SEO cho các website tin tức có gì khác so với các website khác? Vòng đời của nội dung News sống không lâu, Do vậy để tin tức của bạn vào được box Google News là một ưu tiên hàng đầu.

Khi mà nguồn thu cho các nhà xuất bản trực tuyến báo chí phụ thuộc nhiều vào lưu lượng truy cập từ tìm kiếm thì SEO vẫn là một mối quan tâm thực sự cho các phương tiện truyền thông vì nó ảnh hưởng đến sinh kế của họ.

Bài viết này thảo luận để tập trung vào khi kiểm toán SEO và tối ưu hóa SEO cho một website tin tức.

1. Site Structure: Tập trung vào kiến trúc

Kiến trúc website là một trong những yếu tố SEO quan trọng nhất cần theo dõi bởi vì nó có tác động thực sự đến cách Google và các công cụ tìm kiếm sẽ truy cập và xếp hạng các trang của bạn. Đối với phương tiện truyền thông, điều này đặc biệt quan trọng bởi vì:

 • Website có khả năng thêm nội dung mới trên mỗi ngày / hàng tuần;
 • Nội dung được thêm vào có khả năng rất nhạy cảm với thời gian;
 • Nội dung mới được thêm vào có nhiều khả năng hướng lưu lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm nhiều hơn so với các trang danh mục tĩnh hoặc thậm chí là trang chủ.
 

Để duy trì mức link equity cao nhất, thường gần với trang chủ, bạn cần tổ chức nội dung lưu trữ để có ít lần nhấp hơn từ trang chủ. Đồng thời, các trang mới hơn cũng cần nhận được giá trị liên kết(link juice). Để sắp xếp kiến trúc của bạn và phân phối link-juice đúng cách, bạn nên tập trung vào:

Pagination: Phân trang

Phân trang có tác động thực sự đến kiến trúc và phân phối thẩm quyền liên kết của bạn. Một số website chỉ có phân trang dựa trên các liên kết Prev và Next trên trang chủ. Sử dụng phân trang là một cách tốt hơn để giữ nội dung cũ hơn gần hơn với trang chủ của danh mục.
Hơn nữa, người dùng sẽ cần ít lần nhấp hơn để tiếp cận một nội dung cụ thể.

>> Tìm hiểu thêm về Cách phân trang thân thiện với SEO

Index: Chỉ mục

News media thường xử lý khối lượng lớn các trang và có thể phức tạp để giữ các trang từ một vài lần nhấp từ trang chủ. Tạo một chỉ mục hoạt động như một tập hợp các liên kết trên một trang bạn nên có khoảng 100 liên kết trên mỗi trang. 

Bằng cách này, bạn có thể lưu trữ khối lượng lớn các trang gần trang chính. Tại đây, bạn có thể sắp xếp các liên kết theo Topic, Tag hoặc bất kỳ phân loại có liên quan nào khác để cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Tag và Directory: Thẻ và danh mục

Thẻ và danh mục - như hệ thống phân loại - đã là một chủ đề thảo luận trong một thời gian. Các website lớn thường bị tạo ra quá nhiều Tag hoặc Directory.
Những gì bạn cần tự hỏi mình là:

 • Có quá nhiều trang thẻ được tạo ra (có nghĩa là có rất nhiều pha loãng của link equity và một số trang mỏng(thin-content) ít giá trị)?
 • Thẻ hoặc danh mục hiện tại có thực sự hữu ích và có giá trị cho người dùng không?
 • Các quy tắc được sử dụng để tạo thẻ hoặc danh mục mới có còn phù hợp không?

Các loại khác nhau của thể loại và thẻ có thể được sử dụng. Yoast đã viết một hướng dẫn hữu ích về quản lý danh mục .

2. Làm cách nào để Content vào được Google News

Để Content của bạn được xuất hiện trong Google News là điều bắt buộc.

Bắt đầu bằng cách kiểm tra các nguyên tắc nội dung để đưa vào để đảm bảo rằng website của bạn đạt tiêu chuẩn của Google. Hầu hết các nguồn tin tức có uy tín đã làm theo các hướng dẫn này.

Tiếp theo, hãy kiểm tra các nguyên tắc kỹ thuật để đưa vào để đảm bảo Google có thể thu thập dữ liệu trang web của bạn và hiểu bài viết nào trong các trang của bạn.

Google News chắc chắn đặc biệt hữu ích cho các trang web tin tức nếu bạn muốn tăng lưu lượng truy cập. Để được đưa vào Google News, bạn phải đảm bảo các yếu tố:

 • Content Độc đáo và định hướng tin tức;
 • Bao gồm ngày trong URL, URL ngắn gọn;
 • Có các trang được trình bày rõ ràng (clean) và chứa các liên kết;
 • Có khả năng thu thập dữ liệu HTML cho Googlebot(không bị chặn)
 • Tốc độ tải trang nhanh
 • Trang được áp dụng AMP (trang tăng tốc cho mobile)

Google đã chia sẻ các yêu cầu của mình để xuất hiện trên Google News và nơi gửi trang web của bạn.

