Kiến thức SEO, Tai lieu SEO, Web chuan SEO

SEO Copywriting: 5 yếu tố cơ bản tốt cho Google và người dùng

Cuộc chiến giữa hai trường phái một bên thiên về SEO và bên còn lại chỉ trú trọng Content đang dần đến hồi lắng xuống khi cả hai phía đều nhận ra một điều rằng SEO Copywriting tốt là kết quả song song của hai công việc: nội dung hấp dẫn cần được SEO để có được thứ hạng tốt trong công cụ tìm kiếm, trong khi thực hiện tối ưu hoá công cụ tìm kiếm với chiến thuật không tốt thì nội dung có thể sẽ bị lọt vào danh sách xử phạt trong việc xác thực nội dung của các cỗ máy tìm kiếm kể từ khi Google Panda và Penguin xuất hiện trên vũ đài.


Có thể nói Content và SEO giống như ngựa và xe ngựa, luôn cần phải song hành với nhau.

Chính vì thế, bạn cần xem xét và đánh giá lại tiến trình biên tập nội dung để biết bạn đang ở đâu và cần phải làm những gì. Trong quá trình xem xét và đánh giá lại này, không thể bỏ qua năm yếu tố quan trọng sẽ được trình bày sau đây. Chúng sẽ là mấu chốt quyết định sự thành công trong công việc của bạn, được ví như cuộc hôn nhân giữa SEO và Copywriting.
 

SEO Copywrting tốt cho Google và người dùng
SEO Copywrting tốt cho Google và người dùng

 

 Năm yếu tố sau sẽ giúp cho các cỗ máy tìm kiếm có thể thoả thuận với các bài viết đã được SEO Copywriting và sẽ cải thiện thứ hạng website của bạn, đó là Tiêu đề (title), Mô tả dữ liệu (Meta-description), nội dung (Content), tần suất từ khoá và các liên kết với bên ngoài.

  1. Tiêu đề và từ khoá
  2. Nội dung thẻ Meta Description
  3. Nội dung - Thức ăn cho các cỗ máy tìm kiếm
  4. Tần xuất của từ khoá như thế nào là thích hợp? 
  5. Xây dựng liên kết trong SEO Copywriting

  

1. Tiêu đề và từ khoá

Điều đầu tiên cần chú ý trong tối ưu nội dung đó là tiêu đề bài viết (Title).  Đề có thể xác định bởi các công cụ tìm kiếm, Title nên bao gồm các từ khoá (Keword) sẽ sử dụng trong nội dung của bài. Điều này rất quan trọng trong việc xếp hạng. Điểm không kém phần quan trọng nữa đó là các vị trí của các từ khóa trong tiêu đề. 

Bằng cách bắt đầu tiêu đề với các từ khóa đã chọn hay đặt từ các khoá vào đầu tiêu đề, bạn sẽ làm tăng khả năng hiển thị của nó. Với cách này, các bài báo sẽ dễ dàng được tìm thấy bởi công cụ tìm kiếm và những lựa chọn tìm kiếm của bạn đọc. Sử dụng các từ khóa trong tiêu đề là rất quan trọng không chỉ đối với công cụ tìm kiếm mà còn quan trọng với liên kết.

Nếu muốn tiêu đề sẽ được hiển thị đầy đủ trong một tìm kiếm để từ đó tăng cơ hội người tìm kiếm nhấp chuột và ghé thăm website, nó chỉ nên tối đa là 72 ký tự.

             

2. Nội dung thẻ Meta Description 

Đây là một đoạn tóm tắt xuất hiện ngay bên dưới tiêu đề, nội dung của nó sẽ góp phần quan trọng trong việc người tìm kiếm thông tin có kích chuột hay không. SEO copywriting không chỉ liên quan đến xếp hạng, mà còn phục vụ cho việc nội dung được thể hiện trên một trang SERP (Search Engine Results Page) - trang kết quả công cụ tìm kiếm mà các cỗ máy tìm kiếm (Google, Yahoo, Bing ...) trả về khi có người dùng thực hiện một truy vấn tìm kiếm. Bằng cách kết hợp các từ khóa với Meta-description, sẽ giúp bạn cung cấp một bản tóm tắt của trang  qua đó người tìm kiếm thông tin có thể dễ dàng xác định thông tin bạn cung cấp có phải thứ họ đang tìm kiếm hay không. Để có một cái nhìn đầy đủ của siêu mô tả, bạn chỉ nên viết Meta-description một cách tóm lược ít hơn 165 ký tự là tốt nhất.

 
Và nhiều yếu tố xếp hạng quan trọng trong tối ưu SEO Onpage mời bạn tham khảo bài viết: Tối ưu SEO onpage với MOZPro

3. Nội dung - Thức ăn cho các cỗ máy tìm kiếm

Yếu tố không thể bỏ qua trong SEO –Copywriting, công cụ tìm kiếm luôn coi nội dung như nguồn thức ăn của chúng. Chúng luôn thèm khát các nội dung độc đáo và mới lạ. Chính vì vậy việc cập nhật nội dung có một vai trò quan trọng trong quá trình tối ưu hoá. Để tối ưu hoá thành công, khi viết nội dung bạn nên cố gắng tạo chúng trờ thành chủ đề trung tâm nếu có thể, đồng thời cần phải nhúng các từ khoá một cách thích hợp trong nội dung, cụ thể nội dung phải xoay xung quanh các từ khoá - tức là đáp ứng tiêu chí tìm kiếm nội dung của người đọc.  Vai trò của nội dung còn được nhấn mạnh bằng cụm từ “Nội dung là VUA” có thể tìm hiểu rõ thêm tại bài viết: Viết bài chuẩn SEO yếu tố nội dung là VUA.

 

SEO Copywrting nghệ thuật truyền tải thông tin tới người dùng
SEO Copywrting nghệ thuật truyền tải thông tin tới người dùng

4. Tần xuất của từ khoá như thế nào là thích hợp?                         


Tần suất xuất hiện của từ khoá như thế nào là thích hợp? Ở đây có một thuật ngữ khác liên quan - mật độ từ khoá, nó cho bạn so sánh tỉ lệ từ khoá với các từ ngữ khác sử dụng trong bài viết. Còn bảng xếp hạng được xác định bởi tần suất từ khoá nhưng không phải mật độ từ khoá. Tuy nhiên, để biết tần suất từ khoá như thế nào là thích hợp bạn cần xem xét với tỉ lệ nội dung của chúng. Do đó mật độ từ khoá là thông số liên quan. Điều đó có nghĩa là gì? Chỉ có một cách để nói ở đây là bạn bị quy chụp với việc lạm dụng từ khoá hoặc việc lặp đi lặp lại các từ khoá của bạn được coi là hợp lý. Nếu bạn có tỉ lệ từ khoá lớn hơn 3%, bạn phải chịu trách nhiệm cho việc quy chụp của các bộ máy tìm kiếm: bạn đã nhồi nhét từ khoá.
 

Vì vậy, bạn cần suy xét lại trước khi nhồi nhét các từ khoa một cách có chủ đích hay vô tình. Các cỗ máy chỉ là máy, và chúng có các luật lệ quy tắc đã được xác lập. Hậu quả của việc không tuân thủ các luật chơi sẽ đưa bạn đến một kết cục không lấy gì tốt đẹp cho thứ hạng website của bạn. Như vậy, trong tối ưu từ khoá các bạn luôn phải lưu ý đến việc cần tránh lặp đi lặp lại các từ khoá bằng mọi cách. Điều này có vẻ hơi cứng nhắc nhưng nó là luật chơi và bạn cần chấp nhận nó. Nếu như cố tình lặp đi lặp lại các từ khoá với hy vọng sẽ đánh lừa các cỗ máy tìm kiếm thì bạn đã mắc phải sai lầm nghiêm trọng và kết quả của bạn mong đợi sẽ chỉ là hậu quả mà thôi.
 

5. Xây dựng liên kết trong SEO Copywriting

Nguyên tắc cơ bản để một trang web hoạt động là dựa trên các liên kết. Cũng giống như trong một mạng lưới thần kinh, khớp thần kinh hoặc các kết nối giữa các tế bào thần kinh hoặc hạch thần kinh là rất quan trọng. Liên kết hoạt động giống như các khớp thần kinh, thiết lập kết nối giữa các trang Web. Công cụ tìm kiếm quan tâm đến cách kết nối bạn đang có, đó là lý do tại sao kết nối ngoài với nội dung trên các trang khác là rất quan trọng đối với SEO. 

Điển hình như việc Google đã có những thay đổi thuật toán tìm kiếm để hoàn thiện hơn, công bằng hơn với tất cả các website, tránh tình trạng cạnh tranh không lành mạnh nhưng Google vẫn giữ lại yếu tố then chốt trong đánh giá, xếp hạng vị trí website đó là liên kết (link). Tuy nhiên  bạn cần lưu ý chất lượng của các link. Nếu liên kết với các trang đã bị lọt vào danh sách đen (black list) của các cỗ máy tìm kiếm, vô tình bạn sẽ làm giảm thứ hạng trang của mình, giống như việc bạn đã uống nhầm thuốc độc. 

 

Để có hiểu thêm về mục đích Xây dựng liên kết bạn hãy xem bài viết: Xây dựng liên kết, tầm quan trọng của xây dựng link trong SEO

 

Các quy tắc cơ bản cần lưu ý trong việc Xây dựng liên kết là gì? Bạn nên tạo các liên kết: 

  • Trong phần đầu tiên của bài viết
  • Dẫn đến các liên kết liên quan với chỉ khoảng 120 từ
  • Đưa bạn đến trang bên trọng quan trọng của bạn hoặc của các trang khác
  • Với lưu ý việc neo văn bản được thực hiện một cách tự nhiên nhất có thể. 

 

Dựa trên các yếu tố trên, khi viết nội dung ngoài việc nội dung phải có tính độc đáo, sáng tạo và mới, người viết còn phải lưu ý viết sao cho các bộ máy tìm kiếm (Search Engines) có thể hiểu được và cho các kết quả tìm kiếm chính xác, như vậy sẽ góp phần tăng tỉ lệ kích chuột (CTR Click Through Rate) cho trang web của bạn.

 

Tham khảo bài viết: SEO Copywriting for Google and Humans

 

Xuân Giao - SEO Copywriter

Nếu bạn thấy nội dung này thực sự có giá trị, hãy chia sẻ tới bạn bè
Chân thành cám ơn

Tin liên quan

Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp? Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp?

Google Panda cho biết thuật toán này được thiết kế để giảm thứ hạng cho các trang web chất lượng thấp. Do vậy trang web của bạn cần phải đảm bảo được ít nhất 2 tiêu chí lớn: thông tin giá trị độc đáo và trải nghiệm người dùng tốt

by SEOtheTop | 24/10/2017

Cách tạo Trang web chất lượng cao được Google tin cậy Cách tạo Trang web chất lượng cao được Google tin cậy

Site của bạn có nhiều trang chất lượng cao sẽ được người đọc yêu mến khi đó bạn sẽ nhận được niềm tin từ Google. Vậy một trang chất lượng cao trong mắt Google gồm những tiêu chí nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

by SEOtheTop | 11/10/2017

Content Intelligent là gì, nó liên quan gì đến Content Marketing? Content Intelligent là gì, nó liên quan gì đến Content Marketing?

