất hiện.

Có thể nói Content và SEO giống như ngựa và xe ngựa, luôn cần phải song hành với nhau.

Chính vì thế, bạn cần xem xét và đánh giá lại tiến trình biên tập nội dung để biết bạn đang ở đâu và cần phải làm những gì. Trong quá trình xem xét và đánh giá lại này, không thể bỏ qua năm yếu tố quan trọng sẽ được trình bày sau đây. Chúng sẽ là mấu chốt quyết định sự thành công trong công việc của bạn, được ví như cuộc hôn nhân giữa SEO và Copywriting. 

SEO Copywrting tốt cho Google và người dùng
SEO Copywrting tốt cho Google và người dùng

Năm yếu tố sau sẽ giúp cho các cỗ máy tìm kiếm có thể thoả thuận với các bài viết đã được SEO Copywriting và sẽ cải thiện thứ hạng website của bạn, đó là Tiêu đề (title), Mô tả dữ liệu (Meta-description), nội dung (Content), tần suất từ khoá và các liên kết với bên ngoài.

  1. Tiêu đề và từ khoá
  2. Nội dung thẻ Meta Description
  3. Nội dung - Thức ăn cho các cỗ máy tìm kiếm
  4. Tần xuất của từ khoá như thế nào là thích hợp?
  5. Xây dựng liên kết trong SEO Copywriting  

1. Tiêu đề và từ khoá

Điều đầu tiên cần chú ý trong tối ưu nội dung đó là tiêu đề bài viết (Title).  Đề có thể xác định bởi các công cụ tìm kiếm, Title nên bao gồm các từ khoá (Keword) sẽ sử dụng trong nội dung của bài. Điều này rất quan trọng trong việc xếp hạng. Điểm không kém phần quan trọng nữa đó là các vị trí của các từ khóa trong tiêu đề. 

Bằng cách bắt đầu tiêu đề với các từ khóa đã chọn hay đặt từ các khoá vào đầu tiêu đề, bạn sẽ làm tăng khả năng hiển thị của nó. Với cách này, các bài báo sẽ dễ dàng được tìm thấy bởi công cụ tìm kiếm và những lựa chọn tìm kiếm của bạn đọc. Sử dụng các từ khóa trong tiêu đề là rất quan trọng không chỉ đối với công cụ tìm kiếm mà còn quan trọng với liên kết.

Nếu muốn tiêu đề sẽ được hiển thị đầy đủ trong một tìm kiếm để từ đó tăng cơ hội người tìm kiếm nhấp chuột và ghé thăm website, nó chỉ nên tối đa là 72 ký tự.             

2. Nội dung thẻ Meta Description 

Đây là một đoạn tóm tắt xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề, Content của nó sẽ góp phần quan trọng trong việc người tìm kiếm thông tin có kích chuột hay không. SEO copywriting không chỉ liên quan đến xếp hạng, mà còn phục vụ cho việc nội dung được thể hiện trên một trang SERP (Search Engine Results Page) - trang kết quả công cụ tìm kiếm mà các cỗ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ...) trả về khi có người dùng thực hiện một truy vấn tìm kiếm.

Bằng cách kết hợp các từ khóa với Meta-description, sẽ giúp bạn cung cấp một bản tóm tắt của trang  qua đó người tìm kiếm thông tin có thể dễ dàng xác định thông tin bạn cung cấp có phải thứ họ đang tìm kiếm hay không. Để có một cái nhìn đầy đủ của siêu mô tả, bạn chỉ nên viết Meta-description một cách tóm lược ít hơn 165 ký tự là tốt nhất. 

Và nhiều yếu tố xếp hạng quan trọng trong tối ưu SEO Onpage mời bạn tham khảo bài viết: Tối ưu SEO onpage với MOZPro

3. Nội dung - Thức ăn cho các cỗ máy tìm kiếm

Yếu tố không thể bỏ qua trong SEO –Copywriting, công cụ tìm kiếm luôn coi nội dung như nguồn thức ăn của chúng. Chúng luôn thèm khát các nội dung độc đáo và mới lạ. Chính vì vậy việc cập nhật nội dung có một vai trò quan trọng trong quá trình tối ưu hoá. Để tối ưu hoá thành công, khi viết nội dung bạn nên cố gắng tạo chúng trờ thành chủ đề trung tâm nếu có thể, đồng thời cần phải nhúng các từ khoá một cách thích hợp trong nội dung, cụ thể nội dung phải xoay xung quanh các từ khoá - tức là đáp ứng tiêu chí tìm kiếm nội dung của người đọc.  Vai trò của nội dung còn được nhấn mạnh bằng cụm từ “Nội dung là VUA” có thể tìm hiểu rõ thêm tại bài viết: Viết bài chuẩn SEO yếu tố nội dung là VUA

SEO Copywrting nghệ thuật truyền tải thông tin tới người dùng
SEO Copywrting nghệ thuật truyền tải thông tin tới người dùng

4. Tần xuất của từ khoá như thế nào là thích hợp?

Tần suất xuất hiện của từ khoá như thế nào là thích hợp? Ở đây có một thuật ngữ khác liên quan - mật độ từ khoá, nó cho bạn so sánh tỉ lệ từ khoá với các từ ngữ khác sử dụng trong bài viết. Còn bảng xếp hạng được xác định bởi tần suất từ khoá nhưng không phải mật độ từ khoá. Tuy nhiên, để biết tần suất từ khoá như thế nào là thích hợp bạn cần xem xét với tỉ lệ nội dung của chúng.

Do đó mật độ từ khoá là thông số liên quan. Điều đó có nghĩa là gì? Chỉ có một cách để nói ở đây là bạn bị quy chụp với việc lạm dụng từ khoá hoặc việc lặp đi lặp lại các từ khoá của bạn được coi là hợp lý. Nếu bạn có tỉ lệ từ khoá lớn hơn 3%, bạn phải chịu trách nhiệm cho việc quy chụp của các bộ máy tìm kiếm: bạn đã nhồi nhét từ khoá.
 

Vì vậy, bạn cần suy xét lại trước khi nhồi nhét các từ khoa một cách có chủ đích hay vô tình. Các cỗ máy chỉ là máy, và chúng có các luật lệ quy tắc đã được xác lập. Hậu quả của việc không tuân thủ các luật chơi sẽ đưa bạn đến một kết cục không lấy gì tốt đẹp cho thứ hạng website của bạn. Như vậy, trong tối ưu từ khoá các bạn luôn phải lưu ý đến việc cần tránh lặp đi lặp lại các từ khoá bằng mọi cách.

Điều này có vẻ hơi cứng nhắc nhưng nó là luật chơi và bạn cần chấp nhận nó. Nếu như cố tình lặp đi lặp lại các từ khoá với hy vọng sẽ đánh lừa các cỗ máy tìm kiếm thì bạn đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng và kết quả của bạn mong đợi sẽ chỉ là hậu quả mà thôi.
 

5. Xây dựng liên kết trong SEO Copywriting

Nguyên tắc cơ bản để một trang web hoạt động là dựa trên các liên kết. Cũng giống như trong một mạng lưới thần kinh, khớp thần kinh hoặc các kết nối giữa các tế bào thần kinh hoặc hạch thần kinh là rất quan trọng. Liên kết hoạt động giống như các khớp thần kinh, thiết lập kết nối giữa các trang Web. Công cụ tìm kiếm quan tâm đến cách kết nối bạn đang có, đó là lý do tại sao kết nối ngoài với nội dung trên các trang khác là rất quan trọng đối với SEO. 

Điển hình như việc Google đã có những thay đổi thuật toán tìm kiếm để hoàn thiện hơn, công bằng hơn với tất cả các website, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh nhưng Google vẫn giữ lại yếu tố then chốt trong đánh giá, xếp hạng vị trí website đó là liên kết (link). Tuy nhiên  bạn cần lưu ý chất lượng của các link. Nếu liên kết với các trang đã bị lọt vào danh sách đen (black list) của các cỗ máy tìm kiếm, vô tình bạn sẽ làm giảm thứ hạng trang của mình, giống như việc bạn đã uống nhầm thuốc độc. 

Để có hiểu thêm về mục đích Xây dựng liên kết bạn hãy xem bài viết: Xây dựng liên kết, tầm quan trọng của xây dựng link trong SEO

Các quy tắc cơ bản cần lưu ý trong việc Xây dựng liên kết là gì? Bạn nên tạo các liên kết: 

  • Trong phần đầu tiên của bài viết
  • Dẫn đến các liên kết liên quan với chỉ khoảng 120 từ
  • Đưa bạn đến trang bên trọng quan trọng của bạn hoặc của các trang khác
  • Với lưu ý việc neo văn bản được thực hiện một cách tự nhiên nhất có thể. 

Dựa trên các yếu tố trên, khi viết nội dung ngoài việc nội dung phải có tính độc đáo, sáng tạo và mới, người viết còn phải lưu ý viết sao cho các bộ máy tìm kiếm (Search Engines) có thể hiểu được và cho các kết quả tìm kiếm chính xác, như vậy sẽ góp phần tăng tỉ lệ kích chuột (CTR Click Through Rate) cho trang web của bạn.

 

Xuân Giao - SEO Copywriter