 

Nếu bạn đã có trên Google News nhưng không xuất hiện trong kết quả, một vài lý do có thể giải thích tại sao. Trên thực tế, Google coi trọng các điểm sau:

 • Authority: nguồn tin tức phải được biết đến với chuyên môn của mình trong một danh mục nhất định (ví dụ: New York Times về chính trị);
 • Từ khóacó trong headline và title;
 • Domain Authority: nguồn tin tức phải là một authority trong lĩnh vực của nó liên quan đến các inbound links;
 • Chia sẻ xã hội;
 • Độc quyềncủa câu chuyện;
 • Xếp hạng trích dẫn: số lượng trích dẫn từ các trang web có giá trị khác;
 • Tính độc đáo;
 • Sử dụng thẻ nổi bật: Google cung cấp cơ hội chỉ định một số nội dung là chất lượng cao hơn thông qua thẻ nổi bật, do đó bạn có thể tách báo cáo gốc, chất lượng cao hơn khỏi nội dung mỏng hơn mà bạn có thể viết lại hoặc thậm chí xuất bản lại từ nguồn cấp dữ liệu (feed);
 • Hiệu suất: trang của bạn phải tải nhanh.

Tránh Nội dung trùng lặp

Bạn cần đặc biệt tập trung vào nội dung trùng lặp nếu bạn muốn có cơ hội xuất hiện trên Google News nhưng cũng chỉ là về thứ hạng toàn cầu. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp bạn không bị Google trừng phạt:

Không sử dụng thuộc tính truy vấn để theo dõi lần nhấp. Một số nhà xuất bản sử dụng các thuộc tính như '?homepage=leftside' để theo dõi phần nào trên trang chủ, một nhấp chuột cụ thể đã được thực hiện. 

Hãy nhớ rằng Google sẽ thấy 'www.mywebsite.com/article.htmlm?id=2' và 'www.mywebsite.com/article.htmlm?id=2&homepage=leraftide' là các trang khác nhau có cùng nội dung.

3. Crawl speed: Tập trung vào Tốc độ thu thập dữ liệu

Truyền thông tin tức cần được Google thu thập và lập chỉ mục nhanh vì độ mới của nội dung là khá thấp khi có tin tức. Các yếu tố SEO onpage khác nhau có thể ảnh hưởng đến tốc độ thu thập dữ liệu của bạn như tốc độ trang web, hiệu suất lưu trữ hoặc Sitemap XML.

Tuy nhiên, bạn không thể coi sitemap tin tức như mọi sitemap khác. Google đưa ra một số hướng dẫn quan trọng cho họ.

Đầu tiên, bạn chỉ nên thêm 1.000 URL hoặc ít hơn trong sitemap của mình. Tất nhiên, bạn có thể bao gồm nhiều hơn bằng cách chia URL thành nhiều sơ đồ trang web, nhưng hãy chắc chắn không vượt quá 50.000 sitemaps trong file chỉ mục sitemap.xml của bạn.

Sitemap tin tức cần phải tuân thủ một số quy tắc:

 • Cập nhật sitemap tin tức liên tục với các bài viết mới khi chúng được xuất bản;
 • Không tạo sitemap tin tứccho mỗi bài viết mới, mà thay vào đó cập nhật sơ đồ trang web hiện có của bạn;
 • Chỉ chèn tin tức từ 2 ngày quatrong sơ đồ trang tin tức của bạn (và các bài viết sẽ vẫn ở trong chỉ mục tin tức trong 30 ngày);

Tần suất xuất bản cũng sẽ ảnh hưởng đến tần số thu thập dữ liệu của bạn. Nếu Googlebot tìm thấy nội dung mới trên trang web của bạn với mỗi lần thu thập thông tin, nó sẽ đến trang web của bạn thường xuyên hơn. Mặt khác, xuất bản nội dung một cách thường xuyên không có nghĩa là xuất bản nội dung không thể định giá. 

Theo nguyên tắc thông thường, luôn luôn tránh các nội dung trùng lặp và chặn các trang không mong muốn với meta robot.txt / robot để đảm bảo tốc độ thu thập dữ liệu tối ưu.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn tối ưu ngân sách thu thập website

4. AMP: Trang di động được tăng tốc

AMP rất quan trọng đối với mọi trang web, nhưng với số lượng lớn người kiểm tra tin tức trên thiết bị di động của họ, bạn chắc chắn nên đảm bảo rằng nó được thực hiện ngay trên trang web tin tức của bạn. 

Mục tiêu của AMP là hiển thị các bài viết ngay lập tức trên thiết bị di động, thay vì tải trang web máy tính để bàn đầy đủ hoặc tất cả những thứ ưa thích mà chúng tôi đã tạo trong trang web phản hồi của chúng tôi. 

AMP loại bỏ tất cả các thiết kế và công cụ ưa thích, và tập trung vào việc cung cấp nội dung chính càng sớm càng tốt.

 

Có một plugin WordPress của Automattic để tạo các trang di động tăng tốc. Hãy chắc chắn đọc các bài đăng của chúng tôi về AMP để cài đặt trang AMP cho website của bạn.

5. Mobile Friendly là rất quan trọng

Khả năng thân thiện với các thiết bị di động rất quan trọng đối với bất kỳ trang web nào hiện nay, nhưng đối với các website tin tức, nó thậm chí còn quan trọng hơn.

Phần lớn người dùng tiêu thụ tin tức của họ trên điện thoại di động.

Ít nhất, trang web của bạn nên được xây dựng bằng thiết kế đáp ứng, phù hợp với định dạng của bạn với bất kỳ kích thước màn hình nào mà người xem đang sử dụng.

Bạn cũng có thể muốn xem xét áp dụng Trang di động tăng tốc (AMP), một loại công nghệ xuất bản loại bỏ định dạng và khiến các trang tải rất nhanh cho người dùng di động.

 

6. Fresh Content: Tần suất Cập nhật bài viết tin tức mới thường xuyên

Bạn muốn xuất bản tin tức ngay khi nó tìm thấy bạn. Hãy chắc chắn để làm như vậy, và cập nhật bài viết của bạn trong ngày để đảm bảo bạn tiếp tục đưa tin tức đúng, hiện tại. Bạn không cần thêm một bài viết mới trên mỗi bản cập nhật - thực tế, xin đừng. Google News muốn bạn giữ một liên kết vĩnh viễn cho bài viết tin tức của bạn.

 

Những gì bạn nên làm là cập nhật tiêu đề bài viết của bạn, vì điều đó sẽ cho Google biết bài viết của bạn đã được cập nhật. Điều này cho phép bạn phát triển ví dụ một bài viết tin tức về một sự kiện trong chính sự kiện đó, vì vậy bạn sẽ luôn có những tin tức mới nhất trong bài viết đã có trong Google News.

 

Điều gì làm cho SEO khác biệt?

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì làm SEO khác biệt đối với các nhà xuất bản so với các cửa hàng thương mại điện tử không? Chúng tôi có cùng các vấn đề như họ có, tăng lưu lượng tìm kiếm, đảm bảo các trang không có nội dung trùng lặp
Với các website tin tức, cần phải quan tâm nhiều hơn về tốc độ tải trang điều này ảnh hưởng tới việc lập chỉ mục Google News nhanh hơn và đặc biệt tạo trải nghiệm người dùng tốt. Để mắt tới các công nghệ hỗ trợ như Google AMP, Facebook Instant ArticleApple News, tất cả đều có cách hỗ trợ nội dung trên nền tảng khác.

Đó là những khoảng thời gian thú vị. Tôi hoàn toàn đồng ý rằng đó không chỉ là tốc độ hay cấu trúc quan trọng. Bạn phải luôn biết rằng khán giả của bạn sử dụng nhiều ứng dụng, trên nhiều thiết bị, để đọc tin tức của bạn. 

Bạn có quyết định để thực hiện. Bạn có muốn phục vụ toàn bộ bài viết trên tất cả các ứng dụng và thiết bị này hay bạn muốn mọi người nhấp vào trang web của mình? Bạn có đủ khả năng tiếp cận xã hội để tận dụng số lượng ứng dụng giới thiệu tin tức ngày càng tăng, dựa trên những người theo dõi và người có ảnh hưởng xã hội của bạn không? Bạn chỉ cần theo kịp sự phát triển và tìm hiểu xem đối tượng mục tiêu của bạn muốn bạn tối ưu hóa để làm gì.

Tóm lại là

Có rất nhiều điều cần xem xét khi bạn đang chạy một website tin tức và muốn sử dụng Google News một cách đầy đủ nhất. Trong bài viết này, chúng tôi đã nói với bạn về AMP, tốc độ thu thập dữ liệu, cập nhật tiêu đề, cấu trúc website và cách để vào được box Google News.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tối ưu SEO tốt hơn với các website tin tức. Chúng tôi rất vui nếu bạn có thể chia sẻ Kinh nghiệm của mình khi thực hiện tối ưu website tin tức. Hãy để lại comment nhé!

SeoTheTop

 

Tham khảo: