Các công cụ rút ngắn URL giúp chia sẻ các liên kết cung cấp các dịch vụ bổ sung như đánh dấu trang liên kết và phân tích về các nhấp chuột của bạn. Hãy xem 5 nhà cung cấp rút gọn URL sau mà bạn có thể bắt đầu sử dụng ngay lập tức rất đơn giản và nhanh chóng.

Các công cụ rút ngắn URL giúp chia sẻ các liên kết dễ dàng và quản lý được số lượt click tới trang. Giả sử bạn muốn cung cấp liên kết trên danh thiếp, trong quảng cáo SMS hoặc ở định dạng email nơi siêu liên kết không lý tưởng. URL rút ngắn chiếm ít không gian hơn và giữ cho văn bản của bạn gọn gàng hơn.

 

URL Shortener là gì?

URL Shortener là một kỹ thuật rút ngắn liên kết, URL có thể được rút ngắn hơn đáng kể và khi click vào URL ngắn nó sẽ chuyển hướng liên kết tới trang web có URL dài. Mục đích rút ngắn số ký tự, dễ dàng được chia sẻ và quản lý số click tới URL.

 

Ví dụ: URL "https://seothetop.com/seo-onpage/the-meta-description-la-gi-cach-viet-the-mo-ta-nhu-loi-quang-cao-hap-dan-t3-278-157168.html"

được rút ngắn khi sử dụng goo.gl "https://goo.gl/PjFh1c"


và URL https://seothetop.com/seo-onpage/seo-title-la-gi-cach-viet-the-tieu-de-tot-tang-ty-le-click-toi-trang-cua-ban-t3-278-157167.html

được rút ngắn khi sử dụng bit.ly "http://bit.ly/2HP4lAS".

Thường thì tên miền chuyển hướng ngắn hơn tên miền ban đầu. Một URL thân thiện có thể được mong muốn cho các công nghệ nhắn tin giới hạn số lượng ký tự trong một tin nhắn (ví dụ SMS) hoặc đăng lên twitter khi giới hạn số ký tự 140.

 

Tại sao cần rút ngắn URL?

Lý do rất đơn giản:

  • URL ngắn mất ít không gian hơn sử dụng hữu ích trong in danh thiếp, trong SMS, trong email
  • Rất tiện lợi khi quản lý và phân tích đo lường số lượng truy cập, bạn có 5 nguồn truy cập khác nhau từ facebook, g+, linkedin, blogspot, twitter bạn có thể sử dụng 5 công cụ rút ngắn URL tương ứng, sẽ cho số biết chính xác traffic đến từ nguồn nào.
  • Chia sẻ dễ dàng lên các mạng xã hội
  • Tiếp thị qua SMS rẻ hơn khi số ký tự giới hạn cho mỗi tin là 160.

Có một số lý do để sử dụng rút ngắn URL. Liên kết dài có thể không tốt về mặt thẩm mỹ. Nhiều nhà phát triển web chuyển các thuộc tính mô tả trong URL để biểu diễn cấu trúc phân cấp dữ liệu, cấu trúc lệnh, đường dẫn giao dịch hoặc thông tin phiên. Điều này có thể dẫn đến các URL dài hàng trăm ký tự và chứa các mẫu ký tự phức tạp.

Các URL như vậy rất khó ghi nhớ, loại bỏ hoặc phân phối. Do đó, các URL dài phải được sao chép và dán để có độ tin cậy. Do đó, các URL ngắn có thể thuận tiện hơn cho các trang web hoặc các ấn bản in cứng (ví dụ: một tạp chí in hoặc một cuốn sách), sau này thường yêu cầu các chuỗi rất dài được chia thành nhiều dòng (như trường hợp với một số phần mềm e-mail hoặc internet diễn đàn) hoặc cắt ngắn.

Một số dịch vụ rút ngắn, chẳng hạn như goo.gl, tinyurl.com và bit.ly có thể tạo URL có thể đọc được bằng con người, mặc dù chuỗi kết quả dài hơn so với các URL được tạo bởi dịch vụ được tối ưu hóa độ dài.

Cuối cùng, các trang web rút ngắn URL cung cấp thông tin chi tiết về các nhấp chuột mà một liên kết nhận được, có thể đơn giản hơn việc thiết lập một công cụ phân tích phía máy chủ mạnh mẽ và không giống như sau, không yêu cầu bất kỳ quyền truy cập nào vào máy chủ.

Các URL được mã hóa trong mã vạch hai chiều như mã QR thường được rút ngắn bằng trình rút ngắn URL để giảm diện tích in của mã hoặc cho phép in ở mật độ thấp hơn để cải thiện độ tin cậy quét.

 

Đăng ký tài khoản quản lý URL ngắn

Đa số các nhà cung cấp công cụ URL Shortener không bắt buộc đăng ký tài khoản, nhưng bạn nên đăng ký một tài khoản với nhà cung cấp dịch vụ URL Shortener để tiện lợi cho việc quản lý các URL của bạn và dễ dàng theo dõi số click đến trang của URL rút gọn.

Một vài trang web nổi tiếng đã thiết lập các dịch vụ rút ngắn URL của riêng họ để sử dụng riêng của họ - ví dụ: Twitter với t.co và Google với goo.gl.

 

URL Shortener có gây hại cho SEO không?

Câu hỏi này khiến nhiều người băn khoăn và chúng ta cùng xem Matt Cutts chuyên gia của Google (cựu trưởng nhóm chống Spam web của Google) nói gì về URL ngắn nhé.

Matt Cutts nói: sử dụng công cụ rút gọn URL đã hoàn toàn không có tác động tiêu cực đến SEO cung cấp URL rút gọn đang được đề cập đang hoạt động đúng và xử lý chuyển đổi dưới dạng chuyển hướng 301. Tuy nhiên điều này sẽ cảnh báo bạn về một nguy cơ tiềm ẩn, nếu bạn sử dụng một chuỗi chuyển đổi của các trình rút gọn URL

 

 

URL Shorteners sử dụng NoFollow Tag

Một điều thú vị là tất cả các trang web mạng xã hội thường có thẻ 'NoFollow' trong các liên kết mà họ cung cấp. Điều này giúp ngăn chặn lạm dụng liên kết từ Facebook đối với PageRank của một trang web và giả tạo thổi phồng thẩm quyền trang web của mình (PA – Page Authority).

Mặc dù các công cụ tìm kiếm tôn trọng thẻ 'NoFollow' và không vượt qua giá trị thông qua các liên kết trên trang URL shorteners quá trình này có nghĩa là các liên kết rút gọn được theo sau bởi công cụ tìm kiếm và một số giá trị không chuyển tới trang đích.

Đây là tin tốt cho những người sử dụng Facebook và Twitter như là một phần của chiến dịch tiếp thị xã hội của họ và những tin tức tuyệt vời cho những người đăng tải nội dung trên Facebook quay lại trang web của họ.

 

URL Shorteners bạn có thể sử dụng

Bây giờ bạn đã biết rằng việc sử dụng các trình rút gọn URL không ảnh hưởng đến SEO của bạn, bạn có thể muốn biết những nhà cung cấp nào tin cậy và có thể sử dụng.

Google có trình rút ngắn URL riêng cho Chrome và Firefox . Bạn cũng có thể sử dụng trình rút ngắn URL của Chrome và mở rộng để rút ngắn và mở rộng các URL khác nhau được rút ngắn bằng một lựa chọn các công cụ rút ngắn URL.

Nếu bạn muốn sử dụng một dịch vụ dựa trên web, Google chạy Goo.gl và sau đó có Bit.ly và TinyURL .

URL shorteners, như bạn có thể mong đợi, đang bắt đầu trở thành một vũ khí cho lạm dụng cả bởi các nhà tiếp thị internet tiếp thị trang web unsavory có URL họ thực sự cần phải che mặt và Black Hat SEO guys tìm cách để phá vỡ quy tắc 'NoFollow' của một số trang web.

Cho đến khi điều này trở thành một vấn đề đủ lớn để thực hiện hành động, việc sử dụng các URL được rút gọn như bạn hiện tại không gây hại cho SEO của bạn và nó thực sự tốt cho nó.

 

Một số công cụ rút ngắn URL phổ biến

Dưới đây là các dịch vụ rút ngắn URL tốt nhất để thay thế goo.gl, tiếp theo là chi tiết về cách thức và lý do Google tắt dịch vụ.

1. Google Shortener: Goo.gl – phổ biến và hữu ích

Goo.gl  là trình rút gọn URL rất riêng của Google , đây là lựa chọn phổ biến hữu ích cho việc thực hiện công việc nhanh nhất có thể. Khi bạn rút ngắn các liên kết của mình, Google sẽ hiển thị chúng bên dưới với phiên bản URL dài của nó, khi được tạo, liên kết goo.gl rút gọn tương ứng của nó và số lượng nhấp chuột nhận được. Bạn cũng có thể có được một cái nhìn trực quan về sự tham gia của bạn cho một quan điểm khác nhau.

Lưu ý: từ ngày 30 tháng 3 năm 2018, trình rút gọn URL của Google chỉ khả dụng cho người dùng đang hoạt động và dữ liệu được tạo bởi những URL được rút ngắn này sẽ chỉ có sẵn cho đến tháng 3 năm 2019. Tại thời điểm đó, Google sẽ tắt hoàn toàn trình rút ngắn URL và tất cả dữ liệu được liên kết sẽ bị mất.

 

 

2. Bit.ly - Tốt nhất cho theo dõi liên kết

Dịch vụ rút ngắn URL Bitly cung cấp một loạt các dịch vụ, tất cả đều là đơn giản và dễ sử dụng. Trước tiên, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng Bitly một cách nặc danh để cắt giảm độ dài của URL. Thứ hai, Bitly cung cấp một tài khoản giới hạn miễn phí, nơi bạn có thể tùy chỉnh các URL được rút gọn của bạn, theo dõi tỷ lệ nhấp chuột và nhận thông tin về các liên kết giới thiệu hàng đầu của bạn.

Tài khoản miễn phí giới hạn bạn tạo 500 liên kết được gắn thương hiệu và 10.000 liên kết không được gắn thương hiệu. Tài khoản cấp doanh nghiệp (đặt giá tùy chỉnh) cho phép bạn tạo nhiều liên kết được gắn thương hiệu tùy ý, cũng như nhận báo cáo phong phú hơn về những người nhấp vào liên kết của bạn. Tích hợp bit với Zapier , có nghĩa là bạn có thể tự động hóa nó với bất kỳ công cụ nào khác hỗ trợ Zapier.

 

 

3. Tiny URL - Tốt nhất để sử dụng nhanh, ẩn danh

Trình rút gọn URL miễn phí TinyURL đã tham gia từ năm 2002. Đó là một công cụ tuyệt vời khi bạn cần tạo một liên kết ngắn sẽ không bao giờ hết hạn. TinyURL có thể đề xuất một URL ngắn hơn cho bạn hoặc bạn có thể tùy chỉnh kết quả, mặc dù nó sẽ bắt đầu với tinyurl.com/ . TinyURL cũng cung cấp một nút thanh công cụ cho phép bạn tạo một liên kết ngắn từ trang web hiện tại trên màn hình.

Nó hơi khác một chút so với một plugin trình duyệt thông thường. Trên trang chính của TinyURL, có các hướng dẫn để kéo một liên kết từ trang này vào phần liên kết của thanh công cụ của bạn. Liên kết đó thực sự là một tập lệnh nhỏ. Từ bất kỳ trang web nào, bạn có thể nhấp vào liên kết đó và nó sẽ đưa bạn trở lại TinyURL nơi một liên kết rút gọn sẽ được tạo cho trang mà bạn đã bắt đầu. Mặc dù TinyURL hoàn toàn miễn phí và ẩn danh để sử dụng, nhưng nó không chứa bất kỳ báo cáo hoặc thông tin nào về các liên kết của bạn và mức độ phổ biến của chúng.

 

4. Ow.ly – trình rút gọn liên kết của HootSuite

Một lựa chọn phổ biến khác, Ow.ly là một trình rút gọn liên kết từ ứng dụng truyền thông xã hội hàng đầu được gọi là HootSuite . Bạn có thể rút ngắn một liên kết ngay lập tức, mặc dù bạn sẽ cần nhập mã CAPTCHA . Bạn cũng có thể chia sẻ tệp, hình ảnh và video dễ dàng với Ow.ly ở tất cả các loại định dạng khác nhau. Lợi ích thực sự của việc sử dụng shortener liên kết này đi kèm với việc sử dụng nó cùng với HootSuite cho tất cả các phương tiện truyền thông xã hội của bạn

 

5. Is.gd – trình rút gọn liên kết đơn giản và nhanh chóng

Is.gd cung cấp một trong những trải nghiệm rút ngắn URL đơn giản nhất bằng cách cung cấp cho bạn không có gì nhiều hơn một trường để nhập liên kết dài của bạn để bạn có thể chuyển đổi ngay thành một liên kết ngắn hơn. Không có các tính năng hoặc dịch vụ bổ sung thực sự, vì vậy đây là lựa chọn tốt nếu bạn chỉ muốn thực hiện công việc nhanh chóng và mượt mà nhất có thể mà không cần phải đăng nhập và CAPTCHA và các công cụ khác

 

Dũng Hoàng