Kiến thức SEO, Tai lieu SEO, Web chuan SEO

Thuật toán Phantom: Đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng

Thuật toán Phantom 4 của Google đánh giá các tín hiệu về Chất lượng và trải nghiệm người dùng, Google sẽ giảm giá trị một phần hoặc toàn bộ trang web có chất lượng và trải nghiệm người dùng không tốt.

Thuật toán Phantom 4: Đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng
Thuật toán Phantom 4: Đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng


Nội dung của bạn chất lượng tốt và có giá trị với người dùng, hồ sơ backlink của bạn sạch sẽ và chất lượng nhưng từ khóa vẫn giảm hạng, SEO Visibility vẫn bị giảm dẫn đến traffic từ Search Organic giảm đáng kể và đâu là nguyên nhân hãy cùng tìm hiểu thuật toán SEO Phantom để có câu trả lời nhé


Những yếu tố về chất lượng cần xem xét như:

  • Số lượng trang lỗi 404 nhiều
  • Quá nhiều quảng cáo trên trang

Trang của bạn gặp nhiều lỗi trên có nguy cơ giảm thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.


Một số điểm cần lưu ý với thuật toán Phantom đặc biệt khi RankBrain và các thuật toán khác được cập nhật:

  1. Phantom đánh giá chất lượng và tập trung vào ý định người dùng, đó là một phần trong thuật toán xếp hạng cốt lõi của Google, có nghĩa là phantom liên tục thích ứng cách xử lý tín hiệu chất lượng.
  2. Cập nhật thuật toán Phantom 2 thăng 6 năm 2015 cho thấy nó hoạt động trên cơ sở cấp trang, có nghĩa những trang chất lượng thấp bị ảnh hưởng riêng biệt với toàn bộ domain (toàn website). Tuy nhiên một số lượng lớn các trang kém chất lượng sẽ vẫn gián tiếp gây tác động xấu cho toàn bộ website. Do đó các phần của website hoạt động kém hiệu quả cần được cải thiện chất lượng tránh ảnh hướng tới toàn bộ trang.

Theo số liệu thống kê chứng kiến sự sụt giảm mạnh trong Visibility SEO ảnh hưởng đến domain vào cuối tháng 6/2016 đến đầu tháng 7/2016. Cộng đồng SEO  cũng đã quan sát thấy sự biến động trong suốt khoảng thời gian trong tháng 6 và công bố những kết quả này.

 

Các dấu hiệu nhận biết Phatom 4 hoạt động

Dưới đây là những dấu hiệu cho thấy Phantom 4 hoạt động và ảnh hưởng của nó

 

#1: Quá nhiều quảng cáo, quá ít nội dung

SEO Visibility giảm do nhiều quảng cáo
SEO Visibility giảm do nhiều quảng cáo
Hình ảnh trên cho thấy sự sụt giảm trong SEO Visibility của cả mobile và desktop do đó chỉ ra rằng bản cập nhật chất lượng này không chỉ với các thiết bị cụ thể.
 

#2: Các trang có nội dung không khớp với từ khóa mục tiêu


SEO Visibility giảm do từ khóa không khớp với nội dung
SEO Visibility giảm do từ khóa không khớp với nội dung


Các trang phản ánh ý định từ khóa rất quan trọng đối với xếp hạng, Nếu trang không liên quan đến những gì người dùng muốn nhận được đó là một chỉ thị chất lượng kém được công nhận bởi Phantom.

 

 

 

#3: Tín hiệu chất lượng: Thiếu sót về Thiết kế trang, bố cục trang và Nội dung

Theo ghi nhận của chúng tôi những trang có trải nghiệm người dùng tốt hơn có SEO Visibility cao hơn, do vậy nếu trang của bạn có trải nghiệm chưa tốt hãy sớm cải thiện.

 

SEO Visibility giảm do Thiết kế và bố cục trang, nội dung không tốt
SEO Visibility giảm do Thiết kế và bố cục trang, nội dung không tốt

 
 

#4: Số lượng lớn trang bị lỗi 404

 

Downrank do nhiều trang lỗi 404
Downrank do nhiều trang lỗi 404

 
Nhiều trang trả về lỗi 404 ảnh hưởng đến toàn bộ domain trong bản cập nhật chất lượng, có nhiều yếu tố liên quan đến SEO chúng tôi suy đoán qua các quan sát về chất lượng cấp trang cũng góp phần vào sự mất mát tổng thể trong SEO Visibility.

 

SEO Visibility giảm do nhiều trang lỗi 404
SEO Visibility giảm do nhiều trang lỗi 404

 

Cần làm gì để tránh hình phạt từ Phantom?

Dưới đây là một số việc cần thực hiện:

  1. Đánh giá các tín hiệu người dùng trang web của bạn: Xác định những chuyên mục, những trang có tỷ lệ thoát cao cần tập trung cải thiện Nội dung và trải nghiệm người dùng cho những trang này.
  2. Duy trì kiến trúc trang web: Đảm bảo các trang được Google thu thập trực tiếp, những trang chuyển hướng 404 cần giải quyết triệt để, vào Google Console để xem những trang bị lỗi 404.
  3. Giảm số quảng cáo hiển thị hình ảnh: Đảm bảo cân bằng giữa Nội dung và quảng cáo thể hiện trên trang. Nghiêm túc rà soát và thực hiện để có trải nghiệm người dùng tốt.

 

Các thuật toán liên tục cập nhật mà không có thông báo chính thức từ Google mặc dù không biết chính xác thuật toán cập nhật vào thời điểm nào nhưng những chuyên gia SEO cho biết chính xác hoạt động của thuật toán Phantom tập trung vào đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng, do vậy trang web của bạn cần cải thiện chất lượng và hướng tới phục vụ người dùng tốt bạn sẽ không lo các hình phạt của thuật toán.


Chúc bạn thành công

Dũng Hoàng

Tham khảo nguồn: Holly Miller - Searchmetrics

 

 

Nếu bạn thấy nội dung này thực sự có giá trị, hãy chia sẻ tới bạn bè
Chân thành cám ơn

Tin liên quan

Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp? Google Panda: Tại sao cần xử lý những trang chất lượng thấp?

Google Panda cho biết thuật toán này được thiết kế để giảm thứ hạng cho các trang web chất lượng thấp. Do vậy trang web của bạn cần phải đảm bảo được ít nhất 2 tiêu chí lớn: thông tin giá trị độc đáo và trải nghiệm người dùng tốt

by SEOtheTop | 24/10/2017

Thuật toán Google Possum: Tác động tới tìm kiếm địa phương Search Local Thuật toán Google Possum: Tác động tới tìm kiếm địa phương Search Local

Cập nhập Thuật toán Google Pussum nhắm đến Tìm kiếm địa phương (Local Search) hoặc kết quả tìm kiếm Google Maps hoạt động tách biệt với tìm kiếm Organic Search bắt đầu từ ngày 1/9/2016

by SEOtheTop | 13/06/2017

Thuật toán Google FRED là gì trang nào sẽ bị ảnh hưởng bởi Fred Thuật toán Google FRED là gì trang nào sẽ bị ảnh hưởng bởi Fred

Google Fred là một cập nhật thuật toán nhằm vào các chiến thuật mũ đen gắn liền với việc tập trung mục đích kiếm tiền quá nhiều. Bao gồm quá nhiều quảng cáo, nội dung có giá trị thấp và ít tiện ích người dùng.

by SEOtheTop | 08/06/2017

Thuật toán Phantom: Đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng Thuật toán Phantom: Đánh giá chất lượng và trải nghiệm người dùng

Thuật toán Phantom 4 của Google đánh giá các tín hiệu về Chất lượng và trải nghiệm người dùng, Google sẽ giảm giá trị một phần hoặc toàn bộ trang web có chất lượng và trải nghiệm người dùng không tốt.

by SEOtheTop | 05/06/2017

Tránh hình phạt của Google khi đi link ra ngoài - unnatural outbound links Tránh hình phạt của Google khi đi link ra ngoài - unnatural outbound links

Chúng ta đã nghe nói tới hình phạt của Google khi đi link không tự nhiên (unnatural link) từ các spam backlink, nhưng Tony Edward cũng khuyến nghị rằng các link đi ra ngoài từ trang web của bạn cũng cần phải theo dõi chặt chẽ nếu không muốn bị hình phạt từ google

by SEOtheTop | 14/03/2017

Thuật toán Mobile-Friendly Ranking Thuật toán Mobile-Friendly Ranking

Mobile-Friendly Ranking đánh giá mức độ thân thiện của website đối với các thiết bị di động.Nó sẽ là sự thay đổi rất lớn trong kết quả tìm kiếm trên các thiết bị di động.

by SEOtheTop | 26/07/2015

Thuật toán Panda Thuật toán Panda

Thuật toán Google Panda được Google công bố vào ngày 24/2/2011 ra đời nhằm giảm thứ hạng các trang web có nội dung kém chất lượng, nội dung rác, những website có 1 lượng lớn quảng cáo, đặc biệt là những website vi phạm bản quyền.

by SEOtheTop | 08/06/2017

Thuật toán Google peguin – chim cánh cụt Thuật toán Google peguin – chim cánh cụt

Dùng để xử phạt các website có lượng backlink bị coi là spam. chẳng hạn như nhồi nhét backlink, backlink ẩn, mua bán backlink, backlink trên nội dung trùng lặp. Google Penguin là thuật toán cập nhật của Google lần đầu tiên được công bố vào tháng 4 năm 2012, được cập nhật vào tháng 5, 10 năm 2012 gần

by SEOtheTop | 08/06/2017

Thuật toán PageRank Thuật toán PageRank

Pagerank là thuật toán phân tích các liên kết được dùng trong Google Search để xếp hạng các trang web.

by SEOtheTop | 08/06/2017

Hummingbird - Thuật toán chim ruồi mới của Google Hummingbird - Thuật toán chim ruồi mới của Google

Thuật toán Chim ruồi (Hummingbird) sẽ gia tăng độ chính xác và tạo sự tương tác tự nhiên với người dùng bằng cách xem xét toàn bộ nội dung bài viết để tìm ra những kết quả có liên quan tới điều mà người dùng muốn tìm kiếm nhất.

by SEOtheTop | 08/06/2017

GUEST POST

Trang web SeoTheTop mới mở mục Blog Seo mục đích đăng những bài viết về chủ để SEO chia sẻ với cộng đồng, bạn sẽ được đặt 2 link FOLLOW về trang của mình
Bài đăng gửi về email dunghv36@gmail.com
Thank You

Nhiều người đọc
Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF

Chọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm SEO web hoàn toàn FREE Step by Step trong 9 ngày...

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài...

Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO

Tài liệu Tổng quan về SEO là một bức tranh tổng thể trả lời các câu hỏi SEO là...

Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào? Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào?

Câu hỏi Cách nào để SEO từ khóa lên TOP Google nhanh nhất? với tôi và nhiều...

Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình...