Kiến thức SEO, Tai lieu SEO, Web chuan SEO

Private Blog Network: Nguyên nhân khiến website của bạn nhận hình phạt

Private Blog Network (PBN) là mạng lưới các website vệ tinh được liên kết với nhau dưới sự kiểm soát của bạn với mục đích thao túng backlink để vượt qua PageRank, là một chiến thuật mà SEO mũ xám hoặc mũ đen thường dùng.

Về cơ bản PBN điều hướng (phễu dẫn liên kết link juice) liên kết đến trang kiếm tiền (money site) từ các site khác do bạn sở hữu hoặc kiểm soát được.

 

Private Blog Network - Mạng lưới website vệ tinh
Private Blog Network - Mạng lưới website vệ tinh

 

Hành động của Google với PBN

Google hành động chống lại mạng lưới liên kết PBN.

  • Áp dụng hình phạt thin content trên các website nhận liên kết (money site) từ các mạng lưới blog cá nhân (PBN)
  • De-indexing các site trong PBN (xóa chỉ mục Google Search)

Google đã cố gắng để loại bỏ tất cả lợi ích cho các trang web được hưởng lợi từ PBNs. Nhiều cuộc tranh luận cho thấy Google đã thực hiện một bước đột phá nhưng nhiều mạng blog như vậy vẫn còn sống tốt.

 

 

 

Bạn có thể đã từng nghe về các mạng blog cá nhân (PBN) , nhưng bạn có thể không chắc chắn về chúng là gì và tại sao chúng lại được sử dụng. Một PBN là một mạng lưới các website được sử dụng để xây dựng liên kết (chuyển quyền) vào một trang web với mục đích thao túng bảng xếp hạng của công cụ tìm kiếm. Kỹ thuật này tương tự xây dựng liên kết theo mô hình bánh xe liên kết hoặc kim tự tháp vì nó liên quan đến nhiều trang web khác nhau liên kết với nhau hoặc với một trang web trung tâm.

 

Những chiến thuật này đã được sử dụng nhiều năm trước đây, PBNs hiện nay được xem là một chiến thuật thuần khiết của mũ đen và cần được tránh bằng mọi giá, vì chúng có thể dẫn đến việc mất xếp hạng hoặc thậm chí là một hình phạt thủ công. PBN thường cung cấp ít hoặc không có giá trị lâu dài cho các trang web mà họ liên kết.
 

Google từ lâu đã chiến đấu với PBN, nhưng các doanh nghiệp bị cuốn hút bởi chiến thuật. Một trường hợp điển hình là kế hoạch liên kết JC Penney đã được The New York Times tiết lộ năm 2011. Khi Google trở nên thông minh hơn và phát triển công nghệ tốt hơn để chống lại các kỹ thuật spam liên kết, nó trở nên khó khăn và khó khăn hơn đối với các công ty SEO mũ đen để thành công với PBN.

 

Cách xác định mạng lưới PBN

Chìa khóa để xác định một PBN là dấu chân "cross-site", nơi mà nhiều dữ liệu, áp dụng kỹ thuật trên các trang web là như nhau. Các mạng PBN trên cùng một IP, các máy chủ chia sẻ, có cùng một thông tin WHOIS, hoặc thậm chí đã sử dụng cùng một nội dung trên các trang web.

Ngày nay, PBN phức tạp hơn nhiều và có thể khó khăn hơn cho người dùng tìm ra vì các trang web này có các ngành, chủ đề và bố cục khác nhau. Khi xác định xem một trang web là một phần của một PBN -  do đó bạn nên tránh xa bởi nó như bệnh dịch hạch – một số cách nhận biết PBN dưới đây:

  • Hosting. Tất cả đều trên cùng một IP? Bạn có thể sử dụng spyonweb.com hoặc các công cụ tương tự để xác định trang web nào được lưu trữ trên cùng bất kỳ trang web nào khác.
  • Thiết kế trang web. Do các trang web tất cả sử dụng một thiết kế tương tự, điều hướng, bảng màu?
  • Các Themes tương tự. Các themes WordPress đôi khi có tên theme trong mã. Kiểm tra mã nguồn trong trình duyệt của bạn.
  • Quyền sở hữu website. Kiểm tra cơ sở dữ liệu của WHOIS để biết thông tin liên lạc của chủ sở hữu trang web. Có ẩn dữ liệu WHOIS là một lá cờ đỏ. Nếu tất cả các chủ trang web đều giống nhau, rõ ràng là các blog được kết nối.
  • Nội dung trùng lặp. Sao chép đoạn văn vào tìm kiếm của Google để xem nội dung có tồn tại trên các trang web khác hay không.
  • Hồ sơ backlinks. Kiểm tra cấu hình backlink trong Ahrefs hoặc Majestic (đây là những cơ sở dữ liệu của liên kết) để xem có bao nhiêu interlinking đang xảy ra giữa các trang web.
  • Hình ảnh và video. Vì video và hình ảnh rất khó và tốn kém để tái tạo, chúng có thể sẽ được nhân đôi trên các trang web khác. Sử dụng tìm kiếm hình ảnh của Google hoặc tìm kiếm video để tìm các phần tương tự.

 

Một cái chết cho nhiều PBNs là có một hồ sơ backlink tương tự. Nếu nhiều trang web có cùng một liên kết hồ sơ, hoặc nếu tất cả các liên kết đến một trang web nhiều lần (đặc biệt là nơi nó có vẻ như quá mức cần thiết hoặc nó không có liên quan), sau đó các trang web có thể là một phần của một PBN - hoặc là mua bán liên kết. Thuật toán Penguin của Google, hiện chạy theo thời gian thực như là một phần của thuật toán lõi xếp hạng, có thể phát hiện ra các loại lược đồ này và làm giảm thứ hạng website của bạn. Trong một số trường hợp, thậm chí có thể bị xử phạt tác vụ thủ công (manual action).

 

Tuy nhiên, chỉ đơn giản là sở hữu một số trang web khác nhau không có nghĩa là bạn là một mạng lưới blog cá nhân. Ví dụ: các công ty truyền thông sở hữu nhiều trang web và liên kết đến họ trong tất cả các trang web chân trang sẽ không phải lo lắng về việc bị gắn cờ dưới dạng PBN trừ khi các trang web không liên quan, có hàng chục liên kết ở chân trang, hoặc chúng liên kết tới các trang nội bộ tương tự nhiều lần.

 

Ngoài ra, PBNs nói chung là các nhóm các trang web thuộc sở hữu của một công ty hoặc cá nhân, nhưng các cá nhân riêng biệt đang làm việc cùng nhau để liên kết với nhau cũng có thể được coi là một PBN nếu có một mẫu lặp lại liên kết đến cùng một trang hoặc các trang trên một số nhóm trang web khác nhau.

 

Làm thế nào bạn có thể bảo vệ trang web của bạn từ PBNs?

Không có nhà tư vấn SEO uy tín nào đề xuất các mạng lưới blog cá nhân để xây dựng liên kết hoặc tăng lưu lượng trang web. Thật không may, trang web của bạn có thể tham gia vào một PBN mà bạn không biết, đặc biệt nếu bạn đang thuê các hoạt động xây dựng liên kết của bạn cho bên thứ ba. Mua các liên kết trên các trang web như Fiverr hoặc thông qua các dịch vụ khác có thể đặt trang web của bạn nguy hiểm. Và nếu có ai đó cố gắng thuyết phục bạn tham gia vào một trao đổi liên kết (ví dụ liên kết thương mại với họ), hãy từ chối.
 

Sự giám sát chặt chẽ các hoạt động xây dựng liên kết là chìa khóa. Luôn ghi nhớ Google luôn xem xét các lược đồ liên kết và đảm bảo rằng bất kỳ ai có trách nhiệm xây dựng liên kết đến trang web của bạn đều tuân thủ nghiêm túc các nguyên tắc này; bất kỳ nhà xây dựng liên kết có uy tín nào cũng phải đồng ý minh bạch về các liên kết mà họ đang theo đuổi bạn.

Điều này đòi hỏi nỗ lực từ bạn, nhưng hãy nhớ: Chỉ vì bạn không biết những gì đang diễn ra phía sau bức màn không có nghĩa là bạn sẽ không phải chịu trách nhiệm về hậu quả.

 

Xây dựng liên kết hướng tới người dùng sẽ luôn giành chiến thắng

Bạn có thể cảm thấy thất vọng bởi các đối thủ cạnh tranh dường như đang sử dụng các kỹ thuật xây dựng liên kết spam như PBN. Bạn có thể báo cáo họ thông qua khiếu nại về webspam. Nhưng ngay cả khi bạn không làm, hãy nhớ rằng chiến thuật mũ đen của họ cuối cùng sẽ bị phát hiện và chịu hình phạt.

Mặc dù đối thủ cạnh tranh của bạn dựa vào một PBN để có được các liên kết, công ty của bạn có thể xây dựng các chiến dịch xây dựng liên kết mạnh mẽ hơn dựa trên những thực tiễn tốt nhất có sức mạnh hơn bằng cách đem lại giá trị thực sự cho người dùng sẽ không bị các công cụ tìm kiếm sờ gáy. Khi đối thủ cạnh tranh của bạn bị phá sản và bị hạ cấp, bị hủy hoại hoặc bị phạt, trang web của bạn sẽ có lợi thế.

 

Nhìn chung, các mạng lưới blog cá nhân là một chiến lược xây dựng liên kết nguy hiểm và không được chấp nhận. Một liên kết chỉ nên cung cấp khi nó thực sự cung cấp giá trị cho người dùng - bất cứ điều gì trái ngược lại có thể dẫn đến khả năng hiển thị ít hơn trong các trang kết quả tìm kiếm, hoặc thậm chí là một hình phạt tác vụ thủ công.

Tiết kiệm cho chính bạn và công ty của bạn khỏi đau đầu khi mất tiền, tài nguyên và thời gian, và tập trung vào các chiến thuật xây dựng liên kết tốt hơn sẽ giúp bạn có kết quả tốt mà không phải lo lắng nhiều trong tương lai với bất kỳ cập nhật nào của thuật toán Google.

 

Chúc bạn thành công!

Theo searchengineland.com

Nếu bạn thấy nội dung này thực sự có giá trị, hãy chia sẻ tới bạn bè
Chân thành cám ơn

Tin liên quan

Private Blog Network: Nguyên nhân khiến website của bạn nhận hình phạt Private Blog Network: Nguyên nhân khiến website của bạn nhận hình phạt

Private Blog Network (PBN) là mạng lưới các website vệ tinh được liên kết với nhau dưới sự kiểm soát của bạn với mục đích thao túng backlink để vượt qua PageRank, là một chiến thuật mà SEO mũ xám hoặc mũ đen thường dùng.

by SEOtheTop | 06/02/2018

Chia sẻ cách kiếm 40 backlink tự nhiên mỗi tháng thay vì phải xây dựng Chia sẻ cách kiếm 40 backlink tự nhiên mỗi tháng thay vì phải xây dựng

Xây dựng backlink là công việc khó khăn với bất cứ một blogger hay một doanh nghiệp bởi làm sao để có được backlink chất lượng, an toàn và hiệu quả mà lại từ những website tin cậy như Vnexpres, hay những backlink .edu. Bài viết này sẽ chia sẻ với bạn cách kiếm được backlink tự nhiên nhất từ nội dung

by SEOtheTop | 12/07/2017

11 cách Xây dựng Backlink Thân thiện và An toàn với SEO năm 2017 11 cách Xây dựng Backlink Thân thiện và An toàn với SEO năm 2017

Để xây dựng backlinks một cách An toàn, bạn có thể xây dựng các backlinks thân thiện với SEO như viết một số bài trụ cột có giá trị mà chưa ai từng viết, viết bài gây tranh cãi, xây dựng mối quan hệ, xây dựng cộng đồng, và nhiều cách nữa được trình bày dưới đây

by SEOtheTop | 10/07/2017

Case study: Mẫu tiếp cận Xây dựng liên kết dựa trên Nội dung Case study: Mẫu tiếp cận Xây dựng liên kết dựa trên Nội dung

Xây dựng liên kết được định vị như là một công việc tẻ nhạt, đáng sợ và mất nhiều thời gian, công sức, làm không đúng sẽ không hiệu quả và gây lãng phí thời gian và tiền của. Phần lớn công việc xây dựng liên kết mà tôi làm mỗi ngày là tiếp cận trực tiếp và nó có hiệu quả tốt.

by SEOtheTop | 30/05/2017

Tổng quan về Xây dựng liên kết từ cơ bản đến nâng cao Tổng quan về Xây dựng liên kết từ cơ bản đến nâng cao

Xây dựng liên kết là cả một quá trình đòi hỏi đầu tư thời gian công sức và sự linh hoạt sáng tạo để có được những backlink chất lượng, backlink đặt được ở những trang càng khó đặt càng có giá trị cao.

by SEOtheTop | 30/05/2017

High Quality Backlink: Backlink chất lượng cao tăng Traffic và xếp hạng tìm kiếm High Quality Backlink: Backlink chất lượng cao tăng Traffic và xếp hạng tìm kiếm

Backlink chất lượng cao - liên kết từ các trang web khác đến trang web của bạn - là cách hiệu quả nhất để cải thiện thứ hạng của bạn. Không phải tất cả các backlinks đều như nhau.

by SEOtheTop | 15/05/2017

10 bí quyết Xây dựng Liên kết Nội bộ hiệu quả có thể bạn chưa biết 10 bí quyết Xây dựng Liên kết Nội bộ hiệu quả có thể bạn chưa biết

Liên kết nội bộ là những công việc thường bị đánh giá thấp trong SEO về khả năng sử dụng và chuyển đổi, chúng rất dễ thực hiện và thường bị bỏ sót. Bài viết này chúng ta sẽ xem xét 3 loại liên kết nội bộ tạo nên sự khác biệt lớn về kết quả nó đem lại

by SEOtheTop | 09/05/2017

Liên kết theo ngữ cảnh tác động tới SEO như thế nào? Liên kết theo ngữ cảnh tác động tới SEO như thế nào?

Liên kết theo ngữ cảnh là liên kết đặt trong Nội dung văn bản của trang web thông qua anchor text có chứa từ khóa. Nếu được sử dụng hợp lý, việc liên kết theo ngữ cảnh có thể chứng minh là chiến lược liên kết SEO rất hiệu quả cho trang web của bạn.

by SEOtheTop | 08/05/2017

Phương pháp Tiếp cận để Xây dựng liên kết Hiệu quả Phương pháp Tiếp cận để Xây dựng liên kết Hiệu quả

Tiếp cận để xây dựng liên kết là công việc đòi hỏi đầu tư thời gian và tìm hiểu kỹ về người chúng ta muốn liên hệ, cần sự sáng tạo và tinh tế để đưa vào nội dung thông điệp bạn gửi đến người nhận để gây được sự chú ý và thiện cảm của họ. Để có thể nhận được phản ứng tích cực và có được hành động mon

by SEOtheTop | 04/05/2017

Cách xác định Mục tiêu để Xây dựng Liên kết trong SEO Cách xác định Mục tiêu để Xây dựng Liên kết trong SEO

Xây dựng liên kết mục tiêu là cách tiếp cận và cố gắng đưa các liên kết đến các URL cụ thể hoặc tên miền cụ thể - thường là các trang cá nhân, sử dụng các liên kết đó để tăng thứ hạng các trang của bạn trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Việc này cần thực hiện trong một thời gian dài

by SEOtheTop | 03/05/2017

GUEST POST

Trang web SeoTheTop mới mở mục Blog Seo mục đích đăng những bài viết về chủ để SEO chia sẻ với cộng đồng, bạn sẽ được đặt 2 link FOLLOW về trang của mình
Bài đăng gửi về email dunghv36@gmail.com
Thank You

Nhiều người đọc
Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF Hướng dẫn làm SEO web trong 9 ngày với Full Tài liệu PDF

Chọn bộ tài liệu Hướng dẫn làm SEO web hoàn toàn FREE Step by Step trong 9 ngày...

Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách Guest Post là gì? Cách tăng trưởng lưu lượng truy cập từ Bài viết khách

Guest Post hay khách đăng bài là một người sở hữu website hay blog tạo ra bài...

Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO Tổng quan về SEO - Slide tài liệu SEO

Tài liệu Tổng quan về SEO là một bức tranh tổng thể trả lời các câu hỏi SEO là...

Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào? Cách SEO từ khóa lên Top Google Nhanh và bền vững như thế nào?

Câu hỏi Cách nào để SEO từ khóa lên TOP Google nhanh nhất? với tôi và nhiều...

Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững Quy trình SEO website 2017 lên top Google nhanh và bền vững

Thuật toán xếp hạng thay đổi hàng ngày, bạn đã tìm hiểu và áp dụng Quy trình...