Trừ khi bạn là một tỷ phú và đang kiểm tra số dư ngân hàng của bạn thì những thông tin và số liệu thường tạo cảm giác chán nản khi nhìn vào. Cho dù bạn đang dạy một lớp học, viết một bài đăng trên blog giáo dục hoặc thuyết trình và truyền đạt thông tin thực tế mà không làm người nghe cảm thấy buồn ngủ là 1 điều khá khó khăn. Đó là lúc bạn cần đến những thiết kế đồ họa (“infographics”)! Sử dụng các yếu tố như biểu tượng, đồ thị và biểu đồ, infographics cho phép bạn giao tiếp trực quan các thông tin chính yêu của bạn một cách bắt mắt và dễ tiếp thu.

Các công cụ thiết kế miễn phí của Canva giúp bạn dễ dàng tạo ra các infographics đáng nhớ và nổi bật. Bạn đã sẵn sàng để tạo 1 mẫy thiết kế của riêng bạn chưa? Hãy cùng xem qua 20 mẫu tuyệt vời này để tạo cảm hứng thiết kế nhé.

01. Thử nghiệm với đồ họa

Mặc dù thiết kế infographic này là khá đơn giản, nhưng nó tạo ra sự quan tâm trực quan thông qua việc sử dụng các hình dạng, khung và đường ngang. Bạn có thể tùy chỉnh mẫu có sẵn bằng cách thêm hình ảnh hoặc thông tin của riêng bạn hoặc bạn có thể tạo ra thiết kế của riêng bạn từ đầu bằng cách sử dụng các yếu tố hình ảnh từ thư viện của Canva. 

 

2. Trực quan hóa những con số

Sử dụng các biểu tượng, biểu đồ hình tròn và biểu đồ thanh để hiển thị trực quan số liệu thống kê thường tạo ra nhiều tác động hơn là chỉ bao gồm các con số trong infographics của bạn. Canva giúp bạn dễ dàng thêm đồ thị với tính năng Biểu đồ. Tính năng này cho phép bạn tùy chỉnh biểu đồ và đồ thị với thông tin của riêng bạn.
 

 


3.  Sáng tạo với các mốc thời gian

Infographic này truyền đạt những tác động tích cực của việc bỏ thuốc lá một cách sáng tạo và đáng nhớ bằng cách kết hợp hình ảnh của điếu thuốc vào dòng thời gian. Bạn có thể tùy chỉnh mẫu này bằng cách thay thế hình ảnh và biểu tượng từ thư viện của Canva, hoặc của riêng bạn
 

 


4. Tạo lưu đồ

Infographics lưu đồ là một cách tuyệt vời để minh họa các bước khác nhau trong một quy trình và cách chúng có liên quan với nhau. Thiết kế dưới đây sử dụng một đường kết nối màu trắng đơn giản và các biểu tượng nhằm giúp người đọc dễ hiểu. Để biến thiết kế này thành của riêng bạn, hãy hoán đổi các biểu tượng với chính bạn và thêm hoặc xóa các bước nếu cần.

5.  Tạo infographic với biểu đồ đồ họa hỗn hợp

Đây là khi bạn kết hợp các yếu tố như biểu đồ hình tròn, biểu đồ thanh và các biểu tượng lại với nhau. Infographics với biểu đồ hỗn hợp rất phù hợp khi bạn cần truyền đạt các thông tin khác nhau mà không làm nhàm chán người đọc. Bạn chỉ cần hoán đổi số liệu thống kê và các biểu tượng của mẫu có sẵn với các số liệu của bạn.
 

 

06. Sử dụng các màu thay thế

Mặc dù infographic này trình bày thông tin với khá nhiều chữ, nó vẫn giữ được sự thú vị cần thiết bằng cách sử dụng một bảng màu xen kẽ của các sắc thái khác nhau. Bạn có thể tìm hiểu thêm về các bảng màu có sẵn tại Canva để tạo infographic tương tự.
 

 

07. Tạo biểu đồ so sánh

Infographics sử dụng biểu đồ so sánh là rất phù hợp khi bạn muốn so sánh những lợi ích của doanh nghiệp hoặc sản phẩm của bạn với một đối thủ cạnh tranh. Thiết kế mẫu dưới này được bố trí bao gồm hai cột được chia bởi một đường viền màu đen, tương phản với một tiêu đề màu trắng. Bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh biểu đồ bằng thông tin của riêng mình hoặc sử dụng các dòng và biểu tượng để tạo biểu đồ của riêng bạn từ đầu.
 

 

08. Kết nối các điểm

Sử dụng đường chấm làm cho một infographic với nhiều bước trở nên đơn giản và thú vị hơn nhiều. Thư viện của Canva có hàng chục loại dòng khác nhau mà bạn có thể sử dụng để đặt nét riêng của bạn vào thiết kế infographic.

 

09. Sử dụng các biểu tượng để minh họa cho các luận điểm của bạn

Infographic dễ thương này sử dụng các biểu tượng liên quan đến thực phẩm để biểu thị trực quan các sự kiện và số liệu - làm cho chúng dễ hiểu hơn cho người đọc. Với hàng trăm biểu tượng miễn phí có sẵn trong thư viện của Canva, bạn có thể sửa đổi mẫu này với các biểu tượng phù hợp với chủ đề của bạn.
 

 


10.  Sử dụng màu sắp xếp theo thứ tự tuyến tính (gradient colors)

Infographics này sử dụng gradient màu pastel và kem để tạo các hình dạng bắt mắt và làm cho văn bản dễ đọc hơn. Bạn có thể chỉnh sửa mẫu này theo sở thích của riêng bạn bằng cách thay đổi màu sắc, hình ảnh và văn bản.
 

 

Và còn nhiều mẫu thiết kế tuyệt vời khác nữa, bạn vui lòng truy cập site canva.com để khám phá thêm tại https://www.canva.com/vi_vn/thiet-ke/infographic/