Đến thời điểm này, bạn đã được trang bị tốt để khởi động các dự án Marketing 10x. Bạn biết rõ đối tượng mục tiêu của mình và bạn đã tìm thấy các kênh (Channels) và Chiến thuật (Tactics) sẽ giúp bạn tiếp cận họ.

Bạn đã đặt các mục tiêu marketing SMART của mình và chia nhỏ chúng thành các chỉ số và KPI. Và cuối cùng, bạn đã động não các dự án sẽ giúp bạn biến những mục tiêu đó thành hiện thực.

Bây giờ đã đến lúc đưa chiến lược marketing của bạn lên cấp độ tiếp theo và biến nó thành hành động. Bạn cần một kế hoạch thực hiện tiếp thị. Nếu không có nó, chiến lược tiếp thị của bạn sẽ tích tụ bụi trên ổ cứng của bạn và bạn sẽ kết thúc:

 1. Lãng phí thời gian bạn đã bỏ ra để xây dựng chiến lược marketing của mình
 2. Không đạt được mục tiêu và bỏ lỡ khách hàng và doanh thu mới

Đến cuối chương này, bạn sẽ biết cách phát triển một quy trình và quy trình làm việc để biến chiến lược marketing của bạn thành các dự án tiếp thị có thể thực hiện được.

Marketing Execution là gì?

Marketing Execution (Thực hiện tiếp thị) là quá trình biến chiến lược tiếp thị của bạn thành hành động. Nó đưa các mục tiêu và chiến thuật tiếp thị của bạn vào thực tế.

Marketing Execution
 

Bạn đã biết rằng chiến lược marketing của mình là một hướng dẫn giúp bạn lựa chọn, sắp xếp thứ tự ưu tiên, lập kế hoạch và thực hiện các dự án nhằm cải thiện lợi nhuận cuối cùng của công ty bạn. Với việc thực hiện marketing, bạn sẽ biến chiến lược của mình thành các hoạt động thực tế để bạn có thể cung cấp nội dung phù hợp đến đúng người vào đúng thời điểm.

Việc thực hiện marketing sẽ đảm bảo mọi người trong nhóm của bạn:

 • Biết chính xác những việc cần làm hàng ngày
 • Có quyền làm chủ nhiệm vụ của họ và hiểu cách công việc của họ ảnh hưởng đến những người khác
 • Được làm công việc tốt nhất của họ vì họ không có nhiều nhiệm vụ trên đĩa hơn mức họ có thể xử lý

Nói một cách đơn giản: việc thực hiện tiếp thị giúp bạn tập trung và hoàn thành các dự án tiếp thị có tác động nhất— dự án 10x của bạn — thay vì dành toàn bộ thời gian cho quản trị viên, các cuộc họp và 10% phiền nhiễu.

Thực hiện theo các bước sau để biến chiến lược tiếp thị của bạn thành hành động và thực hiện hiệu quả các dự án tiếp thị của bạn.

Bước 1: Xác định Thành viên Nhóm nào Cần Làm việc trong Dự án

Bộ kỹ năng nào tuyệt đối không thể thương lượng để biến dự án tiếp thị của bạn thành hiện thực? Hãy nghĩ về việc không chỉ hoàn thành một dự án vì lợi ích của nó, mà hãy vận chuyển nó với chất lượng cao nhất có thể trong một khoảng thời gian hợp lý.

Việc xác định các thành viên trong nhóm của bạn cho dự án phụ thuộc vào các kênh và chiến thuật bạn đã xác định trong chiến lược tiếp thị của mình. Người tạo nội dung là cốt lõi trong mọi cấu trúc của nhóm tiếp thị nội dung, nhưng bạn phải xác định cụ thể:

 • Bạn đang tạo một hướng dẫn dạng dài cần có được thứ hạng tìm kiếm không phải trả tiền?
 • Bạn đang quay và chỉnh sửa video cho các bài đăng trên blog của mình hay cho một nền tảng riêng biệt, chẳng hạn như YouTube?
 • Bạn sẽ quảng bá phần nội dung này thông qua các bài đăng trên mạng xã hội không phải trả tiền chứ?
 • Bạn đang tạo quảng cáo tìm kiếm có trả tiền hoặc quảng cáo trên mạng xã hội?

Sử dụng những câu hỏi này để biết cụ thể về các thành viên trong nhóm mà bạn cần cho dự án này. Viết một bài đăng trên blog 2.000 từ là một kỹ năng khác hẳn so với viết một quảng cáo tìm kiếm với ít hơn 300 ký tự.

Từ đây, xác định tất cả các vai trò khác mà dự án tiếp thị cần để làm cho việc động não, tạo, chỉnh sửa, thiết kế, phê duyệt và lập lịch trình dễ dàng và hiệu quả. Hãy suy nghĩ: chiến lược gia, biên tập viên, thiết kế đồ họa, chuyên gia truyền thông xã hội, quản lý cộng đồng và nhà phân tích.

Bước 2: Bắt đầu với một bản tóm tắt quảng cáo

Mọi dự án tiếp thị tuyệt vời đều bắt đầu bằng một bản tóm tắt sáng tạo.

Nếu không có bản tóm tắt, bạn có thể sẽ đi theo quá nhiều hướng khác nhau (bất cứ điều gì nhiều hơn một là quá nhiều!). Một bản tóm tắt sáng tạo sẽ đưa mọi người trong nhóm vào cùng một trang, giúp bạn tránh phạm vi sai lệch và đưa tất cả các chi tiết của dự án vào vị trí trung tâm, dễ tham khảo.

Một bản tóm tắt sáng tạo sẽ có câu trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào mà nhóm của bạn có thể có. Quy trình, đối tượng mục tiêu, sản phẩm phân phối, dòng thời gian — tất cả đều ở đó.

Sử dụng các yếu tố này để xây dựng một bản tóm tắt quảng cáo đáng tin cậy:

 • Tóm tắt dự án: tóm tắt mô tả dự án xuống những điều cơ bản trong một hoặc hai câu
 • Đối tượng mục tiêu: người bạn đang cố gắng tiếp cận
 • Vấn đề: vấn đề mà dự án này giải quyết
 • Mục tiêu: xác định mục tiêu của bạn theo một chỉ số quan trọng
 • KPI: cách bạn đo lường thành công
 • Quy trình: các bước cần thiết để hoàn thành dự án
 • Các cá nhân và / hoặc nhóm liên quan: sử dụng bước trước để thêm thông tin này
 • Dòng thời gian: xác định ngày bắt đầu và ngày kết thúc
 • Ngân sách: tài nguyên bạn sẽ dành cho dự án này

Các bản tóm tắt sáng tạo tốt nhất là cụ thể, ngắn gọn và tập trung vào các mục tiêu SMART. Đó là công cụ cuối cùng sẽ thúc đẩy quá trình thực hiện tiếp thị của bạn.

Bước 3: Ước tính thời gian cần thiết cho mỗi nhiệm vụ

Nhiệm vụ biến chiến lược tiếp thị của bạn thành các hành động hữu hình. Trong bước này, hãy xác định mất bao lâu để hoàn thành mỗi nhiệm vụ trong quy trình làm việc dự án của bạn.

Điều này sẽ giúp các thành viên trong nhóm của bạn đánh giá khối lượng công việc của họ dựa trên thời gian thực hiện một nhiệm vụ. Không chỉ vậy, họ còn có thể lên kế hoạch cho tuần và mỗi ngày của mình theo cách phù hợp nhất với họ và hoàn thành công việc đúng thời hạn.

Đây là cách bạn có thể thêm ước tính thời gian cho các tác vụ cần thiết trong một dự án bài đăng trên blog:

 • Nghiên cứu từ khóa: 1 giờ
 • Nghiên cứu chuyên đề/chủ đề: 3 giờ
 • Viết 20-25 tùy chọn tiêu đề: 1 giờ
 • Viết dàn ý: 1 giờ
 • Viết lời giới thiệu: 30 phút
 • Viết nội dung phần thân: 2 giờ
 • Viết kết luận: 30 phút
 • Thiết kế nội dung trực quan: 4 giờ
 • Thêm nội dung có thể tải xuống: 30 phút
 • Hiệu đính và sao chép bài chỉnh sửa: 2 giờ
 • Định dạng bài đăng trên blog cho SEO Onpage: 1 giờ

Làm điều này cho các chiến dịch tiếp thị qua email, video, chiến dịch xã hội trả phí, ra mắt sách điện tử và mọi loại dự án mà bạn thực hiện.

Khi thêm ước tính thời gian, hãy cộng tác với các thành viên trong nhóm phụ trách các nhiệm vụ này. Ý kiến đóng góp của họ sẽ giúp việc lập kế hoạch các nhiệm vụ này chính xác hơn - sau cùng, họ hiểu rõ nhất về khả năng và quy trình của chính mình.

Bước 4: Đưa dự án vào lịch tiếp thị của bạn

Bạn biết mẹo “nếu nó không có trên lịch của bạn, nó sẽ không tồn tại” không? Thực hiện tiếp thị không phải là ngoại lệ đối với nó.

Làm việc với lịch tiếp thị (Marketing Calendar) để quản lý và theo dõi các dự án của bạn sẽ cung cấp cho bạn toàn quyền kiểm soát mọi yếu tố của dự án. Khi bạn duy trì dự án tiếp thị của mình từ một địa điểm trực quan, duy nhất, bạn có thể đảm bảo rằng không bao giờ có quá nhiều đĩa quay.

Lịch tiếp thị là một cái nhìn tổng thể về các ưu tiên, thời hạn và lịch trình sản xuất. Nó giúp bạn đảm bảo rằng bạn không làm việc quá sức với các thành viên trong nhóm của mình. Và bởi vì lịch tiếp thị được công khai cho nhóm của bạn, mọi người có thể dành ít thời gian hơn để phối hợp các nhiệm vụ và trách nhiệm và nhiều thời gian hơn để hoàn thành chúng.

Xem thêm: Tham khảo Mẫu lập lịch tiếp thị đơn giản và hiệu quả

Bước 5: Lập bản đồ các nhiệm vụ vào một danh sách kiểm tra (Checklist)

Danh sách kiểm tra là nơi chiến lược tiếp thị của bạn trở thành thực thi tiếp thị thực sự. Lập bản đồ các nhiệm vụ của bạn thành các mục mà các thành viên trong nhóm của bạn có thể hoàn toàn kiểm tra danh sách theo đúng nghĩa đen là một cách tuyệt vời để theo dõi tiến độ dự án của bạn.

Content marketing checklist cũng rất lý tưởng vì chúng:

 1. Được xác định trước, vì vậy bạn không bao giờ quên nhiệm vụ hoặc mệt mỏi khi quyết định
 2. Lặp lại, vì vậy bạn có thể tạo danh sách kiểm tra một lần và sử dụng lại vô hạn

Danh sách kiểm tra có thể hoạt động như lời nhắc có thể in được, các nhiệm vụ trong hệ thống quản lý dự án của bạn, các sự kiện trong Lịch Google của bạn hoặc — tùy chọn yêu thích của chúng tôi — như một phần thiết yếu của lịch tiếp thị của bạn (chúng ta sẽ giải thích điều đó trong phần sau).

Để làm cho một mục trong danh sách kiểm tra thực sự có thể hành động, hãy đảm bảo rằng nó có một động từ hành động cụ thể đi kèm với nó. Hãy lấy dự án tiếp thị bài đăng trên blog làm ví dụ một lần nữa.

Mục danh sách kiểm tra chỉ nói 'nội dung bài đăng blog chính' là mơ hồ. Tuy nhiên, nếu bạn thêm một động từ hành động vào nó và đặt lại từ khóa cho phù hợp, mục này sẽ rất cụ thể và kết quả của nhiệm vụ có thể khá khác nhau dựa trên động từ. Ví dụ:

 • Phác thảo Content bài đăng trên blog
 • Viết bản nháp đầu tiên
 • Chỉnh sửa bản nháp đầu tiên
 • Hoàn thành bản sửa đổi bài đăng blog cuối cùng
 • Chuyển bài đăng trên blog sang CMS

Hãy nhớ chỉ thêm một thành viên trong nhóm vào mỗi nhiệm vụ. Và bằng cách thêm ước tính thời gian cho từng nhiệm vụ, bạn cũng giúp các thành viên trong nhóm của mình dành thời gian trong lịch trình của họ cho những nhiệm vụ này dễ dàng hơn.

Bước 6: Lập kế hoạch cho các checklist đó trong phần mềm quản lý công việc của bạn

Các nhiệm vụ khó nhớ, khó tập trung và hoàn thành khi chúng khuất tầm nhìn. Nếu lịch tiếp thị của bạn nằm ở một nơi, nhưng các nhiệm vụ được kết nối với các dự án trên lịch ở nơi khác, bạn sẽ khó hình dung tiến độ.

Bằng cách thêm danh sách kiểm tra dự án của bạn vào phần mềm quản lý công việc, bạn và nhóm của bạn có thể xây dựng các nhiệm vụ này thành quy trình làm việc hàng ngày của mình.

Bước 7: Thiết lập quy trình phê duyệt dự án

Cần xác nhận của người quản lý về một nhiệm vụ? Bạn muốn giám sát các dự án và đảm bảo chúng luôn đi đúng hướng? Bạn sẽ thích ý tưởng thêm phê duyệt dự án vào quá trình thực hiện tiếp thị của mình.

Quy trình phê duyệt dự án về cơ bản là một bước bổ sung cần thiết để hoàn thành một nhiệm vụ. Nếu không có sự chấp thuận của dự án, một khi một bài đăng trên blog được viết và chỉnh sửa, nó sẽ tự động chuyển sang giai đoạn tiếp theo, chẳng hạn như thiết kế đồ họa hoặc tạo một Lead magnet cho bài đăng trên blog đó.

Khi có sự chấp thuận dự án bắt buộc, dự án sẽ đợi người quản lý hoặc các bên liên quan ký hoàn thành nhiệm vụ.

Đây là phần phức tạp: nếu yêu cầu phê duyệt xảy ra qua email, Slack hoặc các kênh khác không được kết nối với kế hoạch dự án và lịch tiếp thị của bạn, thì việc phê duyệt có thể dễ dàng trở thành một nút thắt cổ chai. Thời hạn sẽ bị bỏ lỡ và các thành viên trong nhóm đã sẵn sàng cho bước tiếp theo sẽ trở nên thất vọng.

Bước 8: Giao dự án của bạn và thời hạn hoàn thành của bạn

Vận chuyển và đo lường hiệu quả cho dự án marketing của bạn là những gì sẽ làm cho chiến lược tiếp thị của bạn hiệu quả hơn, tập trung hơn và thành công khi bạn thực hiện.

Dưới đây là một số mẹo cuối cùng để giúp bạn đáp ứng thời hạn, xây dựng các dự án thúc đẩy lợi nhuận của bạn và điều hành một nhóm tiếp thị hiệu quả yêu thích công việc của họ:

 • Xem lại số liệu phân tích, kế hoạch trong tuần và thời hạn của mọi người hàng tuần
 • Chia các thời hạn lớn thành các thời hạn nhỏ hơn (gợi ý: các mẫu nhiệm vụ giúp giải quyết việc này!)
 • Xây dựng thời gian đệm cho những thay đổi tiềm ẩn và những trường hợp không lường trước được
 • Biết giới hạn về lịch trình của mọi thành viên trong nhóm và thực tế
 • Giao tiếp rõ ràng, minh bạch và đặt câu hỏi khi bạn cần câu trả lời
 • Biết khi nào bạn hiệu quả nhất và làm việc trong giờ cao điểm (và khuyến khích nhóm của bạn làm điều tương tự)

Bạn đã sẵn sàng biến chiến lược marketing thành các dự án và nhiệm vụ hữu hình trên lịch của mình.

Dũng Hoàng, Seothetop

Nguồn: coschedule