Content Intelligent: Nội dung thông minh là nội dung có cấu trúc phong phú và được phân loại theo ngữ nghĩa do đó có thể tự động khám phá , tái sử dụng , cấu hình lại được (reconfigurable) , và thích nghi .

by SEOtheTop | 09/08/2017

10 Lỗi phổ biến nhất trong SEO Bạn nên tránh 10 Lỗi phổ biến nhất trong SEO Bạn nên tránh

Những lỗi phổ biến nhất trong SEO là những lỗi nào? Mà ngay cả những chuyên gia SEO cũng không tránh khỏi trong quá trình Tối ưu hóa trang web, Hãy điểm qua 10 lỗi phổ biến nhất và cải thiện chúng để tăng lưu lượng truy cập và tăng tỷ lệ chuyển đổi nhé.

by SEOtheTop | 08/08/2017

55 Mẹo giúp Bài viết SEO Copywriting trở nên Hoàn Hảo 55 Mẹo giúp Bài viết SEO Copywriting trở nên Hoàn Hảo

SEO Copywriting (viết bài và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) là một nghệ thuật tạo ra các bài viết chất lượng - đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nó có thể thực hiện được dễ dàng (nếu bạn có một số kinh nghiệm).

by SEOtheTop | 02/08/2017

SEO Content: 5 lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục SEO Content: 5 lỗi phổ biến nhất và cách khắc phục

Content là một yếu tố rất quan trọng trong một chiến lược SEO (Content is King). Nội dung có chất lượng cao, được người dùng ưa thích là điều sẽ giúp tăng thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm và đánh bại các đối thủ của bạn.

by SEOtheTop | 02/08/2017

Hướng dẫn viết bài SEO Copywriting toàn tập Hướng dẫn viết bài SEO Copywriting toàn tập

SEO Copywriting là một yếu tố then chốt và là một thách thức trong mọi chiến lược SEO. Đối với các công cụ tìm kiếm văn bản, Nội dung trang web phải được tinh chỉnh để đáp ứng các thuật toán (luôn thay đổi) của công cụ tìm kiếm. Trước tiên, văn bản phải được viết sao cho vừa lôi cuốn vừa truyền tải

by SEOtheTop | 18/07/2017

SEO YouTube: 5 cách tăng lưu lượng truy tập tới Video và website của bạn SEO YouTube: 5 cách tăng lưu lượng truy tập tới Video và website của bạn

Youtube là một nơi rất đông đúc và nhộn nhịp mỗi phút có hơn 100 giờ video được đăng tải, vì thế đây là một nguồn lưu lượng truy cập rất lớn và tiềm năng bạn có thể khai thác và điều hướng traffic về video và website của mình

by SEOtheTop | 20/06/2017

Bounce Rate là gì, Cách giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn Bounce Rate là gì, Cách giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn

Định nghĩa Bounce Rate là gì, Cách giữ chân khách hàng ở lại trang lâu hơn có nhiều cơ hội tăng tỷ lệ Chuyển đổi và Giảm tỷ lệ bỏ trang và tăng thời gian Onsite.

by SEOtheTop | 28/03/2017

Kỹ thuật SEO Onpage 2017 có còn quan trọng với Search Engine? Kỹ thuật SEO Onpage 2017 có còn quan trọng với Search Engine?

Chắc bạn đã từng nghe nói và thực hiện Kỹ thuật SEO Onpage với website của mình, không rõ xu hướng SEO 2017 kỹ thuật này còn có tác dụng với các Search Engine, và nếu có thì có những thay đổi cập nhật mới của các thuật toán tìm kiếm không? Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

by SEOtheTop | 13/04/2017

GUEST POST

Trang web SeoTheTop mới mở mục Blog Seo mục đích đăng những bài viết về chủ để SEO chia sẻ với cộng đồng, bạn sẽ được đặt 2 link FOLLOW về trang của mình
Bài đăng gửi về email dunghv36@gmail.com
Thank You

Nhiều người đọc
Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF

Chọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm SEO web hoàn toàn FREE Step by Step trong 9 ngày...

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài...

Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO

Tài liệu Tổng quan về SEO là một bức tranh tổng thể trả lời các câu hỏi SEO là...

Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào? Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào?

Câu hỏi Cách nào để SEO từ khóa lên TOP Google nhanh nhất? với tôi và nhiều...

Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình...